cach-pha-ca-phe-espresso-dam-da-chuan-vi

Cách Pha Cà Phê Espresso Thơm Ngon Chuẩn Barista

Cách pha cà phê espresso đậm đà, chuẩn vị và hấp dẫn người uống. Chỉ đơn giản là hạt cà phê nhưng lại có muôn vàn loại cà phê khác nhau, mang đến sự đa dạng về hương vị cho người uống từ đó tạo ra nhiều sự lựa chọn riêng cho mỗi người uống.

Đặc biệt cà phê Espresso là loại cà phê nổi tiếng và phổ biến được nhiều người yêu thích, thưởng thức. Cà phê Espresso đầu tiên xuất hiện ở Ý, sau đó lan truyền đến cả Tây Ban Nha và các nước trên Châu Âu. Nhưng đến bây giờ nó đã trở thành thức uống ưa chuộng trên toàn thế giới. Đã có nhiều tín đồ đam mê cà phê nói rằng, nếu bạn yêu thích cà phê mà chưa từng thử qua Espresso nghĩa là bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới cà phê. Vậy Espresso có gì đặc biệt mà được yêu thích đến vậy? Hãy cùng xem đến cuối bài viết sau để hiểu hơn nhé.

Cà phê Espresso là gì?

Espresso là cà phê được pha bằng máy, lớp bột cà phê xay mịn sẽ bị nước nóng nén bởi áp suất cao. Phải dùng nước tinh khiết để pha chế Espresso. Sử dụng những hạt cà phê rang mộc, nguyên chất không trộn, độn hay tẩm hóa chất.

Có gì trong một ly espresso

Để có một tách Espresso chuẩn nhất sẽ bao gồm 2 lớp cơ bản là Crema lớp Liquid:

  • Lớp Crema là lớp tạo nên từ bọt CO2 và được bao quanh bởi nước, dầu. Crema cũng đã bao gồm cà phê và cả các loại dầu nhũ hóa có trong hạt cà phê. Ở lớp này thường có vị cực kì đắng làm cho Espresso trở thành loại cà phê đậm hơn các loại khác.
  • Lớp Liquid còn lại được tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan, cho ra hương vị chuẩn của tách Espresso.

Các loại hạt cafe espresso ngon

Robusta: Loại này mạnh, đắng, chứa nhiều cafein, không quá thơm – chỉ có mùi của gỗ (woody) chủ yếu và mùi nhẹ của đất (earthy). Nhiều cafein quá sẽ dẫn đến đau đầu, vì thếcần cân nhắc khi uống loại này.

Arrabica Catimor: Nó như là con lai của Timor (timor là con giữa robusta và arabica) và Arabica Caturra, cũng có nghĩa là trong Catimor có chứa 25% robusta. Nên catimor thường đậm hơn các loại cà phê arabica thuần chủng khác nhưng hương thơm thì nhẹ dịu hơn.

Arabica Typica: Đây được xem là một trong các “gốc rễ” của các giống arabica trên thế giới. Typica có độ ngọt vượt trội và vị chua tạo sự sảng khoái.

Arabica Bourbon: Bourbon để lại dấu ấn mạnh mẽ nhờ sự tròn trịa và dịu êm của hương vị, kèm theo vị chua tinh tế cùng cảm giác mượt mà khi uống. Một trong những lý do Bourbon thu hút những người yêu cà phê đó chính là hương thơm đặc trưng của chocolate và caramel ngọt dịu, đi kèm với hậu vị của rượu trong nó.

Nguyên tắc khi pha espresso là gì?

Để cho ra một tách Espresso hoàn hảo nhất, bạn cần làm đúng theo 4 nguyên tắc sau:

  • Trộn Espresso:

Người ta thường dùng các loại cà phê từ vùng Brazil, Mexico, Panama và Peru. Như vậy ly Espresso của bạn sẽ có vị ngon chuẩn hơn.

  • Rang Espresso:

Vị của Espresso đặc trưng là hương thơm và vị ngọt, vì thế rang Espresso phải đặc biệt chú trọng để giữ lại đúng hương thơm và vị ngọt đặc trưng, giảm bớt vị chua và đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là đủ.

  • Xay Espresso:

Xay hạt Espresso nên dùng máy xay kiểu Burr. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh gọn càng tốt, hạn chế làm giảm đi hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Thời gian xay hợp lý nhất là từ 23 – 28 giây.

  • Pha Espresso:

Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.

Café sẽ bắt đầu chảy ra tại miệng vòi, bạn để café chảy cho đến khi Espresso chuyển dần sang màu nhạt. Pha café Espresso được ví như một kiểu nghệ thuật và người Barista sẽ qua đó thể hiện trình độ, tài nghệ của mình. Không chỉ để thưởng thức riêng biệt, Espresso còn là “nền tảng” để tạo nên nhiều loại café hấp dẫn khác như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano… Tùy theo từng loại mà Espresso sẽ được các Barista kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa… theo tỷ lệ thích hợp.

Những thức uống phổ biến từ cà phê Espresso

Cappuccino

Cappuccino là tên gọi của một loại cà phê ở nước Ý, được tạo nên từ 3 phần chính đều nhau bao gồm: Cà phê Espresso pha với lượng nước gấp đôi thông thường (espresso lungo), sữa nóng và cả sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị này hơn, người ta thường rải lên trên tách cà phê Cappuccino là bột ca cao hoặc là bột quế. Trong các quán cà phê ở Ý, Barista thường dùng khuôn hoặc dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ của họ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật.

Một tách Cappuccino bao gồm 3 thành phần chính: Cà phê espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt, đã tạo nên sự hòa quyện bậc nhất với  hương vị cà phê trầm và nhẹ, vị hơi đăng đắng và vị béo của sữa, vị ngọt ngào của kem.

Thành phần của Cappuccin cũng gần tương tự như Latte – một loại cà phê khác của Ý nên thường khiến nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại cà phê này. Nhưng về cơ bản, thành phần của Cappuccino và Latte giống nhau nhưng lượng sữa và bọt sữa trong tách Cappucino lại khá tương đồng. Còn với latte, lượng bọt sữa chỉ xấp xỉ một nửa lượng sữa mà thôi, nên Cappuccino có độ bồng bềnh hơn so với cà phê Latte.

Cà phê Latte

Cà phê latte được tạo hình vô cùng bắt mắt với lớp bọt sữa ở phía trên, vị đậm của cà phê hòa lẫn với vị béo của sữa kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, nhiều phong cách uống của latte được biến thể như việc sử dụng cà phê mocha có hương vị sô cô la, hay một số loại đồ uống khác chẳng hạn như matcha, trà gia vị Ấn Độ (masala chai), sữa hạnh nhân,… hoặc là sữa đậu nành. Nhìn chung, latte là một loại đồ uống có thành phần chính là cà phê và sữa (được đánh lên).

Ngoài ra, một đặc điểm khá nổi bật khi nhắc đến latte chính là nghệ thuật vẽ tạo hình trên ly latte. Hình vẽ được tạo ra bằng cách rót sữa (sau khi được gia nhiệt làm nóng sữa với phương pháp kỹ thuật steamed milk hoặc frothed milk).

Người pha chế có thể tỉ mỉ, khéo tay để tạo ra nhiều hình vẽ như hoa, trái tim, cây cỏ, khuôn mặt, con vật hoặc đồ vật, thậm chí nhiều hình vẽ khác.

  • Matcha Latte

Matcha Latte là một trong những loại thường gặp khi nhắc đến latte. Nguyên liệu chính được sử dụng là bột trà xanh (hoặc bột matcha) và loại sữa béo, mang đến hương vị tươi mát vô cùng kết hợp sựu béo ngọt hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức dạng nóng hoặc thêm đá lạnh tùy theo ý thích.

  • Caramel latte

Caramel latte cũng là một trong những loại latte rất được người uống ưa chuộng. Thành phần chính là bột caramel, thêm hương vị vani và cả sữa béo. Không những thế, trong một số công thức pha chế còn xuất hiện thêm thành phần siro caramel hoặc kẹo caramel để làm tăng thêm vị ngọt của nó.

Một gợi ý hay cho bạn là hãy thử dùng kèm bánh mì nướng khi thưởng thức caramel latte, sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn.

  • Vanilla latte

Ngoài hai loại latte vừa mới nêu ở trên, bạn có thể nhâm nhi thử vanilla latte cũng rất tinh tế, dễ uống. Nguyên liệu chính của loại cà phê này là cà phê espresso, sữa nóng và hương vani.

Đối với vani, tùy theo bí quyết và công thức pha chếcủa từng người, bạn có thể dùng ở dạng bột, dạng nước hoặc dạng tinh dầu để tạo ra hương vị độc đáo.

Mocha

Mocha là 1 loại cà phê được tạo cho từ Espresso và nữa nóng, thêm hương vị chocolate (có thể là bột chocolate hoặc sauce chocolate). Vị đắng và sự lắng đọng của chocolate được hòa quyện tuyệt hảo và tuyệt vời nhất với vị đắng đậm đà của cà phê cùng với đó dậy lên vị béo ngậy của sữa tươi được đánh nóng, lớp bọt sữa mịn màng đã tạo nên hương vị ccà phê đầy lôi cuốn, đưa Mocha trở thành thứ thức uống ưa thích của nữ giới và thế hệ trẻ tuổi.

Cà phê Mocha sẽ là cà phê của mọi độ tuổi vì loại café này không thực sự đắng, vị café được cân chỉnh hài hòa với vị ngọt, vị béo của chocolate và sữa nên rất phù hợp với các ai không muốn uống cà phê đắng.

Cách pha Espresso không cần máy

  • Pha Espresso mà không cần máy với bình Aeropress

Bước 1: Đun nóng nước đến nhiệt độ thích hợp

Bạn cần đun 120ml nước đến nhiệt độ là 90 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để pha espresso ngon nhất.

Bước 2: Xay cà phê thành bột bằng máy

Số lượng cần sử dụng là 30g cà phê (tương đương với 2 muỗng cà phê). Espresso sẽ ngon nhất là được pha ngay khi vừa xay xong.

 Bước 3: Cho cà phê vào bình Aeropress

Bạn cần tiến hành đặt một lớp giấy lọc ở phễu của bình Aeropress rồi đổ nước nóng vào đó. Tiếp theo, hãy lắp chiếc phễu vào bình rồi đặt bình lên ly hoặc tách mà bạn muốn pha cà phê. Ly hoặc tách sẽ chịu một lực ép lớn để chiết ra được cà phê nên hãy dùng loại thật cứng và chắc chắn.

Bước 4: Cho cà phê vào bình

Cà phê vừa xay xong bạn hãy cho vào bình Aeropress gọn gàng, sạch sẽ.

Bước 5: Khuấy đều cà phê lên

Bạn cần rót đủ lượng nước đã đun vào bình Aeropress rồi khuấy đều tay để cà phê hòa tan hẳn vào nước.

Bước 6: Nhấn cây piston của bình Aeropress

Sau khi đã khuấy xong 30s, bạn hãy nhấn piston của bình xuống từ từ cho đến khi xuống hết cỡ là bạn đã có thành phẩm một ly espresso thơm ngon rồi đấy.

  • Pha Espresso không cần máy với bình Moka pot

Bước 1: Xay cà phê bằng máy xay đã chuẩn bị sẵn trước đó

Bạn cần phải xay mịn cafe hạt với lưu lượng vừa đủ dùng để đầy túi lọc của bình Moka pot, không cần nén quá chặt.

Bước 2: Cho phần nước đã đun cho vào bình Moka Pot

Nước và cafe khi cho vào thường sẽ có tỉ lệ như sau: cứ 10g cà phê thì sẽ đổ 40ml nước nóng.

Bước 3: Đổ trực tiếp cà phê vào túi lọc của bình Moka Pot

Sử dụng cà phê đã xay để cho vào túi lọc của bình và lắc nhẹ cho bề mặt cà phê mịn, phẳng, không nén.

Bước 4: Đun cho nóng bình Moka pot

Bạn tiến hành lắp phần trên của bình vào phần dưới của bình sau đó dùng bếp đun bình Moka pot lên.

Bước 5: Khuấy đều cà phê

Nước sôi sẽ tạo nên một áp suất đẩy lượng nước từ dưới lên phía trên để chiết xuất ra cà phê. Sau khi cafe được chiết lên hết thì sẽ có một lớp crema mỏng nhẹ. Chỉ cần dùng dụng cụ khuấy đều để cà phê được hòa quyện hơn.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank