Mocha là gì? Lecafe

Mocha là gì?

Mocha là gì?

Cà phê và sô cô la có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều đến từ các loài thực vật phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới xích đạo, cả hai đều được săn lùng để lấy hạt của chúng, và cả hai đều được rang để thể hiện tiềm năng thực sự của chúng.

Nhiều khi sự chồng chéo cũng xảy ra về mùi vị; sô cô la là một ghi chú nếm thử phổ biến được sử dụng khi nói về cà phê. Do đó, có vẻ tự nhiên khi chúng tôi kết hợp cà phê và sô cô la để tạo ra một thức uống.

Sự kết hợp được biết đến nhiều nhất giữa hai loại này là mocha . Tôi đã nói chuyện với các nhân viên pha chếvà chủ cửa hàng cà phê để tìm hiểu thêm về thức uống này, cách nó được tạo ra và cách họ nghĩ nó có thể phát triển như thế nào. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì họ đã nói.

Moka Đến Từ Đâu?

Mặc dù ngày nay chúng ta liên kết từ “mocha” hoặc “mocha” với đồ uống, nhưng từ này thực sự là tên của một địa điểm: thành phố al-Makha hoặc Moka, ở Yemen.

Moka là một thị trấn ven biển và thương cảng trên bờ Biển Đỏ. Đây là thị trường cà phê chính trên thế giới từ thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVIII. Trong thời kỳ này, cà phê Arabica được trồng ở các vùng núi cao ở miền trung Yemen được đặt tên theo cảng và được bán với tên gọi “cà phê Mocha” (tên tiếng Anh của nó).

Hiện tại, chúng tôi đã xác định Mocha (hay Mocha Ả Rập) là một trong những giống lâu đời nhất của cây Coffea arabica . Cây mocha thân ngắn, có quả mọng và lá nhỏ, năng suất tương đối thấp. Mặc dù không phải tất cả cà phê ở Yemen đều thuộc giống Mocha, nhưng sự nhầm lẫn và tên của cảng đã khiến nó được dán nhãn như vậy.

Vào thời điểm đó, những người uống cà phê trên khắp thế giới mô tả cà phê Yemen có hương vị của đất hoặc sôcôla. Tuy nhiên, điều này gần giống như Yemen hoặc thành phố Moka đi đến định nghĩa hiện đại của “ mocha ”.

Khó hơn nhiều để tìm thông tin đáng tin cậy về lịch sử của thức uống mocha (hay còn gọi là cà phê Mocha). Tuy nhiên, điều thường được nhắc đến nhất là nó có từ thế kỷ 18 ở Ý, nơi kết hợp cà phê espresso , sữa và sô cô la, hoặc ca cao, được phục vụ trong một ly nhỏ.

Thức uống này ban đầu được gọi là bicerin hoặc bavareisa. Cho đến năm 1892, lần đầu tiên đề cập đến cà phê mocha như một thức uống được ghi lại, trong một công thức của Betty Crocker.

Mocha Chuẩn Bị Như Thế Nào?

Kaley Gann là giám đốc bán lẻ của hai cửa hàng Cà phê Lễ ở Baltimore, Hoa Kỳ. Cô ấy định nghĩa mocha là “một thức uống được pha với một chút cà phê espresso , sô cô la (xi-rô, sô cô la uống hoặc xay) và sữa có kết cấu.”.

Tùy thuộc vào sở thích của khách hàng và quán cà phê hoặc nhân viên pha chế phục vụ nó, đồ uống có thể được phục vụ nguyên dạng, hoặc phủ một lớp bột cacao, kem đánh bông, siro sô cô la hoặc sô cô la bào, hoặc kẹo dẻo.

Loại sô cô la được sử dụng khác nhau giữa các quán cà phê. Ví dụ, một số cửa hàng có thể chọn sử dụng sô cô la nấu chảy thay vì bột hoặc xi-rô, vì điều này đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

Kaley nói, “ Mocha có nhiều loại từ những loại giống như uống sô cô la có kết cấu đến những loại được làm bằng xi-rô sô cô la đen nguyên chất. Tại Lễ, chúng tôi sử dụng Monin vì nó đã được chứng minh, chất lượng đáng tin cậy và thu hút được nhiều khách hàng. ”

Edgars Kazlausks là một nhân viên pha chế và rang xay có trụ sở tại Vương quốc Anh. Anh ấy nói rằng mặc dù cách pha chế có thể khác nhau giữa các quán cà phê khác nhau, nhưng điều quan trọng là thức uống cuối cùng phải được cân bằng tốt.

Ngoài ra, Edgars cho biết thêm: “Cách tốt nhất để làm mocha là bắt đầu bằng cách trộn sô cô la với cà phê espresso và sau đó đổ sữa vào.

Tất cả là về tỷ lệ, nếu [tỷ lệ] sai, thì phần còn lại của thức uống sẽ không có vấn đề gì. ”

Theo công thức của Viện Barista, để chuẩn bị một ly mocha, hãy cho 20 ml sốt sô cô la vào cốc, sau đó là một chút cà phê espresso  sữa tươi. Edgars khuyên bạn nên sử dụng “cà phê vừa đến no, có độ axit trung bình đến thấp”; mặc dù Kasey thích một loại cà phê espresso có vị béo ngậy và sô cô la, chẳng hạn như nguồn gốc đơn lẻ từ Trung hoặc Nam Mỹ.

Cô ấy nói thêm, “Nếu sô cô la được sử dụng sáng hơn và rực rỡ hơn, tôi nghĩ rằng espresso sẽ linh hoạt hơn (có lẽ là một loại cà phê có nguồn gốc đơn sáng hơn, giống như một quy trình tự nhiên của Ethiopia). Tất cả phụ thuộc vào hương vị của sô cô la ”.

Tyler Smith sở hữu Lucky’s Coffee Roasters ở Upland, California. Anh ấy nói rằng “sự lựa chọn cà phê espresso tạo nên tất cả sự khác biệt. Vì chúng tôi muốn loại đồ uống này làm nổi bật hương vị sô cô la kết hợp với cà phê espresso của chúng tôi , chúng tôi sử dụng một loại cà phê rang vừa có nguồn gốc từ Brazil với hương thơm tự nhiên và hương vị của sô cô la và các loại hạt. ”

Bạn cũng có thể thay đổi hương vị của mocha bằng cách thay đổi loại sô cô la bạn sử dụng. Mặc dù mocha thường được làm bằng sô cô la có hàm lượng ca cao cao (Michelin, nhà hàng Pháp, khuyến nghị ít nhất 70%), nhưng không nhất thiết phải như vậy. Mocha có thể được tạo ra bằng sô cô la trắng ( mocha trắng), hoặc thậm chí bằng cách kết hợp sô cô la trắng và sô cô la đen (mocha “ngựa vằn”).

Tyler nói với tôi rằng nhiều biến thể của mocha trở thành thứ mà anh ấy coi là “đồ uống tráng miệng” khi các thành phần như kem đánh, vỏ chanh hoặc xi-rô sô-cô-la được thêm vào.

Ai Thường Bị Hấp Dẫn Bởi Mocha

Kaley nói, ” Mocha hấp dẫn những người không thường thưởng thức hương vị mạnh mẽ của cà phê, nhưng muốn vị đắng cân bằng với vị ngọt và [tác dụng của] caffeine.”

Ông nói thêm: “ Mocha [trong nhiều trường hợp có thể] là thức uống cửa ngõ cho những thức uống tập trung hơn vào cà phê. “Điều đó nói rằng, không có gì sai khi không trở thành đồ uống khởi đầu. Cà phê và sô cô la là một sự kết hợp ngon tuyệt ”.

Edgars, tuy nhiên, mô tả nó như là “cà phê của những người mơ mộng”. Anh ấy đề cập rằng “nó tuyệt vời như một thức uống mùa đông.”

Khi được hỏi về việc nó sẽ phát triển như thế nào, Edgars nói rằng anh ấy nghĩ rằng có khả năng nó sẽ “nhỏ lại”.

“Tôi thấy rằng nó đang ngày càng phổ biến [trong số những người trên 25 tuổi]. Tôi nghĩ nó sẽ [ngày càng] được xem như một loại nước tăng lực… nếu vậy, nó sẽ giảm khối lượng và trở thành một thứ giống như một loại ‘mocha cắt nhỏ.’

Kaley nói thêm rằng mocha là một cơ sở tuyệt vời để thử nghiệm.

“Tôi thích các cửa hàng cà phê cung cấp loại mocha với sự biến tấu sáng tạo và tập trung vào cà phê, trong khi vẫn cung cấp loại mocha [tiêu chuẩn hóa] mà mọi người biết đến và yêu thích.

“Tôi rất thích xem các mocha sáng tạo hơn. Tuy nhiên, một lựa chọn truyền thống hơn nên luôn có trong thực đơn, đặc biệt là trong các quán cà phê đã có từ lâu đời.

“Chúng ta nên nhận ra rằng khách hàng lâu năm không phải lúc nào cũng dễ dàng thay đổi và một số có thể thấy phiên bản phức tạp hơn của đồ uống yêu thích của họ đáng sợ.”

Trước khi mua mocha, khách hàng nên xem lại thành phần nguyên liệu được sử dụng để pha chế. Nhiều loại mocha được bán tại các chuỗi cà phê nổi tiếng chứa hơn 50g đường, cao hơn gấp đôi lượng đường khuyến nghị hàng ngày cho một người lớn.

Nhu cầu đối với đồ uống được làm từ cà phê và sô cô la pha trộn khó có thể sớm giảm bớt. Chúng đã phổ biến mãi mãi, và điều này có lẽ sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Mocha là một quán cà phê cổ điển. Các thành phần của nó làm cho nó trở thành một nền tảng hoàn hảo cho các baristas, hoặc thậm chí những người chuẩn bị cà phê tại nhà để thử nghiệm. Nó đã phát triển nhiều lần trong 200 năm qua, kể từ lần đầu tiên nó được uống dưới dạng bicerin hoặc bavareisa ở Ý. Sẽ rất thú vị khi xem những thập kỷ tới có gì cho nó và nó thay đổi như thế nào để phù hợp với thị hiếu và xu hướng hiện đại.

Tín dụng hình ảnh: Nisa Yeh , Brian Harrington Spier, Ginny, Cloud Shepherd, Tyler Smith, Edsel Little 

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank