Café Con Leche là gì Lecafe

Café Con Leche là gì?

Café Con Leche là gì?

Mặc dù từ “café con leche” dịch theo nghĩa đen sang tiếng Anh là “cà phê với sữa”, việc pha chế đồ uống không hoàn toàn đơn giản. Có hàng chục loại đồ uống khác nhau được pha từ espresso và sữa. Bằng cách kết hợp cả hai, bạn có thể làm mọi thứ từ macchiato đến latte.

Mặc dù café con leche bắt nguồn từ Tây Ban Nha, nhưng ngày nay nó đã trở nên phổ biến trong các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha trên toàn thế giới. Để tìm hiểu thêm về điều gì khiến nó trở nên độc đáo và tại sao nó lại phổ biến như vậy, tôi đã nói chuyện với ba thợ pha chế người Tây Ban Nha.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về thức uống và cách nó được thực hiện.

1. Café Con LeChe Được Làm Như Thế Nào?

Cà phê con leche thường được pha chế bằng cách kết hợp các phần bằng nhau của cà phê espresso và sữa nguyên chất. Mặc dù cà phê espresso nên được pha chế như bình thường, nhưng sữa sẽ được đánh bọt, thay vì hấp, làm nóng hoặc thêm lạnh.

Sữa được làm nổi váng bằng cách đun nóng đến nhiệt độ vừa dưới nhiệt độ sôi của nó bằng đũa hơi nước. Trong quá khứ, đánh vảy được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và làm cho sữa an toàn để tiêu thụ. Bây giờ sữa đã được tiệt trùng, sữa đánh vảy thường được sử dụng trong các quán cà phê và làm bánh.

Khi sữa đánh vảy được thêm vào cà phê espresso, nó sẽ tạo ra một thức uống béo ngậy, béo ngậy và ngọt ngào tự nhiên, nhưng thiếu một lớp bọt dày hoặc bọt xốp. Sữa thực vật có thể được sử dụng, nhưng chúng có thể phản ứng khác với việc đóng cặn và có thể ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của đồ uống.

Jonathan Yanez là trưởng nhân viên pha chế tại Noa Specialty Coffee ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Anh ấy mô tả quán cà phê con leche là “rất truyền thống”, nói rằng nó “có thể được so sánh với loại cà phê truyền thống của Ý”.

Jonathan nói với tôi: “Nó bao gồm một đế cà phê espresso mà chúng tôi thường thêm cùng một lượng sữa vào. “Nó có xu hướng nóng hơn và ít kem hơn so với latte. Những người ở đây ở Tây Ban Nha gọi nó trong một ly, thay vì một cốc. ”

2. Pha Chế Cà Phê Sữa Tại Nhà

Nếu bạn muốn pha café con leche tại nhà, bạn không cần đến máy pha café espresso. Jonathan nói rằng nó có thể được thực hiện đơn giản với một số phương pháp ủ tại nhà, bao gồm moka potFrench press.

Jonathan khuyên bạn nên pha cà phê đậm đặc hơn bình thường, với tỷ lệ cà phê-nước là 1:10 hoặc 1:11. Sau khi pha cà phê, đánh bọt sữa bằng cách đun nóng trên chảo. Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra và lấy sữa ra khỏi nhiệt khoảng 82 ° C.

Khi sữa đã được làm nóng, khuấy và xoáy sữa để thêm không khí và làm cho sữa trở nên đặc hơn. Kết thúc bằng cách đổ sữa lên cà phê của bạn theo tỷ lệ 1: 1.

Để pha cà phê con leche tại nhà, Jonathan khuyên bạn nên dùng cà phê kiểu Brazil. Anh ấy sử dụng một chiếc từ Quality Blends Roasters, một xưởng rang xay ở Vilafranca del Panades.

Juan José Molina Gamez sở hữu Rafelnunyol, một cửa hàng cà phê ở Valencia, Tây Ban Nha. Juan khuyên bạn nên sử dụng các loại cà phê có nguồn gốc duy nhất từ ​​Peru, Brazil, Ethiopia hoặc Colombia. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng tại cửa hàng cà phê của mình, có thể là một thách thức để người tiêu dùng chấp nhận điều này, vì các loại pha chế tại nhà có xu hướng phổ biến hơn ở Tây Ban Nha.

3. Điều Gì Khiến Loại Cà Phê Này Trở Nên Độc Đáo

Không có nhiều thông tin về ai hoặc khi nào café con leche được phát minh, chỉ biết rằng nó có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Jonathan nói: “Về cơ bản tất cả các thức uống làm từ espresso đều có cùng nguồn gốc. Điều quan trọng làm nên sự khác biệt của tất cả chúng là công thức, lượng cà phê espresso so với sữa mang đến cho chúng ta những hương vị khác nhau bằng cách [làm cho thức uống] mạnh hơn, mềm hơn, sánh sữa hơn hoặc cân bằng hơn. ”

Quán cà phê con leche rất phổ biến ở Tây Ban Nha, mặc dù nó cũng được uống trong các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một số khu vực và cộng đồng có nhu cầu riêng về đồ uống.

Ví dụ, các cộng đồng người Cuba ở Miami có phong cách café con leche của riêng họ, khác với phiên bản tiếng Tây Ban Nha “thực sự”. Phiên bản của Cuba được làm bằng cà phê đậm đặc hơn, nhưng sử dụng lượng sữa hấp (không đánh cặn) cao hơn và nhiều đường.

“Quán cà phê Cuba con leche” này, cực kỳ phổ biến trong các cộng đồng trên khắp Florida, thường được thưởng thức như một món ăn sáng.

4. Café On LeChe Thu Hút Những Ai?

“Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, những khách hàng thường gọi một ly café con leche là những người từ 30 tuổi trở lên,” Jonathan nói với tôi. “Đây là những người đã từng ghé qua các quán cà phê hàng xóm và không biết nhiều về cà phê đặc sản.

“Họ tiếp tục đặt hàng vì họ đã quen với nó như một truyền thống. Họ thích cà phê đậm và nóng, ít sữa, và cũng có đường. ”

Victor Sanchez là nhân viên pha chế tại Barista Fresh Kfstore ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Ông đồng ý rằng thức uống hấp dẫn những người uống cà phê lớn tuổi ở Tây Ban Nha. “Là một nhân viên pha chế, tôi thấy rằng những khách hàng thường uống nó nhất là những người trong độ tuổi từ 40 đến 70… Tôi tin điều đó vì đó là một phong tục.”

Văn hóa cà phê Tây Ban Nha đã được định hình rất nhiều bởi truyền thống, và rất nhiều khách hàng lớn tuổi không quen với cà phê đặc sản có xu hướng gắn bó với thức uống như café con leche. Tuy nhiên, có thể có một tương lai cho quán cà phê lừa đảo trong giới trẻ nếu những người pha chế giúp khách hàng hiểu được sức hấp dẫn độc đáo của nó.

Hơn nữa, Jonathan cho rằng nó có thể phát triển và đóng vai trò như một “cửa ngõ” đến với cà phê đặc biệt cho những khách hàng thích đồ uống truyền thống hơn. “Nếu các nhân viên pha chế mất một chút thời gian của chúng tôi để giải thích nó một cách hợp lý, chúng tôi có thể giới thiệu cà phê đặc sản cho những khách hàng có tư duy truyền thống hơn,” anh ấy nói với tôi. “Điều này sẽ tác động tích cực đến cách thức đồ uống này được những người uống cà phê đặc biệt cảm nhận rộng rãi hơn.”

Jonathan nói rằng anh ấy đã thấy một số thay đổi. Ngày nay, ông nói, ngày càng có nhiều khách hàng yêu cầu loại sữa và nhiệt độ cụ thể, và không thêm đường để họ có thể thưởng thức cà phê ngon hơn. “Đó là một quá trình,” anh nói. “Nhưng thức uống này đang phát triển và nó có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai.”

Quán cà phê con leche có thể sẽ không còn phổ biến trên thực đơn của các quán cà phê trong tương lai nếu nó tiếp tục thu hút riêng những khán giả lớn tuổi, những người đã quen với văn hóa cà phê truyền thống của Tây Ban Nha.

Victor nói: “Tôi nghĩ rằng theo thời gian nó sẽ chỉ tồn tại ở các thị trấn và thành phố nhỏ, nơi có những quán bar phục vụ như thế này.”

Tuy nhiên, nếu những người trẻ tuổi uống cà phê đặc biệt bắt đầu thử đồ uống – cả ở Tây Ban Nha và xa hơn – nó có thể trở nên phổ biến hơn. Jonathan nói với tôi rằng “nhiều cửa hàng cà phê đặc biệt cung cấp biến thể của riêng họ của cà phê con leche”. Có lẽ có một tương lai cho đồ uống Tây Ban Nha cổ điển này sau khi tất cả.

Tín dụng hình ảnh: Zulio , JG Barah , David Sanchez

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

 

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank