phuong-phap-che-bien-anh-huong-den-huong-vi-ca-phe

Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Cà Phê

Phương pháp chế biến cà phê sẽ có nhiều ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Chắc hẳn, bạn đã có lúc nhìn vào gói cà phê và băn khoăn về những dòng mô tả về phương pháp chế biến hạt cà phê như chế biến tự nhiên, chế biến ướt hay chế biến mật ong chúng có ý nghĩa gì? Chúng đại diện cho điều gì bên trong gói cà phê này và chúng có thực sự quan trọng không? Vậy hãy cùng Le Cafe đi tìm hiểu các phương pháp chế biến ảnh hưởng đến hương vị cà phê như thế nào nhé!

Chế biến cà phê là gì?

Đây được coi là quy trình loại bỏ một số lớp vỏ của trái cà phê – số lớp được loại bỏ phụ thuộc vào phương pháp chế biến được áp dụng. Hiện nay, có nhiều kiểu chế biến cà phê khác nhau, mỗi kiểu sẽ mang lại cho bạn những hương vị cà phê đặc trưng tự nhiên khác nhau.

Phương pháp chế biến ướt

Đây được coi là phương pháp chế biến được sử dụng nhiều nhất. Cà phê được chế biến ướt thường sẽ có hương vị cam quýt hoặc trái cây pomme. Quá trình này sẽ có tính axit cao hơn về chất lượng so với quá trình khác.

Phương pháp  này nhằm loại bỏ lớp vỏ, thịt quả và chất nhầy bên ngoài, tiếp đến sẽ được lên men ướt hoặc khô

  • Lên men ướt: cà phê được ngâm trong nước lên men từ 12 đến 18 giờ cho đến khi bắt đầu rơi ra lớp vỏ của nó. Nếu lớp vỏ chưa mềm, người sản xuất sẽ dùng tay xoa nó nhằm mục đích để bung hết lớp vỏ còn dính lại.
  • Lên men khô: quá trình lên men này sẽ có nhiều rủi ro hơn quá trình lên men ướt, vì cà phê rất dễ lên men ướt dẫn đến cà phê có vị cồn hoặc giấm. Để kiểm tra cho quá trình lên men này, người chế biến sẽ đặt một que chọc qua giữa luống cà phê sau đó lấy ra. Nếu lỗ thủng, cà phê chưa sẵn sàng. Nếu lỗ vẫn chưa được lấp đầy, điều đó có nghĩa hạt cà phê đã sẵn sàng cho phần tiếp theo của quá trình. Sau khi lên men, họ sẽ rửa sạch quả cà phê để loại bỏ quả sau đó đem phơi nắng cho khô.

Đối với cà phê lên men khô có độ ngọt phức tạp hơn so với cà phê lên men ướt.

Phương pháp chế biến khô

Đôi khi phương pháo này được gọi là phương pháp xử lý tự nhiên, quá trình này chỉ đơn giản là để những trái cà phê đã được thu hoạch về và được phơi ra sân hoặc lưới đến khi chúng khô lại. Toàn bộ quả cà phê sẽ được giữ nguyên vẹn suốt quá trình phơi và điều đó xúc tác cho quá trình lên men của hạt cà phê trong suốt thời gian này.

Khi nguyên quả cà phê được đem đi phơi khô, nghĩa là những chất này được bảo toàn bên trong lớp vỏ và liên tục lên men trong quá trình phơi. Sau khi quá trình phơi kết thúc và đạt đến độ ẩm tiêu chuẩn, người chế biến sẽ lấy hạt cà phê và loại bỏ những phần bám trên bề mặt còn sót lại. Đây là thành phẩm cuối cùng để chuyển sang bước tiếp theo.

Phương pháp chế biến mật ong

Quy trình này thường bị nhầm lẫn với quy trình chế biến bán ướt tuy nhiên. Tuy nhiên sẽ có những điểm khác biệt giữa 2 quy trình này. Quá trình chế biến bán ướt bao gồm việc loại bỏ lớp bên ngoài bằng kỹ thuật nghiền ướt, trong khi đó quy trình chế biến mật ong sử dụng kỹ thuật nghiền bột khô. Không sử dụng nước để loại bỏ vỏ quả sau đó, sau đó được đặt lên luống cao phơi khô.

Hương vị của cà phê như thế nào với từng phương pháp chế biến

Để đưa ra hương vị chuẩn nhất cho 3 cách chế biến cà phê này một cách chính xác thì rất khó

Đối với phương pháp chế biến tự nhiên: Với phương pháp này mọi thứ được làm thủ công và diễn ra một cách tự nhiên. Từ quá trình lên men cho đến phơi khô, tất cả đều rất kiểm soát một cách tuyệt đối nên vẫn có thể có những sai số làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thành phẩm.

Đối với phương pháp chế biến ướt: Việc chỉ giữ lại duy nhất phần hạt để đem đi phơi khô, từ đó hương vị cà phê chế biến ướt được mô tả chính xác nhất bằng từ Clean. Clean ở đây không phải là sạch theo kiểu sạch sẽ mà là vì khi bạn thưởng thức cà phê chế biến ướt nghĩa là bạn đang được thưởng thức hương vị cà phê nguyên bản.

Với hạt cà phê được đem đi phơi khô, không xảy ra thêm quá trình lên men trong thời gian phơi, dễ dàng kiểm soát độ ẩm và các thông số vì hạt không còn năm sau nhiều lớp vỏ thịt quả như phương pháp chế tự nhiên, hạt cà phê chế biến ướt sẽ mang hương vị khá thanh và đơn giản.

Phương pháp chế biến mật ong: Đây là phương pháp khá phức tạp yêu cầu rất cao về sự kiểm soát các thông số của hạt cà phê trong suốt quá trình chế biến. Với sự lên men được kiểm soát sẽ đem tới những hạt cà phê mang hương vị đậm hơn chế biến ướt nhưng ở mức cần bằng vừa phải chứ không quá mạnh như chế biến tự nhiên. Đây cũng được coi là phương pháp chế biến đòi hỏi nhiều chi phí máy móc và công sức nhất so với hai phương pháp còn lại.

Mỗi phương pháp chế biến đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Sẽ không có phương pháp nào sẽ được đánh giá tốt hơn phương pháp nào vì điều đó sẽ phụ thuộc vào người kinh tế của người sử dụng và hương vị mà họ cần. Đặc biệt hơn nếu bạn đang tìm mua hạt cà phê chế biến tự nhiên, chế biến ướt, chế biến mật ong thì đừng quên lựa chọn đến Le Cafe nhé! Đây được coi là lựa chọn thông minh chuẩn gu của người Việt hiện nay trên thị trường.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank