ca-phe-bot-nguyen-chat-loai-nao-ngon-nhat

Cà Phê Rang Xay Là Gì? Nhận Biết Và Bảo Quản Đúng Cách

Làm thế nào để biết cà phê rang xay nguyên chất và rang mộc? Cà phê rang xay là tên gọi dùng để chỉ cà phê đã được xay từ hạt cà phê đã rang. Loại cà phê này hoàn toàn từ 100% cà phê không chứa bất kì tạp chất hay loại bột nào khác. Loại cà phê nguyên chất này chắc chắn là lựa chọn của những người sành cà phê, muốn thức trọn vị đậm đà của cà phê. Có thể sử dụng để pha máy hoặc pha phin.

Cà phê rang xay là gì?

Là loại cà phê được chế biến từ nguyên liệu là 100% hạt cà phê, có nguồn nguyên liệu được chọn lựa từ những hạt cafe chất lượng tốt nhất của Buôn Mê Thuột – Daklak và Cầu Đất Lâm – Đồng. Cafe rang xay sạch không pha trộn bất kì tạp chất nào như: đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ phẩm khác…

Hạt cafe rang nguyên chất có thể được tẩm thêm ít rượu hoặc bơ và được ủ trong môi trường nhiệt độ nhất định và thích hợp nhất để tạo ra phong vị đậm đà riêng biệt. Toàn bộ quy trình làm cafe từ khi trồng, chăm sóc, thu hái cho tới quá trình sản xuất, chế biến đều sạch. Ngay trong suốt quá trình này không có bất kỳ một loại chất hóa học nào cả, ngay cả trong việc trồng trọt, sản xuất, chế biến cũng như vậy.

lam-the-nao-de-biet-ca-phe-rang-xay-nguyen-chat-va-rang-moc

Công nghệ chế biến cafe rang xay nguyên chất đã tạo nên sự thành công của hương vị cafe nguyên chất cho đến ngày hôm nay làm say đắm các tín đồ mê cafe khắp nơi trên cả Việt Nam và thế giới. Tiêu chuẩn cà phê sạch được tổ chức lương thực thế giới FAO đưa ra là sản xuất sạch, không làm biến đổi hệ sinh thái, đặc biệt không có hóa chất, độc tố và đảm bảo an toàn cho người trồng trọt cũng như người uống cà phê.

Khu vực xử lý cà phê thường bao gồm các công đoạn từ rửa, tách, ủ men, làm sạch nhớt, phơi, sấy, tách vỏ, tách màu. Để đạt được cafe chất lượng cao như mong muốn, hệ thống dây chuyền sản xuất phải được đầu tư đồng bộ từ chế biến ướt, sân phơi có lưới để tránh các loài côn trùng, máy sấy, máy tách màu, kho chưa lót tấm cách nhiệt,…

Một ly cafe sạch và nguyên chất là ly cà phê loại được vị đắng, vị chua, vị khét trong khi rang xay và giữ lại vị đậm, nhẹ nhàng, hậu vị nhưng rất quyến rũ đặc trưng mà chỉ cà phê mới có.

Cách nhận biết cà phê rang xay

Dựa vào cách rang cà phê

Mặc dù là cà phê rang xay được xay từ nguyên hạt cà phê, nhưng để cho ra hạt rang thành phẩm như mọi người vẫn thường thấy thì hạt cà phê nhân sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ qua quá trình rang. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà trong quá trình rang người ta sẽ cho ra 2 loại hạt cà phê ra như sau:

  • Rang mộc: Cà phê rang mộc tức là trong quá trình rang người ta không cho bất cứ lại hương liệu nào, hay bơ, hay gia vị nhằm tăng hương vị cho cà phê cả. Quá trình rang chỉ sử dụng nhiệt độ thích hợp để làm chín hạt, tùy vào loại cà phê và mục đích pha chế mà có các mức rang khác nhau (blonde, medium, dark). Loại này hay còn biết đến với cái tên là cà phê mộc.
  • Có hương liệu hoặc bơ: Trong quá trình rang sẽ cho thêm các loại hương liệu khác như quế, cacao, cà phê, hoặc trộn bơ nhằm tăng thêm mùi hương. Với loại này người dùng không thể thưởng thức được trọn vị mộc của cà phê vì bị mùi hương lấn ác đi. Ngoài ra sẽ rất nguy hiểm nếu nguồn gốc hương liệu không được rõ ràng, thành phần vượt quá an toàn cho phép.

Dựa vào chủng loại hạt

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất như sau:

  • Arabica: Đặc điểm là hạt dài thon, thơm, có vị thanh chua.
  • Robusta: Hạt sẽ tròn, màu đậm hơn Arabica, vị đậm đắng hơn.
  • Culi: là loại hạt chỉ có 1 nhân, một dạng hạt đột biến của Arabica và Robusta.

Cách pha cafe rang xay đúng gu

Đầu tiên bạn phải chọn mua đúng loại cà phê.

Để có 1 ly cafe rang xay ngon đúng chuẩn của nó, việc chọn mua loại cà phê nào đúng khẩu vị là quan trọng nhất Bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Chọn mua cà phê sạch, nguyên chất tức là cà phê không tẩm bất kì hóa chất, được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, cà phê rang xay mà người tiêu dùng hiện nay rất ưa chuộng và tin dùng.

Bí quyết để pha cà phê rang xay ngon là bạn không nên chỉ sử dụng 1 loại cà phê mà nên phối trộn từ nhiều loại hạt cà phê như: Arabica, Robusta, Culi, Moka Cầu Đất. Mỗi loại sẽ cho 1 vị đặc trưng riêng biệt, có loại đắng nhiều, đen đậm, có loại mùi rất thơm, hơi chua thanh. Pha theo tỷ lệ khẩu vị mà bạn yêu thích giúp tách cà phê đậm đà hơn rất nhiều.

Cách pha cà phê phin truyền thống

Bước 1: Tráng phin cà phê bằng nước sôi trước để giảm nhiệt mà phin hấp thụ. Khi pha cà phê sẽ giữ được nhiệt tốt hơn giúp cho cà phê ngon hơn, thơm và đậm vị hơn.

Bước 2: Đong khoảng 20gram cà phê bột vào phin cà phê rồi lắc nhẹ thân phin cho cà phê san đều ra, phẳng trên bề mặt.

Bước 3: Nên dùng gạt nén cà phê vừa phải. Nếu quá chặt thì cà phê  sẽ khó bị chảy xuống. Nếu quá nhẹ thì cafe sẽ ra màu rất nhạt và bột cafe sẽ nổi phồng lên trên.

Bước 4: Ủ cafe với 20ml nước sôi ở khoảng 96-98oC ủ khoảng 30s.

Bước 5: Tiếp tục cho thêm 40ml nước sôi vào phin cà phê. Chờ 3 phút đợi đến khi cà phê chảy xuống hết.

Bước 6: Thêm đường/ sữa và thưởng thức theo khẩu vị mà bạn yêu thích

lam-the-nao-de-biet-ca-phe-rang-xay-nguyen-chat-va-rang-moc

Cách pha cà phê vợt

Bước 1: Cho tấm vải lọc vào phần nước sôi để làm sạch và làm ấm tấm vải lọc giúp nó giữ nhiệt.

Bước 2: Đặt tấm vải lọc vào ấm và cho cà phê đã được rang xay/ cà phê bột vào ở giữa tấm vải lọc.

Bước 3: Sau đó dùng đũa tre đảo đều lên và vun cà phê vào giữa và khuấy cà phê tạo thành một lỗ nhỏ ở giữa để nước sôi dễ tràn vào hơn.

Bước 4: Liên tục dùng đũa khuấy đều để cà phê không bị đọng ở đáy. Đồng thời nhấc vợt lên xuống nhiều lần để cà phê chảy đều hơn. Cuối cùng sau khi cafe đã chảy ra hết thì bạn rót cafe vào cốc, thêm đường uống nóng hoặc thêm đá theo sở thích của bạn nhé.

Ưu điểm của cà phê rang xay

  • Cà phê hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Cà phê làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường.
  •  Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 50% nếu bạn uống cà phê rang xay mộc.
  •  Uống cà phê 1 cách hợp lý và đều đặn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xơ vữa động mạch.
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ở người già.
  •  Làm giảm nguy cơ bị bệnh xơ gan lên đến 80%.
  •  Uống cà phê còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.
  • Giúp phòng ngừa căn bệnh hen suyễn.
  • Cà phê tốt cho việc luyện tập thể dục, giúp tăng cường sự dẻo dai và bền bỉ trong quá trình luyện tập cần mất nhiều năng lượng.

Cách bảo quản cà phê rang xay đúng cách

Mua cà phê nguyên hạt và vừa mới rang

Cách tốt nhất để thưởng thức được ly cà phê thơm ngon nhất, chất lượng nhất là chọn mua cà phê nguyên hạt và sử dụng chúng ngay sau khi rang.

So với cà phê bột, cà phê hạt có khả năng tiếp xúc với không khí ít hơn. Vì thế bạn có thể dễ dàng bảo quản, giữ được chất lượng và hương vị của loại cà phê được lâu hơn.

Mua lượng vừa đủ dùng

Cà phê sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị trong khoảng thời gian quá dài.

Vì thế, để thưởng thức được 1 ly cà phê chất lượng nhất, thơm ngon đúng chuẩn vị, bạn không nên mua cà phê với số lượng quá lớn, mà chỉ nên mua một lượng vừa đủ dùng trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Bảo quản cà phê rang xay ở nơi khô, mát và thật kín hơi

Không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng là 4 tác nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê nhiều nhất.

Vì thế khi mua về, bạn nên bảo quản cà phê trong các lọ kín, hộp kín hoặc túi zip và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh hơi nóng cũng như ánh nắng mặt trời gay gắt.

Để cà phê đông lạnh sẽ giúp bảo quản được lâu hơn một tháng

Nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều cà phê và không thể sử dụng hết trong 2 tuần thì hãy chia số cà phê hạt thành từng phần nhỏ khác nhau (mỗi phần đủ để uống trong 1 tuần là được) rồi cho vào túi zip hay hũ thuỷ tinh đậy thật kín nắp. Sau đó, đem bảo quản trong tủ đông hoặc ngăn đá của tủ lạnh.

Cách làm này giúp bảo quản cà phê lâu hơn 1 tháng. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy 1 phần nhỏ ra rã đông nó và đem đi xay bột, pha chế để thưởng thức.

Không bảo quản cà phê ở tủ mát cùng với các thực phẩm có mùi khác

Không nên bảo quản cà phê trong ngăn mát của tủ lạnh với các loại thực phẩm tươi sống khác như: thịt, cá, rau củ,… Bởi cà phê có tính hút mùi, để chung với các thực phẩm này sẽ bị thay đổi hương vị ngay, khi pha sẽ không còn ngon như ban đầu nữa.

Dụng cụ để bảo quản cà phê bột

Không nên bảo quản cà phê bột trong các hộp nhựa vì nó có thể làm giảm mùi hương và chất lượng của cà phê.

Thay vào đó, chúng ta nên dùng hũ thuỷ tinh có nắp kín hoặc túi zip. Những dụng cụ này không những không gây mùi khó chịu cho cà phê, mà còn ngăn không khí lọt vào bên trong, tạo ra quá trình oxy hoá cà phê.

Các dòng cà phê rang xay nguyên chất tại Le Cafe

  • Cà phê nguyên chất rang xay theo công thức đặc biệt của Le Cafe
  • Cà phê bột nguyên chất rang xay dòng cao cấp
  • Cà phê hạt rang mộc và nguyên chất
  • Các combo quà tặng cà phê cao cấp dành cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức hay đối tác.

𝑳𝒆 𝑪𝒂𝒇𝒆 cung cấp cafe tốt nhất cho đối tác và tất cả các khách hàng: Cà phê rang xay được tuyển chọn từ vùng nguyên liệu Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk, Cầu Đất Đà Lạt,…không pha trộn hương liệu tạp chất, đã qua sàng lọc kỹ càng.

– Đóng gói thủ công tỉ mỉ đúng tiêu chuẩn để mỗi hạt cafe pha chế đến tay người dùng đều giữ được sự tinh túy nhất vốn có.
– Chất lượng của một ly cafe có thể được quyết định bởi nhiều yếu tố, do máy móc hay người pha chế,… nhưng nguồn gốc sản phẩm vững chắc mới là điều kiện cốt lõi để bạn phát triển hành trình kinh doanh của riêng mình.
– Chính vì thế, việc lựa chọn một đối tác cung cấp cà phê rang xay uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng, và Le Cafe luôn luôn là một lời gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank