Ý nghĩa của hoa cà phê đối với người trồng - Lecafe

Ý nghĩa của hoa cà phê đối với người trồng

Ý nghĩa của hoa cà phê đối với người trồng

Ý nghĩa của hoa cà phê đối với người trồng. Sự ra hoa hay kết bông của những bông hoa trắng thơm ngát của cây cà phê là bước đầu tiên của một hành trình kéo dài quanh năm. Khi cây cà phê ra hoa, nông dân có thể bắt đầu xác định năng suất tiềm năng của mùa vụ đó, vì các đốt sau này sẽ trở thành quả cà phê. Thật vậy, càng có nhiều nút và hoa phát triển, người nông dân càng thu hoạch được nhiều quả anh đào.

Các mùa ra hoa khác nhau trên khắp thế giới tùy thuộc vào khí hậu, nhưng lượng mưa xuất hiện đúng lúc là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời theo mùa của cây cà phê. Tuy nhiên, do nhiệt độ tăng cao, hạn hán khó lường và lượng mưa bất thường, việc dự đoán thời điểm ra hoa đang trở thành một thách thức đối với người trồng trọt.

Để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa việc ra hoa và năng suất cà phê, tôi đã nói chuyện với hai nhà nghiên cứu cà phê ở Brazil. Đọc để tìm hiểu những gì họ nói.

1. Lý Giải Sự Ra Hoa Của Cây Cà Phê

Cây cà phê bắt đầu ra hoa khoảng ba đến bốn năm sau khi được trồng, với giai đoạn ra hoa kéo dài khoảng hai đến ba tháng . Mỗi nụ hoa có thể phát triển tối đa bốn hoa , mọc thành chùm dọc theo nách (thân) lá; khi chúng nở hoa, chúng có mùi hương hoa nhài phong phú.

Có thể hiểu, giai đoạn ra hoa rất khác nhau từ loài này sang loài khác. Ví dụ, cây Arabica có thể tự thụ phấn, trong khi cây Robusta dựa vào sự thụ phấn chéo để phát triển. Hoa Robusta cũng thường to hơn và mọc với số lượng nhiều hơn (8 đến 20 bông trên mỗi nách lá, so với 2 đến 12 bông của Arabica).

Để hoa phát triển, trước tiên cây cần có mưa lớn. Vài tuần sau cơn mưa đầu mùa, chồi cây bắt đầu ra hoa. Trong hầu hết các trường hợp, công nhân sẽ rời khỏi trang trại trong giai đoạn này, vì quá trình ra hoa là một quá trình rất tinh tế và cây trồng phải không bị xáo trộn để đạt được sự phát triển tối ưu.

Khoảng bốn tuần sau, hương thơm của hoa đạt đến độ đậm nhất ở “đỉnh cao” của quá trình ra hoa. Thời điểm này thường được coi là dịp để ăn mừng ở các vùng trồng cà phê, vì chỉ khoảng ba ngày trước khi hoa bắt đầu rụng. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy quả anh đào đang bắt đầu phát triển.

Một số cặp đôi ở các cộng đồng trồng cà phê thậm chí còn lên kế hoạch tổ chức đám cưới vào khoảng thời gian này, để ghi lại vẻ đẹp thoáng qua và hương thơm nồng nàn của những cánh đồng hoa trắng.

Sau khi hoa rụng, chúng để lại một nút tròn nhỏ được gọi là “lá noãn”, phát triển thành quả anh đào trong những tháng tiếp theo.

Sérgio Parreiras Pereira là nhà nghiên cứu khoa học và tiến sĩ nông học của Viện Nông học Campinas (IAC). Ông nói rằng các lá noãn mở rộng đến kích thước tối đa. Đó là lúc quá trình trưởng thành bắt đầu.

Quả cà phê được tạo ra trong mô mới được hình thành trong các lá noãn này, vì vậy có thể thu hoạch hoa mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của quả. Trong một số trường hợp, nông dân trồng cà phê đã sử dụng hoa cà phê để đa dạng hóa thu nhập của họ, vì chúng có thể được sử dụng để sản xuất trà và các loại đồ uống khác, chẳng hạn như kombucha .

Ý nghĩa của hoa cà phê đối với người trồng

2. Tại Sao Ra Hoa Đồng Loạt Lại Quan Trọng?

Sérgio giải thích: “Ra hoa đồng loạt có nghĩa là sẽ chín đồng loạt. “Điều này tạo ra quả anh đào chất lượng tốt hơn.”

Tuy nhiên, để ra hoa đồng đều, mưa phải liên tục và có thể đoán trước được. Hiện tại, mô hình lượng mưa ở các nước trồng cà phê ngày càng bất thường, phần lớn là do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ cao hơn cho phép bầu khí quyển của Trái đất giữ được nhiều độ ẩm hơn, dẫn đến lượng mưa nhiều hơn, nhưng nó không được phân tán đồng đều trên khắp hành tinh .

Với lượng mưa bất thường hơn, các kiểu nở hoa bất thường có thể xảy ra. Hoa từ cùng một cây hoặc cành có thể được thụ phấn vào những thời điểm khác nhau, dẫn đến mức độ chín khác nhau. Mưa hoặc bão liên tục thậm chí có thể làm hỏng cây.

Tính nhất quán trong cùng một nhà máy là rất quan trọng. Nếu người trồng có quả chín và quả non, hoặc quả lành và quả hư trên cùng một nhánh, họ sẽ phải thu hoạch chúng vào các thời điểm khác nhau. Người trồng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thu hoạch quả anh đào bằng tay, một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn.

Tuy nhiên, ở một số vùng, việc hái quả anh đào bằng tay đồng nghĩa với việc tập trung vào chất lượng, vì nó có khả năng đảm bảo tính nhất quán cao hơn.

José Donizeti Alves là giáo sư kỹ thuật nông học và sinh lý học thực vật và phân tử của cà phê tại Đại học Liên bang Lavras (UFLA). Anh ấy nói với tôi rằng, thật không may, do biến đổi khí hậu, lượng mưa bất thường và sự dao động nhiệt độ sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai và có lẽ sẽ chỉ trở nên nguy hiểm hơn.

Cũng giống như lượng mưa, nhiệt độ là yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng của cây cà phê. Các nhà khoa học đồng ý rằng nhiệt độ ôn hòa, từ 19 đến 24 ºC, là hoàn hảo để bắt đầu quá trình ra hoa, bất kể vị trí địa lý của trang trại cà phê.

Nhưng với nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng đều đặn, giai đoạn ra hoa có thể ít đồng đều hơn và khó dự đoán hơn. Điều này gây khó khăn (và tốn kém hơn) cho việc tổ chức thu hoạch.

Khi nhiệt độ trở nên quá ấm đối với việc trồng cà phê, nông dân thường phản ứng bằng cách “di chuyển” lên những độ cao cao hơn với biên độ nhiệt độ thấp hơn, nhưng điều này cũng đi kèm với một loạt vấn đề tương ứng. Độ cao cao hơn thường có nghĩa là địa hình dốc hơn và gồ ghề hơn, có nghĩa là có ít không gian hơn để trồng cà phê và khó hái hơn.

Ý nghĩa của hoa cà phê đối với người trồng

3. Tưới Nước

Theo Sérgio, lượng mưa tự nhiên với lượng vừa đủ là “dạng ẩm ưa thích” đối với cây cà phê. Nó không chỉ khởi động quá trình ra hoa mà còn cho phép rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng và khoáng chất từ ​​đất.

Tuy nhiên, để đảm bảo cây cà phê được tưới nước và dinh dưỡng đầy đủ trong suốt mùa thu hoạch, bất kể mưa nắng thất thường, nhiều nông dân trồng cà phê đã lựa chọn giải pháp tưới tiêu .

Phương pháp tưới truyền thống

Các hệ thống tưới “tiêu chuẩn” được sử dụng để tưới cà phê thường sử dụng một trong ba phương pháp sau:

  • Tưới nông hay tưới “lũ” : Nước được phân phối trên bề mặt đất bằng cách sử dụng trọng lực (ví dụ: để nước chảy từ trên xuống dưới của trang trại)
  • Tưới tại chỗ : Chỉ tưới nước vào đất trực tiếp bao quanh mỗi cây
  • Tưới phun mưa: Tưới cho cây trồng bằng cách sử dụng các hàng vòi phun nước có động cơ được lắp đặt phía trên hoặc giữa các loại cây trồng.

4. Thu Hoạch Đồng Đều

Cuối cùng, cả José và Sérgio đều nói với tôi rằng có thể đảm bảo giai đoạn ra hoa đồng đều, ngay cả khi có mưa khó lường và nhiệt độ thay đổi thất thường.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng khi cây nhận nước (tưới hoặc mưa) sớm hơn mức cần thiết, nó có thể làm tăng khả năng xuất hiện của một số bệnh.

José nói với tôi: “Hoàn cảnh khí hậu phải thuận lợi cho nấm (chẳng hạn như bệnh rỉ sắt cà phê) tấn công cây trồng. Nếu mưa đến sớm hơn dự kiến, bạn có nhiều khả năng gây ra chúng hơn.”

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng thuốc diệt nấm có thể được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh này và một số yếu tố khí hậu thậm chí có thể được sử dụng để giúp chống lại chúng, chẳng hạn như nhiệt độ trang trại.

José nói rằng trong cộng đồng khoa học cà phê quốc tế, việc hết sức quan tâm đến dinh dưỡng đa lượng và vi lượng, kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại, đồng thời sử dụng các chất điều hòa sinh học hiện là những phương pháp tốt nhất được khuyến nghị để ra hoa đồng đều và năng suất.

Ông nói: “[Những] thứ này thường bị ảnh hưởng bởi hạn hán và nắng nóng. “Sau đó, họ có thể kìm hãm sự tổng hợp các chất ức chế tăng trưởng trong giai đoạn hậu căng thẳng.”

Để tìm hiểu thêm về cách giảm thiểu tính không thể đoán trước của lượng mưa và cách sử dụng các phương pháp tưới hiệu quả, Sérgio khuyên bạn nên tìm lời khuyên từ các dự án nông học chính thức và các tổ chức nghiên cứu cà phê có liên quan ở mỗi quốc gia.

Mặc dù thu hoạch là giai đoạn mang lại lợi nhuận cao nhất cho nông dân trồng cà phê, nhưng việc chứng kiến ​​sự nở rộ của những bông hoa trắng muốt, thơm ngát của cây cà phê là một cột mốc quan trọng trong chu kỳ sản xuất cà phê.

Do hậu quả của biến đổi khí hậu đã buộc nông dân trồng cà phê phải phát triển các phương pháp tưới tiêu tiên tiến hơn, hiểu được mối quan hệ giữa việc ra hoa đồng đều và năng suất nông trại là rất quan trọng đối với nông dân trồng cà phê.

Tín dụng hình ảnh: Trang trại Ibiporá , Renata Silva

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

✉️: helena.jsc@gmail.com

🌎: helenacoffee.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank