Cách pha cà phê Espresso như một người chuyên nghiệp

Cách pha cà phê Espresso như một người chuyên nghiệp

Khi bắt đầu học cách pha cà phê espresso, bạn sẽ cảm thấy nản lòng, thậm chí có người còn bỏ cuộc và quay trở lại với những ly cà phê tầm thường tại chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng. Điều này có thể hiểu được vì để tạo ra một ly cà phê espresso hoàn hảo là sự kết hợp phức tạp, công phu, đôi khi trực quan giữa chất lượng cà phê, áp suất chiết xuất và thời gian, nhiệt độ nước, xay và rang cà phê, v.v… Nếu chỉ một trong các thông số này bị tắt, ly espresso của bạn sẽ bị hỏng sẽ là một trung bình.

Pha cà phê Espresso hoàn hảo: Những điều cơ bản

Như trong tất cả các lĩnh vực bàn về hương, vị và vị, việc chuẩn bị một ly cà phê ngon cần có những quy tắc nghiêm ngặt. Nếu bạn xem nhẹ chất lượng của hạt cà phê, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cà phê espresso của bạn, một máy xay kém cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả cuối cùng, và đừng quên máy pha cà phê espresso có thể tạo ra hoặc phá vỡ thành quả của bạn.

Nhưng ngoài ra, cà phê espresso đòi hỏi nghi thức chuẩn bị và nếm thử, và một số tính chủ quan. Điều đó có nghĩa là ly cà phê espresso hoàn hảo phụ thuộc vào sở thích và tâm trạng cá nhân.

Phải nói rằng, có một vài yếu tố là điểm chung cho dù sở thích cá nhân của bạn là gì. Hãy xem những yếu tố này là gì và làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát chúng để có một tách espresso hoàn hảo.

Cách pha cà phê Espresso như một người chuyên nghiệp - Lecafe

Pha cà phê Espresso tại nhà – Đối tượng dự định

Đây là hướng dẫn pha cà phê espresso nâng cao và nó giả định rằng bạn đã có một số kiến ​​thức về chủ đề này. Dù sao thì bạn cũng có thể đọc nó vì nó cung cấp cho bạn những sự thật hữu ích bất kể trình độ hiểu biết của bạn. Nếu bạn muốn uống dần dần và bắt đầu lại từ đầu, tôi khuyên bạn nên đọc trang pha cà phê espresso giá rẻ của chúng tôi . Đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời trong hành trình đào tạo nhân viên pha chế của bạn.

Chúng tôi sẽ không nói về cà phê Moka pot ở đây bởi vì, mặc dù về mặt kỹ thuật là cà phê espresso, nhưng nó không giống với cà phê bạn lấy từ máy pha cà phê espresso hiện đại. Chúng tôi có một hướng dẫn về Cách pha cà phê bằng Moka Pot , nếu đó là điều bạn đang tìm kiếm và đó là một hướng dẫn nâng cao tuyệt vời.

Chúng tôi cũng sẽ không nói về báo chí Pháp. Bạn có thể pha cà phê kiểu Pháp thành cà phê đậm hơn, nhưng bạn cũng có thể làm điều đó với máy pha cà phê nhỏ giọt nếu bạn sử dụng bộ lọc màn hình thay vì bộ lọc giấy.

Định nghĩa Espresso – Thế nào là một ly Espresso hoàn hảo?

Bạn đã nghe ai đó nói: “Cà phê espresso này thật hoàn hảo”, nhưng bạn thực sự không có thuật ngữ so sánh và có thể bạn thậm chí không thích nó. Sau đó, câu hỏi đặt ra là: “làm sao bạn biết mình đã được phục vụ tốt?”.

Nếu bạn tự pha một ly, điều mà tôi hy vọng bạn đã làm, thì làm sao bạn biết cà phê espresso của mình có ngon hay không?

Dưới đây là một vài gợi ý sẽ cung cấp cho bạn ít nhất một ý tưởng về ý nghĩa của “một ly espresso ngon”.

Cách pha cà phê Espresso như một người chuyên nghiệp - Lecafe

Tín dụng hình ảnh: Unsplash
 • Nó phải có một lớp bọt nhất quán màu nâu cụ thể, được gọi là crema . Phần lớn hương vị đặc trưng của cà phê espresso nằm trong lớp crema của nó và nó đi cùng với chất lỏng chiết xuất sẫm màu cho đến cuối cùng, để lại một sự kết hợp độc đáo.
 • Hương vị phần nào phụ thuộc vào chất lượng của hạt cà phê, nhưng hơn thế nữa, nó phụ thuộc vào nghệ thuật rang. Đắng thường được kết hợp với cà phê espresso, nhưng đó không phải là điều mô tả chính xác về nó. Trên thực tế, một ly cà phê Starbucks có vị đắng, nhưng nó có vị đắng như vậy vì cà phê được rang quá kỹ.
 • Hơn nữa, một cú sút xa có mùi vị khác với một cú sút thông thường và một ristretto cũng khác. Và chúng không khác nhau vì nồng độ, chúng khác nhau về mặt cấu trúc.
 • Mùi thơm của một ly espresso rất độc đáo, nó hơi giống cà phê pha nhỏ giọt,  hoặc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc bất kỳ loại cà phê pha nào, nhưng nó rất khác biệt và bạn có thể dễ dàng phân biệt cà phê espresso với các loại pha khác chỉ bằng mùi thơm của nó.

Chúng tôi đang nói điều này ở một nơi khác trong bài viết này, “ hương vị cà phê espresso là của cá nhân ”. Một số có thể thích nó có vị sô cô la, những người khác có thể thích nó cân bằng, một số có thể thích một số hương đất hoặc hương hoa. Cà phê espresso có tính axit không phải là vấn đề nếu tính axit đến từ hạt cà phê. Tôi thích chụp ảnh từ đậu Kenya. Độ chua giống như rượu vang từ đậu Kenya mang lại độ tươi sáng cho cà phê espresso của tôi.

Mặt khác, với những bức ảnh chưa được chiết xuất kỹ càng, bạn chỉ có thể nếm được vị chua. Vì vậy, tính axit là tốt, nếu bạn thích độ sáng trong cốc của mình, chỉ cần đảm bảo rằng thứ bạn nếm không được chiết xuất dưới mức.

Câu chuyện thú vị trên crema. Một nhân viên pha cà phê tại nhà đã từng yêu cầu tôi giúp anh ấy cải thiện kỹ năng kéo shot của mình. “Có vấn đề gì với những bức ảnh của bạn vậy?”, tôi hỏi. “Họ không có đủ crema.” câu trả lời đã trở lại. Sau đó tôi yêu cầu được xem một số bức ảnh. Họ thật hoàn hảo. Lớp crema dày, màu sắc đẹp mắt, tất cả những dấu hiệu trực quan của một tách espresso tuyệt vời. Tôi không thể nếm thử vì tất cả những thứ này đều có trên mạng, nhưng anh ấy xác nhận rằng hương vị rất tuyệt.

Hóa ra anh ấy đang so sánh các bức ảnh của mình với những bức ảnh mà anh ấy đã xem trên mạng. Những gì bạn thấy trên mạng là kết quả của kỹ năng, kiến ​​thức, sự chăm chỉ, nghiên cứu và gian lận. Nếu bạn chỉ sử dụng đậu Robusta, bạn sẽ nhận được nhiều crema hơn. Nếu bạn sử dụng giỏ có áp suất, bạn sẽ nhận được thêm một ít crema, nhưng lần này một số là ” crema giả “. Vì vậy, đừng cố uống những ly có nửa cốc crema, hãy thử uống những ly mà bạn thích uống.

Công thức Espresso hoàn hảo

“Cà phê espresso hoàn hảo” là sự kết hợp giữa chất lượng của hạt cà phê, chất lượng của máy pha cà phê espresso và kỹ năng của nhân viên pha chế. Đây là những gì tạo nên một shot espresso tuyệt vời:

 • Một ly cà phê espresso chứa khoảng 1 oz chất lỏng đã pha và được pha từ 6 đến 8 gam cà phê xay.
 • Một cú đúp, hay doppio, được chuẩn bị với 12-14 gam đất.
 • Cà phê được pha là một hỗn hợp của axit, protein, đường, dầu thơm và các chất khác, với nồng độ và tỷ lệ hoàn hảo để tăng hương thơm và vị ngon đến mức tối đa.
 • Quá trình chiết xuất được thực hiện bằng cách cho nước nóng – 190 đến 202 °F (nhiệt độ pha cà phê espresso tính bằng độ C là 88-94 °C) với áp suất 9 bar, (8,88 atm), qua cà phê xay.
 • Cà phê được đặt trong bộ lọc portafilter và được ép bằng một công cụ đặc biệt, (espresso tamper), với lực khoảng 30 pound để dòng nước hoàn hảo đó đi qua toàn bộ liều lượng. Nếu cà phê được xay quá mịn, quá trình đầm nên nhẹ hơn.
 • Espresso chỉ tuyệt vời như nó vốn có, không có thêm chất nào khác ngoài có thể là một ít đường hoặc một chiếc bánh quy. Nhưng nhiều người thích nó như một cơ sở cho các loại đồ uống cà phê khác, chẳng hạn như cà phê pha cà phê, cà phê cappuccino hoặc macchiato.

Cách pha cà phê Espresso từng bước – Khái niệm cơ bản

Pha cà phê espresso rất phức tạp, nhưng công thức pha cà phê espresso đơn giản nhất là đây. Để biết thêm chi tiết về từng bước, hãy đọc kỹ trang này.

 • Đổ đầy bình chứa nước của bạn bằng nước suối.
 • Bật máy pha cà phê espresso để nó có thời gian làm nóng.
 • Cân hạt cà phê của bạn trên cân nhà bếp. Bạn cần 14 gam bã cà phê để uống hai lần.
 • Nghiền mịn hạt cà phê espresso của bạn. Cà phê xay nên có kích thước bằng muối ăn.
 • Đổ đầy bã cà phê vào bộ lọc cổng của bạn và đảm bảo bạn phân bổ đều để tránh tạo kênh.
 • Gõ nhẹ vào các cạnh của portafilter để phân phối hoàn hảo hoặc sử dụng công cụ phân phối.
 • Nén nó với áp lực khoảng 30 pound, tôi giải thích thêm trong  hướng dẫn chèn này .
 • Chèn portafilter vào đầu pha của máy pha cà phê espresso và nhấn nút pha.
 • Nếu các biến ở trên là chính xác, bạn sẽ nhận được một  doppio  sau khoảng 25 giây, cho hoặc mất 5 giây.

Espresso trên hết là một cuộc chạy đua với thời gian. Pha chế nhanh chóng, chỉ trong 30 giây khi nước nóng đi qua hạt cà phê đã xay ở một áp suất nhất định. Lý tưởng nhất là nhân viên pha chế phục vụ cà phê espresso nhanh và bạn uống nhanh. Mười giây sau khi kéo shot, hương vị cà phê espresso bắt đầu thay đổi và sự thay đổi tăng theo cấp số nhân theo thời gian. Thực tế là việc chuẩn bị diễn ra cực kỳ nhanh chóng, khiến cho việc bỏ lỡ sự hoàn hảo càng dễ dàng hơn. Dưới đây là một số mẹo để chuẩn bị cà phê espresso tốt nhất của bạn:

Mẹo để chuẩn bị Espresso ngon nhất từ ​​​​trước đến nay của bạn:
 • Mua cà phê càng tươi càng tốt.
 • Luôn luôn sử dụng cà phê mới xay.
 • Nếu bạn không mua “máy pha cà phê espresso”, hãy chọn “Full City Roast” hoặc “Vienna Roast”
 • Kéo bắn ở nhiệt độ thích hợp. Espresso được pha ở 195 °F đến 205 °F, (90 °C – 96 °C).
 • Một lần uống thông thường được pha với khoảng 7-8 gam cà phê xay. Bạn có thể chơi một chút với điều này nhưng hãy bắt đầu với tiêu chuẩn để có được một bức ảnh đẹp, sau đó thử nghiệm theo cách của bạn để trở nên tuyệt vời.
 • Tỷ lệ pha cà phê espresso là 1:2 cho đến dưới 1:3 . Nếu bạn sử dụng 14 gam cà phê xay, bạn nên ngừng uống khi đã có 30 gam chất lỏng.
 • Để đạt được tỷ lệ đó, quá trình kéo shot phải kéo dài từ 20 đến 30 giây, tùy thuộc vào sở thích và kích cỡ xay của bạn.
 • Nếu kéo cốc quá lâu, nhiệt từ nước sẽ tích tụ và đến cuối cốc cà phê của bạn sẽ bị cháy. Đây sẽ là một phát súng cay đắng
 • Nếu kéo chụp quá nhanh, sự tiếp xúc giữa đất và nước sẽ quá ngắn và quá trình chiết xuất sẽ không đầy đủ. Đây sẽ là một shot chua.
 • Băng ép với áp suất khoảng 20 lb đến 30 lb. Là người mới bắt đầu, bạn có thể gõ nhẹ lên trên một cái cân, theo thời gian bạn sẽ có cảm giác về nó. Kiểm tra video dưới đây để biết cách thiết lập băng ghế tập luyện của bạn. Hoặc nếu bạn muốn độ chính xác mọi lúc, hãy xem Espro Calibrated Tamper .
 • Độ xay phải là cỡ xay của cà phê espresso và nó quyết định  lực đầm  . Xay càng mịn thì đầm càng nhẹ. Nhưng đây chỉ là khi bạn muốn chơi xung quanh. Hầu hết các nhân viên pha cà phê sẽ giữ chế độ đầm ở áp suất 30 lb và điều chỉnh độ xay cho đến khi họ tìm thấy điểm thích hợp.
 • Mua dụng cụ pha espresso chuyên dụng, nếu bạn là người mới bắt đầu thì sẽ an toàn hơn.

Cách chọn hạt cà phê Espresso

Mua cà phê càng tươi càng tốt. Đây là điều quan trọng nhất đối với cà phê espresso. Crema được làm từ CO2, dầu cà phê và nước. Dầu cà phê, nước và CO2 được nhũ hóa trong quá trình chiết xuất để dầu và CO2 tạo thành lớp crema mỏng ở trên cùng của quá trình chiết xuất. Khi cà phê cũ, nó sẽ mất đi hai thành phần chính trong crema – dầu và khí. Hạt cà phê càng già thì càng ít dầu và khí trong cà phê. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên mua cà phê xay và xay hạt cà phê mới ngay trước khi uống. Mua cà phê được bảo quản đúng cách hoặc mới rang.

Cách pha cà phê Espresso như một người chuyên nghiệp - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: yanadhom, Shutterstock

Espresso có thể được làm từ bất kỳ hạt cà phê nào không?

Về lý thuyết, bạn có thể sử dụng bất kỳ hạt cà phê nào để pha cà phê espresso. Espresso không phải là hạt cà phê hay cà phê rang, mà là phương pháp pha cà phê . Trong thực tế, có nhiều hơn thế. Ví dụ, rang sẫm màu sẽ dễ chiết xuất hơn vì cấu trúc tế bào của hạt cà phê bị mềm ra khi rang kéo dài. Rang nhẹ hơn sẽ mang lại cà phê ngon hơn và cà phê espresso sẽ giữ được nhiều hương vị của hạt hơn, nhưng khó kéo hơn và đòi hỏi độ chính xác cao hơn.

Một khía cạnh khác cần xem xét là nguồn gốc của đậu. Ví dụ, nhiều loại đậu Brazil rất tốt cho cà phê espresso vì chúng tạo ra nhiều crema. Quá nhiều axit trong cà phê espresso thường được coi là một thiếu sót, mặc dù một số người, (bao gồm cả tôi), có thể thích chúng.

Khi chọn cà phê của bạn, bạn không thể sai với người Brazil. Nếu bạn mua hạt cà phê espresso bán trên thị trường, bạn sẽ chắc chắn rằng mình đã mua được cà phê ngon. Bạn không thể sai với Illy, nhưng đắt hơn. Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp espresso của bạn là từ một nhà rang xay có uy tín. Đôi khi các nhà rang xay thêm quá nhiều Robusta vào hỗn hợp của họ để cải thiện lớp crema. Hạt Robusta có xu hướng có vị cao su cháy.

Nếu bạn không mua “máy pha cà phê espresso”, hãy chọn “Full City Roast” hoặc “Vienna Roast” để biết thêm về  cà phê rang .

Hương vị Espresso ngon như thế nào?

Một tách cà phê espresso được pha chế đúng cách sẽ có hương trái cây, hương hoa, hơi ngọt, gợi nhớ đến tông màu sô cô la và caramel. Vị đắng chỉ là một dấu hiệu chất lượng nếu nó được cân bằng nhẹ nhàng bởi một chút axit.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Free-Photos, Pixabay

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank