Latte Tây Ban Nha là gì Lecafe

Latte Tây Ban Nha là gì?

Latte Tây Ban Nha là gì?

Vào một cửa hàng cà phê và gọi một ly Latte Tây Ban Nha, và bạn có thể sẽ nhận được một thức uống dựa trên espresso được pha từ sữa và sữa đặc. Tuy nhiên, hãy ghé thăm các cửa hàng cà phê khác trên khắp thế giới và bạn có thể phải yêu cầu một Cà phê Việt Nam hoặc Café Bombón để có cùng một loại đồ uống – hoặc thứ gì đó tương tự như vậy.

Vậy, Latte Tây Ban Nha chính xác là gì, và nó khác với các thức uống khác như thế nào? Dưới đây là những điều thường làm, điều gì khiến nó trở nên phổ biến ở một số thị trường nhất định và vị trí của nó trong thực đơn của các quán cà phê đặc biệt trên khắp thế giới.

1. Latte Đến Từ Đâu?

Để hiểu rõ hơn về Latte của Tây Ban Nha là gì và tại sao nó lại giống với nhiều thức uống khác, tôi đã liên hệ với bốn chuyên gia cà phê ở Ả Rập Xê Út, nơi thức uống này hiện đang là thực đơn chủ yếu của quán cà phê.

Tôi đã nói chuyện với Osamah Al-Awwam, Chủ sở hữu của The Roasting House ở Riyadh và Manuel Torres, Head Roaster tại Brew92 ở Jeddah. Tôi cũng đã nói chuyện với Maria Pavani, Đại diện Trung Đông và Bắc Phi của Ally Coffee và Chủ sở hữu Công ty Cà phê Tres Marias , hiện đang có trụ sở tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cuối cùng, tôi đã nói chuyện với Faisal Alhamrani, chủ sở hữu của Kōhī Coffee Roasters, dự kiến ​​mở cửa vào cuối năm 2020.

Mặc dù rất ít người biết về Latte Tây Ban Nha đến từ đâu hoặc ai đã phát minh ra nó, Faisal và Osamah đồng ý rằng đó là một biến thể của Cà phê Việt Nam. Faisal nói, “Theo ý kiến ​​của tôi, một Latte Tây Ban Nha được mô tả tốt nhất là một phiên bản ít đậm đặc hơn của Cà phê Việt Nam”, trong khi Osamah nói “Latte Tây Ban Nha là một sự thay đổi của Cà phê Việt Nam… Các nhân viên pha chế tạo ra một màn trình diễn khi rót hai ly espresso nóng ảnh chụp lên một cốc sữa tươi, đá viên và một lớp sữa đặc, tạo ra một cốc có nhiều lớp màu sắc và hương vị khác nhau. “

Cà phê Việt Nam thường được phục vụ trong một ly ngắn, trong suốt và bao gồm sữa đặc được phủ lớp espresso nóng, rang đậm , thường là cà phê Robusta. Nó được cho là đã được phát minh ra vì Việt Nam không phải là một quốc gia uống sữa, làm cho sữa đặc trở nên dễ dàng hơn. Cà phê Việt Nam giống như Café Bombón, một thức uống được cho là có nguồn gốc từ Madrid, Tây Ban Nha, có pha cà phê espresso với sữa đặc. Nó cũng giống với El Pecado của Cuba, là một loại cà phê espresso với sữa đặc, sữa cô đặc và bọt.

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa Spanish Latte và các phiên bản đồ uống khác là nó có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh – làm cho nó trở thành một lựa chọn giải khát. Faisal nói, “Cà phê Việt Nam có xu hướng sử dụng ít sữa đặc hơn và chỉ… uống một ly cà phê. Trong Latte Tây Ban Nha của chúng tôi, chúng tôi sử dụng một chút sữa, một chút sữa đặc, và xu hướng mới là sử dụng cà phê đặc biệt nên nó hơi lạ mắt hơn – mặc dù nó có vị cực kỳ giống cà phê Việt Nam ”.

2. Latte Phổ Biến Ở Đâu?

Latte Tây Ban Nha phổ biến ở Ả Rập Xê Út. Theo Foodex Saudi , một triển lãm thương mại quốc tế dành riêng cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống địa phương, lĩnh vực đồ uống nóng của nước này đạt giá trị 2723,1 triệu USD vào năm 2017, nhờ vào nền văn hóa cà phê đang phát triển của đất nước và mức tiêu thụ gia tăng của dân số trẻ.

Trong khi cà phê tương đối đắt đối với người Ả Rập Saudi, các cửa hàng cà phê vẫn đang được mở ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, tạo ra các cửa hàng theo phong cách phương Tây, nơi những người Saudi trẻ tuổi có thể tụ tập và giao lưu. Thế hệ người tiêu dùng cà phê này thích đồ uống làm từ cà phê có thêm sữa và xi-rô . Là một quốc gia có nhiệt độ hàng ngày cao, Spanish Latte là một sự phù hợp tự nhiên và Osamah nói rằng đó là một thức uống “được điều chỉnh để phù hợp với thời tiết nóng bức ở Trung Đông bằng cách chỉ cần thêm đá”.

Đối với Maria, Latte Tây Ban Nha là cách hoàn hảo để giới thiệu với người Ả Rập Saudi về cà phê đặc sản. Cô ấy nói “Tôi nghĩ nó giúp cộng đồng [cà phê đặc sản] tiếp cận những người không thực sự yêu thích cà phê espressocà phê đen, đặc biệt là ở một khu vực nơi họ có sở thích đặc biệt với [đồ uống] ngọt.” Cô ấy nói thêm rằng đó là vũ khí bí mật được đưa vào thực đơn địa phương có thể giúp đảm bảo các cửa hàng cà phê vẫn thành công bằng cách tạo ra nhu cầu về cà phê đặc sản.

Mặc dù không có số liệu chính thức, Maria ước tính rằng Latte Tây Ban Nha chiếm khoảng một nửa doanh số bán hàng tại các cửa hàng cà phê trên khắp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cô ấy nói thêm rằng ngay cả khi các cửa hàng cà phê không cung cấp Latte Tây Ban Nha, một số sẽ cung cấp phiên bản riêng của họ bằng cách sử dụng mật ong hoặc các loại xi-rô khác. Điều này là do đồ uống ngọt rất phổ biến và các món truyền thống như cà phê sữa hoặc cà phê espresso không phải lúc nào cũng phổ biến.

3. Latte Có Vị Trí Trong Cà Phê Đặc Biệt?

Latte Tây Ban Nha đã có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường Ả Rập Saudi, giúp mở đường cho cà phê đặc sản và các cửa hàng cà phê thiết lập sự hiện diện tại địa phương. Điều này có thể là do Spanish Latte dựa vào chất lượng cà phê làm thành phần chính. Osamah nói, “Đại đa số các quán cà phê chọn pha [Latte Tây Ban Nha] bằng hạt cà phê đặc biệt, điều này đã góp phần đáng kể vào việc… tăng nhu cầu [đối với] cà phê đặc sản và dụng cụ pha cà phê của các quán cà phê hiện tại hoặc mới”.

Ông cho biết thêm, do đó, việc thâm nhập thị trường quán cà phê được coi là dễ dàng hơn so với các ngành khác. Ngoài ra, sự gia tăng của các loại đồ uống cà phê đặc biệt trong thực đơn đã tạo điều kiện cho nhu cầu đối với các quán cà phê thuộc làn sóng thứ ba cung cấp nhiều lựa chọn đồ uống độc đáo hơn.

Maria nói rằng vì điều này, việc mở một quán cà phê hoặc trở thành một nhân viên pha chế đang bắt đầu được coi là hợp thời trang và là điều mà mọi người đều muốn tham gia. Manuel xác nhận điều này, nói rằng “Làn sóng thứ ba [về cà phê] đang mang lại [ trong] những thức uống mới này. Nó thu hút những người trẻ tuổi, những người chưa bao giờ uống cà phê… rất tốt cho việc kinh doanh – Một cách tiếp cận cà phê mới, thoải mái và thư thái ”.

Latte Tây Ban Nha có khả năng là một sự bổ sung phổ biến cho thực đơn của các quán cà phê bên ngoài Ả Rập Xê Út, nhờ vào chất lượng mới mẻ và thực tế là nó hấp dẫn khẩu vị của những khách hàng trẻ tuổi. Tuy nhiên, chất lượng của cà phê được sử dụng có thể xác định mức độ phổ biến của nó. Manuel nói, “Điều rất quan trọng là phải chọn đúng hạt cà phê … Nếu bạn có một ly cà phê thực sự ngon, thức uống sẽ có hương vị thực sự ngon.”

Maria nói rằng sự gia tăng nhu cầu đối với cà phê đặc sản cũng có thể tác động tích cực đến toàn bộ chuỗi cung ứng cà phê, vì mỗi mắt xích đều liên quan đến mắt xích kia. Cô giải thích, “Nếu các cửa hàng cà phê có nhiều nhu cầu hơn đối với cà phê đặc biệt, thì sẽ có nhiều nhu cầu hơn đối với cà phê rang, đồng nghĩa với nhu cầu về cà phê nhân nhiều hơn – điều đó sẽ giúp ích cho toàn bộ chuỗi.”

Latte Tây Ban Nha có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho thực đơn quán cà phê của bạn – miễn là bạn biết cách pha chế nó. Đối với Manuel, điều này có nghĩa là bắt đầu với một loại cà phê xanh tốt (anh ấy sử dụng một hỗn hợp được rửa sạch tự nhiên của Colombia), tạo ra một hồ sơ cụ thể cho thức uống, không rang quá cà phê và dựa vào một công thức tốt và nguyên liệu chất lượng.

Hãy dựa trên các nguyên tắc trên để tạo ra món Latte Tây Ban Nha của riêng bạn và bạn chắc chắn sẽ tạo ra một món ăn phổ biến trên thực đơn quán cà phê của bạn quanh năm.

Viết bởi Janice Kanniah. Chú thích ảnh nổi bật: Một ly Latte của Tây Ban Nha trên đá. Tín dụng ảnh nổi bật: Cà phê đặc sản Triangle

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank