bạc xỉu

Chai Latte là gì?

Chai Latte là gì?

Chai latte là thức uống nóng, có màu trắng đục, thơm và hơi cay, phổ biến ở các quán cà phê trên khắp thế giới. Tuy nhiên, mặc dù thực tế là nó được phục vụ trong các cửa hàng cà phê và lấy tên từ café latte , nhưng nó không thực sự chứa bất kỳ loại cà phê nào.

Chai là một trong những thức uống làm từ trà lâu đời nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ hàng ngàn năm trước và đã lan rộng khắp thế giới trong hai thế kỷ qua. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi lớn: làm thế nào mà một thức uống đã được thưởng thức ở Ấn Độ hàng nghìn năm nay lại trở nên phổ biến như vậy trong thực đơn của các quán cà phê?

Đọc tiếp để tìm hiểu chai latte là gì, nó đến từ đâu và tương lai của nó có thể ra sao.

Cách làm chai Latte như thế nào?

Để pha chế một chai latte , sữa hấp được trộn với trà đen đã được tẩm gia vị trước đó. Sau đó, thức uống được bao phủ bởi bọt sữa. Các loại gia vị được sử dụng thay đổi từ quán cà phê này sang quán cà phê khác; một số cửa hàng tạo ra hỗn hợp chai của riêng họ và giữ bí mật về nguyên liệu. Tuy nhiên, những người khác sử dụng xi-rô chai hoặc bột ngọt, cho phép họ nhanh chóng pha chế đồ uống theo yêu cầu.

Sebastiaan van de Venne là nhân viên pha chế tại ZwartWit Koffie ở Eindhoven, Hà Lan. Anh ấy nói với tôi rằng chai được làm bằng cách kết hợp một số loại gia vị với đường, nước và trà đen. Ngoài ra, anh ấy nói rằng công thức họ sử dụng được tạo ra bởi cựu nhân viên pha cà phê của ZwartWit, Kristian Louwers. Sebastiaan giải thích : “Khi một khách hàng gọi một chai latte , chúng tôi sử dụng một thứ mà chúng tôi gọi là ‘thuốc tiên’. “Đó là chiết xuất của tất cả các loại gia vị chúng tôi sử dụng trong nước, trà đen và đường.” Anh ấy đề cập rằng cách này hơi khác so với cách chuẩn bị chai thông thường .

“Sau đó, chúng tôi đun nóng tiên dược, phục vụ sữa theo lựa chọn của khách hàng và tạo cấu trúc như cách chúng tôi làm đối với một ly latte bình thường . Sau khi đổ sữa và bọt vào, chúng tôi thêm một ít quế xay lên bề mặt, xoay [chiếc cốc] xung quanh và kết thúc bằng cách thêm hoa hồi.”

Anh ấy nói rằng mặc dù “tỷ lệ về sữa nóng và bọt là như nhau”, chai latte không phải là latte “đúng nghĩa” vì nó không chứa cà phê espresso .

Zee sở hữu Chai Coffee Co. ở Yucaipa, California. Anh ấy nói với tôi rằng họ sử dụng nhiều loại chai khác nhau . Trong trường hợp pha cà phê chai , đối với mỗi cốc họ gọi, họ để chai tươi đứng và thêm “xi-rô vani tự làm” cũng như “sữa mà khách hàng chọn”.

Chai là gì?

Chai , tên gọi của thế giới phương Tây , đã được trồng ở Ấn Độ hàng nghìn năm. Từ chai bắt nguồn từ từ Hindustani cho tất cả và bất kỳ loại trà nào, được sản xuất ở vùng Assam trong nhiều thiên niên kỷ.

Khi chúng ta nói về chai trong latte chai như một sự pha trộn cụ thể của trà đen và gia vị, chúng tôi muốn nói đến masala chai . Masala chai được làm bằng cách ngâm trà đen trong nước và trộn với đường, gừng và sữa. Tuy nhiên, các loại gia vị khác có thể được thêm vào, chẳng hạn như bạch đậu khấu, đinh hương, quế hoặc hạt tiêu.

Masala chai được cho là lần đầu tiên xuất hiện ở tiểu lục địa Ấn Độ vào khoảng 5.000 đến 9.000 năm trước. Một số câu chuyện cho rằng nó có nguồn gốc từ một triều đình ở Xiêm như một thức uống kết hợp với Ayurveda , một dạng thuốc thay thế cổ xưa của Ấn Độ. Các liệu pháp Ayurveda trong lịch sử liên quan đến việc sử dụng các hợp chất thảo dược, khoáng chất và kim loại để điều trị bệnh hoặc cơn đau.

Ở Ấn Độ ngày nay, masala chai thường được làm hoàn toàn từ đầu và được thưởng thức cả ở nhà và trên đường đi. Những người bán hàng rong hoặc “ chaiwallahs ” chuẩn bị nó và bán tại các quầy hàng suốt cả ngày. Nó thường được chuẩn bị trong một cái chảo với lá nghiền nát. Sau khi đun sôi, nó có thể được lọc để loại bỏ những miếng lớn nhất.

Các dạng masala chai sớm nhất chỉ chứa trà đen kết hợp với các loại thảo mộc và gia vị. Sữa đã được thêm vào thế kỷ 19 nhờ ảnh hưởng thuộc địa của Anh ở Ấn Độ. Trong nỗ lực làm suy yếu thế độc quyền chè của Trung Quốc, Công ty Đông Ấn Anh đã thành lập một số lượng lớn các đồn điền để tạo ra nguồn chè mà họ có thể kiểm soát.

Mức tiêu thụ trà hoặc chai trong nước vẫn ở mức thấp cho đến khi các chiến dịch quảng cáo do Vương quốc Anh tài trợ đã khuyến khích các công ty Ấn Độ cho công nhân của họ ‘nghỉ giải lao’. Nhờ lá trà có giá cao, thậm chí cả những loại có chất lượng thấp, sữa và gia vị đã sớm được thêm vào để pha loãng thức uống.

Hiện nay, hơn 800.000 tấn chè được tiêu thụ ở Ấn Độ mỗi năm. Người ta ước tính rằng 30 cốc chai được tiêu thụ cho mỗi tách cà phê. Ngoài ra, trung bình mỗi người uống hai cốc chai mỗi ngày. Trên khắp Ấn Độ, chai được chuẩn bị khác nhau. Người ta thường thấy nó được thưởng thức với sữa trâu, vì bò rất linh thiêng trong Ấn Độ giáo.

Bản thân lịch sử của chai latte có phần mơ hồ hơn. Người ta tin rằng nó bắt đầu xuất hiện ở các quán cà phê phương Tây vào những năm 1990, nhưng không có dữ liệu cụ thể về nguồn gốc của nó. Sự phổ biến của nó đã có một sự bùng nổ đặc biệt trong 10 hoặc 15 năm qua. Hiện tại, nó đã có mặt tại hầu hết các chuỗi cà phê lớn, bao gồm Starbucks, Dunkin’ Donuts, Costa Coffee và Tim Hortons.

Chai Latte hiện đại và những biến đổi của nó

Chai latte hiện đại là thức uống thu hút rất nhiều người. Sebastiaan tin rằng không có nhóm hoặc nhân khẩu học dứt khoát nào thích nó. Anh ấy lưu ý rằng “không có sự phân biệt thực sự giữa những người gọi chai .”

Anh ấy nói với tôi: “Chúng tôi cố gắng cung cấp nó khi mọi người đã đạt đến giới hạn caffein nhưng vẫn muốn uống đồ uống nóng. “Thật tuyệt khi có thể cung cấp một loại thay thế ngon, có màu trắng đục, ngọt ngào và cay cho cà phê cappuccino hoặc latte thông thường của bạn.”

Zee nói thêm rằng anh ấy thấy đồ uống này “rất phổ biến” và được gọi bởi một “nhóm hỗn hợp”, đồng ý với Sebastiaan.

Vì mỗi quán cà phê sử dụng một công thức pha cà phê chai hơi khác nhau nên các biến thể nhất định ít phổ biến hơn. Các sửa đổi thường được thực hiện đối với hỗn hợp chai khi loại hoặc khối lượng gia vị được sử dụng thay đổi. Sebastiaan cho biết: “Hiện tại, nhóm và khách hàng của chúng tôi rất hài lòng với chai của chúng tôi và chúng tôi không cảm thấy cần phải thử nghiệm.”

Tuy nhiên, Sebastiaan lưu ý rằng có thể thực hiện những sửa đổi nhỏ để thay đổi cách phục vụ đồ uống. Ví dụ: bạn có thể thêm amaretto để pha cocktail chai nóng . Thay vì cách chuẩn bị thông thường, hãy đổ nguyên liệu lên đá và bạn có một ly sinh tố hoặc đồ uống giống như sinh tố.

Ngoài những biến thể này, có một “phiên bản” của chai latte phổ biến hơn đáng kể. Dirty chai được làm bằng cách thêm một shot espresso vào chai latte . Điều này được cho là đã được tạo ra một cách tình cờ ở London vào những năm 1990.

Sebastiaan nói rằng khi anh ấy chiết xuất một tách cà phê espresso để thêm vào một chai latte , anh ấy tìm kiếm một loại cà phê có “hương nhẹ của sô cô la và quả phỉ với chút hương của quả mọng đỏ”. Anh ấy nói: “Vị ngọt của những hạt đậu này thực sự kết hợp rất tốt với chai và làm cho nó trở thành một loại đồ uống hoàn toàn mới.

Tín dụng hình ảnh:  Theo Crazzolara ,  Philippe Teuwen ,  Scott Dexter , James Boulanger,  Dona Chai , Willen Kollenburg

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank