Tạo dựng sự nghiệp từ việc rang cà phê - Lecafe

Tạo dựng sự nghiệp từ việc rang cà phê

Tạo dựng sự nghiệp từ việc rang cà phê

2 năm rưỡi trước, tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình có thể lập nghiệp từ việc rang cà phê. Tuy nhiên, hôm nay, đó chính xác là những gì tôi đang có.

Tôi luôn đam mê cà phê, nhưng khoảng hai năm trước, niềm đam mê của tôi biến thành một nỗi ám ảnh. Cho đến thời điểm đó, tôi đã ở trong Quân đội Úc với một tiểu đoàn được gọi là 6RAR (Trung đoàn Hoàng gia Úc thứ 6). Tuy nhiên, tôi đã bị thương trong quá trình phục vụ. Khi trở về Úc, tôi đóng quân tại quán cà phê của tiểu đoàn mình, và chính ở đây, cà phê đối với tôi trở nên quan trọng hơn, chính cú đá đó đã giúp tôi sống qua ngày. Chính tại đây, tôi đã quyết định cà phê phải là sự nghiệp của mình.

Thật không dễ dàng để tạo dựng sự nghiệp từ việc rang cà phê. Cà phê là một con thú không thể đoán trước với lượng thông tin vô tận và một lịch sử phong phú thay đổi hàng năm khi chúng ta tìm hiểu thêm về nó. Nó thực sự choáng ngợp khi tôi lần đầu tiên bắt đầu khám phá nó. Đã có lúc tôi nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Tuy nhiên, một phần của sự hấp dẫn của cà phê là thách thức; sẽ mất nhiều năm để tìm hiểu về nó và những gì tôi biết có thể trở nên lỗi thời bất cứ lúc nào. Tìm hiểu về cà phê là điều tôi có thể làm suốt đời. Theo lời của Nolan Hirte, Nhà sáng lập Proud Mary: “Nếu ai đó nghĩ rằng họ biết mọi thứ về cà phê, thì tôi sẽ nói rằng họ chẳng biết gì cả.”

Bây giờ, tôi rất vui vì mình đã không bỏ cuộc—và tôi ở đây để cho bạn biết những điều cơ bản mà bạn cần biết để tạo dựng sự nghiệp từ công việc rang cà phê.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên: một nhà rang xay thử nghiệm cổ điển. Tín dụng: Matt Biddulph

Cần gì để kiếm được nhiều tiền từ việc rang cà phê

  • Đam mê

Điều này nên ở đầu danh sách của mọi nhà rang xay tham vọng. Nó thúc đẩy bạn vượt qua những thời điểm khó khăn. Đừng nản lòng nếu bạn chưa trải qua cảm giác này; ra ngoài và khám phá cà phê, nói chuyện với nhân viên pha cà phê và chủ cửa hàng, đồng thời đi thử nếm cà phê. Những người đam mê thích chia sẻ những gì họ thu thập được trong quá trình thực hiện, vì vậy hãy đặt câu hỏi—và chuẩn bị cho một số cuộc trò chuyện căng thẳng!

Chính nhờ những cuộc trò chuyện này mà niềm yêu thích cà phê của tôi đã đi từ tò mò đến phấn khích. Cho đến thời điểm này, tôi vẫn chưa biết cà phê tuyệt vời như thế nào và nó kết nối mọi người trên khắp thế giới đến mức nào. Tôi vẫn trân trọng những trải nghiệm này; Tôi chắc rằng bạn cũng vậy.

Thử nếm: một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người đam mê cà phê khác và tìm hiểu tất cả về cà phê. Chỉnh sửa : Cristian Bortes

  • 2. Kỹ năng con người

Thiết lập và duy trì mối quan hệ với những người khác trong ngành là điều cần thiết. Sự phát triển và thành công lớn nhất của công ty tôi, First Fruits , là nhờ những mối quan hệ nghề nghiệp này. Khi ngày càng có nhiều quán cà phê bắt đầu sử dụng cà phê của bạn, bạn sẽ biết rằng bạn mua không chỉ là sản phẩm mà còn là chính bạn.

Làm thế nào để bắt đầu rang

Bây giờ chúng ta đã xem xét những phẩm chất bạn cần, đã đến lúc xem xét các khía cạnh vận hành của quá trình rang. Bạn sẽ cần cả thiết bị và kiến ​​thức, vì vậy tôi nghĩ có hai lựa chọn rõ ràng cho vấn đề này:

1. Sử dụng máy rang của người khác

Hãy nhớ những gì tôi đã nói về việc xây dựng các mối quan hệ tốt? Điều này không chỉ quan trọng đối với việc bán hàng; nó cũng hữu ích cho việc tìm hiểu về cà phê. Là một người rang xay, tôi bắt đầu bằng cách sử dụng một công nghệ rang rất tinh vi: dụng cụ làm bỏng ngô. Tôi đã mua một ít đậu xanh từ một nhà nhập khẩu địa phương và thử nó! Đó là một niềm vui lớn và mặc dù rõ ràng là một chặng đường dài từ một nhà rang cà phê chuyên nghiệp, đây vẫn là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về các nguồn gốc và hồ sơ rang khác nhau. Tuy nhiên, điều thực sự giúp ích cho tôi là khi, có vẻ như không thể xảy ra, chính nhà nhập khẩu đậu xanh đó đã cho phép tôi đến và chơi với máy rang trống của họ. Đây là điều thực sự cho phép tôi phát triển kỹ năng rang của mình.

Nếu bạn làm điều này, tôi chắc chắn khuyên bạn nên tham gia một khóa học rang để học lý thuyết. Tôi đã hoàn thành Khóa học Rang cơ bản do Wolff Coffee Roasters tổ chức , nhưng tôi cũng khuyên bạn nên tham gia khóa học Rang của Anne Coopers tại Proud Mary Coffee . Ngoài ra, cuốn sách phải đọc là The Roaster’s Companion của Scott Rao mà tôi vẫn thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, học lý thuyết thôi là chưa đủ. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng những kiến ​​thức mới học được của mình vào thực tế, tất cả những công việc khó khăn đó sẽ nhanh chóng bị lãng quên. 

Lúc đầu, rang có thể là một trò chơi đáng sợ, nhưng cuối cùng khi bạn bắt đầu thành thạo các món rang, nó thực sự rất thỏa mãn. Tín dụng: Coffee Post AU

2. Hợp đồng rang

Tùy chọn này là một cách hiệu quả hơn nhiều về chi phí và không rắc rối để bắt đầu kinh doanh rang xay. Thông thường, một nhà rang xay sẽ phát triển một hỗn hợp tương ứng với bạn hoặc bạn có thể sử dụng một trong những hỗn hợp hiện có của họ. Bạn cũng có thể đổi thương hiệu cho nó trong bao bì của riêng bạn, sau đó có thể bán lẻ cho khách hàng hoặc bán buôn cho các tài khoản. Điều này cho phép bạn kiếm thu nhập trong khi học cách rang và quan trọng hơn, nó có thể cung cấp cho bạn số vốn cần thiết để cuối cùng mua máy rang của riêng bạn. Xin lưu ý rằng hầu hết các nhà rang xay sẽ không muốn dạy bạn tất cả về cách họ rang, vì cuối cùng, bạn có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh. Đừng để điều này làm bạn nản lòng— thay vào đó, hãy coi đó là cơ hội để học hỏi những gì bạn có thể và phát triển phong cách của riêng mình. 

Hơn một chút hạnh phúc khi được rang cà phê!

Đây có phải là những cách duy nhất để trở thành một nhà rang

Dĩ nhiên là không! Vì việc rang và thiết lập một xưởng rang không phải là điều bạn có thể học ở trường đại học, nên bạn có thể tự tạo con đường cho mình trong sự nghiệp này.

Hai con đường mà tôi đã nói đến là phổ biến và chúng cung cấp một sự chuyển đổi hợp lý sang việc điều hành doanh nghiệp của riêng bạn. Có kinh nghiệm về quán cà phê hoặc khách sạn nói chung cũng là điều mà tôi thực sự muốn giới thiệu. Một khóa học kinh doanh nhỏ tại một trường cao đẳng cộng đồng cũng sẽ không hại gì.

Bạn cần làm gì khác?

Khi bạn đã quyết định rằng đây là công việc dành cho mình, hãy đăng ký tên doanh nghiệp và lấy địa chỉ trang web càng sớm càng tốt. Nếu không có gì khác, điều này sẽ làm cho nó thực hơn một chút trong tâm trí của bạn—và đảm bảo cái tên tuyệt vời mà bạn đã nghĩ ra.  

Sẵn sàng lên kệ và phễu của các quán cà phê địa phương. C redit: Coffee Post AU

Ngoài ra… hãy chuẩn bị sẵn sàng để làm việc hết mình! Trong một doanh nghiệp cà phê nhỏ, bạn là người rang xay, tiếp thị, quản trị viên, người phát ngôn, người đóng gói, tài xế giao hàng, đại diện bán hàng, v.v. Đó là một công việc kinh doanh và bạn có thể chỉ muốn rang nhiều như vậy, nếu bạn không tìm cách tận hưởng niềm vui trong mọi khía cạnh của nó, thì đó có thể không phải là một công việc thành công.

Nạp phễu giữa các chu kỳ rang. Tín dụng: Coffee Post AU

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Matt Biddulph

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

✉️: helena.jsc@gmail.com

🌎: helenacoffee.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank