Tác dụng của cà phê đối với não bộ

Tác dụng của cà phê đối với não bộ

Liệu bạn đã biết hết những tác dụng mà cà phê mang lại, không chỉ là một loại nước uống giúp tỉnh táo, qua bài viết này chúng ta sẽ biết nhiều tác cụng của cà phê hơn đối với não bộ.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Không chỉ là một thú vui đối với nhiều người mà tác dụng của cà phê còn có những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào một khía cạnh đặc biệt: tác dụng của cà phê đối với não bộ.

1. Tác dụng kích thích hoạt động trí óc

Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơron thuộc Đại học Northrumbia (Anh), khẳng định tác dụng của cà phê rất tốt cho não bộ. Hạt cà phê cafein chiếm 1 – 2%, có tác dụng kích thích thần kinh, tăng sức làm việc của trí óc.

Cafe giúp kích thích hoạt động trí óc

2. Tăng trí nhớ cũng là tác dụng của cà phê

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố. Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già.

Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.

Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.

Cafe giúp tăng cường trí nhớ

3. Cà phê làm cho ta không bị cáu gắt

Hoạt chất trong cà phê là cafein – một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.

Với những tác dụng của cà phê đến não bộ như vậy, từ nay, các bạn có thể yên tâm và thoải mái hơn khi dùng cafe rồi nhé, không chỉ giúp mình tỉnh táo hơn mà còn giúp mình tăng trí nhớ nữa đấy

Kết Luận: Tác dụng của cà phê đối với não bộ

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về tác dụng của cà phê đối với não bộ. Cà phê, chủ yếu nhờ vào caffeine, có thể giúp tăng sự tập trung, nâng cao tinh thần, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến não bộ. Tuy nhiên, việc sử dụng cà phê cần được cân nhắc và kiểm soát để tránh tác động phụ và sự nghiện nặng.

Nên nhớ rằng cà phê không phải là một biện pháp thay thế cho giấc ngủ đủ và lối sống lành mạnh. Việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và quản lý căng thẳng là quan trọng để duy trì sức khỏe tốt cho não bộ và toàn bộ cơ thể.

Cuối cùng, cà phê có thể là một phần của cuộc sống hàng ngày, nhưng việc sử dụng nó nên dựa trên kiểm soát và hiểu biết về cơ địa cá nhân.

>>Thành Phần trong cafe : Các chất có trong cà Phê


lecoffee.com.vn

Tạp chí Helena

Leave a Comment

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank