Khám phá các loại cà phê Catuai - Lecafe

Khám phá các loại cà phê Catuai

Khám phá các loại cà phê Catuai

Giống cà phê Catuai đã được sản xuất trong hơn bốn thập kỷ, và mặc dù không còn là một sản phẩm mới trên thị trường, nhưng nó được đánh giá cao nhờ năng suất cao, chất lượng đáng tin cậy và tiềm năng sinh lời cho người sản xuất.

Khám phá các loại cà phê Catuai. Gần đây, đã có những dấu hiệu cho thấy một sự phục hưng của cà phê Catuai có thể đang diễn ra. Vào năm 2019, nhiều giống cà phê Catuai đã giành được điểm số xuất sắc , được đưa vào danh sách đánh giá các loại cà phê ngon nhất thế giới, hoặc được trao tặng Cúp xuất sắc trong hai năm liên tiếp ở Brazil.

Để khám phá lý do tại sao điều này có thể xảy ra, cần phải khám phá đầy đủ các phẩm chất của giống cây này. Đây là những điều bạn có thể chưa biết về cà phê Catuai.

1. Nó Đến Từ Đâu Và Nó Là Loại Cà Phê Như ThếNào?

Mặc dù đã được nghiên cứu từ những năm 1940, nhưng giống cà phê Catuai chỉ được chính thức đưa vào Brazil vào năm 1972. Đây là giống lai di truyền giữa hai đột biến Arabica tự nhiên là Caturra vàng và Mundo Novo, có thể có màu đỏ và các biến thể. Vì nó là một loại cây nhỏ hơn, nó có thể được trồng gần nhau hơn, tạo ra mật độ trồng cao hơn và cho phép tiếp cận dễ dàng hơn với quả anh đào của nó trong quá trình thu hoạch.

Khám phá các loại cà phê Catuai. Cà phê Catuai lần đầu tiên được giới thiệu đến Guatemala vào năm 1970, nơi nó hiện chiếm 20% sản lượng cà phê của cả nước. Sau đó, nó được du nhập vào Honduras vào năm 1983 và hiện chiếm gần một nửa tổng số Arabica được trồng. Cuối cùng, nó đã được giới thiệu đến Costa Rica vào năm 1985.

Tôi đã nói chuyện với João Batista Pavesi để biết thêm chi tiết về giống cây này, vì anh ấy là Tư vấn sản xuất, Q Grader, và Giáo sư tại Viện Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Liên bang Espírito Santo ở Brazil. Tôi cũng đã nói chuyện với Jorge Ramirez, người là Chuyên gia tư vấn và cựu Giám đốc kỹ thuật của ICAFE , hay Instituto del Café de Costa Rica , là tổ chức cà phê chính thức của đất nước.

Jorge nói rằng trong khi có nhiều kiểu phụ của Catuai, hầu hết không được xác định bằng tên kỹ thuật của chúng ở hầu hết các quốc gia Trung Mỹ.

2. Sản Xuất & Chế Biến Catuai

Vụ thu hoạch đầu tiên của cà phê Catuai thường chỉ diễn ra sau ba năm . Như João nói, đó là một loại cây đáp ứng tốt với việc bón vôi và bón phân, có nghĩa là việc quản lý trong quá trình sản xuất có thể giúp xác định xem cây có năng suất hay không.

Ông nói thêm rằng vì một số có thể sẵn sàng cho thu hoạch sớm hơn và một số khác muộn hơn, nó cho phép phân phối lao động và máy móc trong một thời gian dài. Anh ấy nói, “Mô hình này cũng tốt hơn để tối ưu hóa cấu trúc sau thu hoạch và lưu trữ, cho phép các giao dịch mua và bán được thực hiện với số lượng lớn hơn”.

Khi nói đến chế biến và làm khô, các phương pháp khác nhau giữa các quốc gia. Sérgio Pereira Parreiras là Nhà nghiên cứu Khoa học tại IAC (Instituto Agronômico de Campinas) và nói rằng ở Brazil các phương pháp chế biến Catuai truyền thống và tự nhiên được ưa chuộng hơn cả, vì chúng bổ sung phần thân vào cốc và tạo ra một hồ sơ độc đáo. Ở Trung Mỹ, việc phơi khô cà phê tự nhiên trên luống đang ngày càng phát triển giữa các nhà sản xuất nhỏ hơn. Jorge nói rằng phơi nắng và sấy bằng máy cũng rất phổ biến ở đây.

Vấn đề lớn nhất mà cà phê Catuai phải đối mặt là khả năng chống gỉ, nhiễm nấm và sâu bệnh kém. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi khi các thế hệ giống cây trồng mới hơn được tạo ra. Theo Sérgio, khủng bố Brazil có xu hướng sản xuất các loại cây không dễ bị gỉ sét như ở các nước sản xuất khác, do điều kiện khí hậu ổn định hơn ở đây. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nó sẽ đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào phân bón ở các khu vực Trung Mỹ, điều này có thể cắt giảm lợi nhuận của nhà sản xuất.

Ông nói, “Với canh tác cà phê cơ giới hóa… việc áp dụng các thực hành nông nghiệp tốt và chỉ sử dụng thuốc trừ sâu đúng lúc, bệnh gỉ sắt không phải là vấn đề gây ra nhiều tác động như ở Trung Mỹ và Colombia. Vì vậy, ở đây, với thuốc bảo vệ thực vật, chúng tôi đã duy trì được sản lượng năng suất rất cao, chủ yếu ở những vùng được cơ giới hóa ”.

3. Hồ Sơ Catuai’s Cup

Cà phê Catuai có thể có nhiều thuộc tính và chất lượng cảm quan, và tùy thuộc vào cách thức và nơi sản xuất và chế biến nó. Đối với João, nó “có một số mô tả: sô cô la, caramen, đường caramen, mật ong, hạnh nhân, và các loại gia vị [như] nhục đậu khấu và cỏ ngọt”. Nó được khuyến cáo nên trải qua một quá trình rang nhẹ đến trung bình để mang lại chất lượng tốt nhất của nó.

Khi nói đến các giống Catuai có màu sắc khác nhau, không có sự khác biệt đáng kể về hương vị. Hanna Neuschwander là Giám đốc Truyền thông của World Coffee Research và nói với tôi rằng “Câu hỏi về tác động hương vị của sự khác biệt di truyền (ví dụ: đỏ và vàng) không được nghiên cứu kỹ. Không có thử nghiệm tốt nào cố gắng cô lập điều này mà tôi biết ”.

João nói rằng đối với anh ta, cà phê Catuai đỏ có thể có cơ thể đầy đặn hơn và cà phê Catuai vàng có thể có thân mềm hơn, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và độ cao hiện tại khi trong quá trình sinh trưởng, cũng như quá trình xử lý sau thu hoạch được sử dụng. Ông cho biết thêm rằng đậu Catuai đỏ có xu hướng tạo ra các loại cà phê phức tạp hơn.

Luiz Melo là Q Grader và là người sáng lập Chuỗi cà phê và rang Supernova ở Brazil. Ông nói rằng mặc dù anh đào vàng được ưa chuộng trên thị trường quốc tế, nhưng sự khác biệt cụ thể giữa các giống thường không thể nhận biết được thông qua các thử nghiệm giác hơi. Ông nói thêm rằng cả người tiêu dùng và người nếm thử chuyên nghiệp nên thực hiện các cuộc thử nghiệm vị giác của các loại cà phê khác nhau, để họ có thể học cách xác định sự khác biệt giữa các giống Catuai hoặc Mundo Novo.

Trong khi giống cà phê Catuai có đặc điểm là cây cà phê phát triển mạnh mẽ, nó rất dễ bị bệnh gỉ sắt và bệnh hại quả cà phê. Nó cũng có yêu cầu dinh dưỡng cao trong quá trình sinh trưởng, có nghĩa là nó có thể cần sự đầu tư và chăm sóc thêm từ người sản xuất trong các giai đoạn sinh trưởng của nó.

Mặc dù vậy, nó có khả năng tạo ra nhiều loại hình cốc độc đáo đáng chú ý, tùy thuộc vào nơi và cách nó được nuôi trồng. Giáo dục người tiêu dùng và nhà rang xay thêm về những gì giống Catuai cung cấp sẽ là chìa khóa để tăng mức độ phổ biến của nó và đảm bảo có nhu cầu về nó cả hiện tại và trong tương lai.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

✉️: helena.jsc@gmail.com

🌎: helenacoffee.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank