Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn - Lecafe

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn. Không quá lời khi nói rằng máy xay là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong bất kỳ thiết bị pha cà phê nào. Nếu không có máy xay chất lượng cao, rất khó để đạt được sự phân bố kích thước xay đều, do đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất của bạn.

Nhưng cho dù máy mài của bạn có công suất lớn đến đâu, thì việc vệ sinh và bảo trì sẽ rất quan trọng để đảm bảo bạn sử dụng nó một cách tốt nhất. Bằng cách thường xuyên bảo dưỡng gờ và vệ sinh máy xay, bạn sẽ đảm bảo pha cà phê ngon và nhất quán hết lần này đến lần khác – cho dù bạn đang ở nhà hay ngồi sau quầy bar.

Tuy nhiên, có một số cách mà bạn có thể làm điều này. Để tìm hiểu về một số loại tốt nhất, tôi đã nói chuyện với hai chuyên gia cà phê từ Fiorenzato – một nhà sản xuất máy xay cà phê cao cấp. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì họ đã nói với tôi.

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn - Lecafe

1. Tại Sao Điều Quan Trọng Là Phải Làm Sạch Máy Mài Của Bạn?

Trong quá trình rang, nhiệt làm thoát khí từ hạt cà phê khi cấu trúc tế bào của chúng bị phá vỡ và trở nên xốp hơn. Đây là lý do tại sao hạt cà phê rang giòn hơn rất nhiều so với cà phê nhân thô – điều mà cả máy xay gia đình và thương mại đều phải vật lộn để phá vỡ.

Tuy nhiên, cà phê rang cũng chứa các loại dầu. Đây là những chất béo di chuyển tự nhiên lên bề mặt của hạt đậu trong quá trình rang.

Marzia Viotti là Huấn luyện viên kỹ thuật cho Fiorenzato . Cô ấy giải thích làm thế nào và tại sao dầu vẫn còn trong buồng nghiền.

Bà nói: “Dầu cà phê dính vào răng của các gờ. “Theo thời gian, nếu để ở đó, mùi và hương vị của cà phê cũ sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ loại cà phê mới nào bạn đang xay.”

“Răng” của gờ máy mài là các gờ và đường nứt nhỏ nằm xung quanh mép và bề mặt – đối với cả gờ hình nón và gờ phẳng. Mặc dù thiết kế góc cạnh của những chiếc răng này giúp xay cà phê đều và nhanh chóng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là dầu và bã cà phê rất mịn (hay còn gọi là hạt mịn) dễ dàng bám vào chúng.

Nó không chỉ bị ảnh hưởng. Khi bã cà phê mịn tích tụ theo thời gian, chúng có thể gây tắc nghẽn, từ đó dẫn đến các vấn đề cơ học.

Marzia nói: “Quá trình chiết xuất và hương vị bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quá trình làm sạch nào,” Marzia nói. “Nếu cà phê cũ bị kẹt trong vòi, cà phê không ra đúng cách, do đó hiệu suất của máy xay của bạn có thể bị ảnh hưởng.”

Các tắc nghẽn trong máy xay của bạn – đặc biệt là trong khay đựng cà phê rơi vào thùng đựng bã của bạn – sau đó sẽ dẫn đến cà phê tươi bị nhiễm bã cũ, cũ. Điều này lại ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị và mùi thơm.

“Ngoài ra, nó sẽ ảnh hưởng đến công suất máy xay của bạn và tốc độ xay của bạn sẽ trở nên chậm hơn,” Marzia cho biết thêm.

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn - Lecafe

2. Giữ Mài Là Gì?

Xay giữ lại là nơi cà phê xay còn lại bên trong buồng xay bên trong và vòi. Mặc dù gờ của bạn sẽ luôn giữ được một lượng cà phê nhất định, nhưng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình dạng của chúng.

Một số lượng lưu giữ có thể có lợi cho việc giảm tĩnh điện và duy trì dòng xay ổn định , nhưng mức độ cao sẽ gây bất lợi. Nếu bã cũ không được loại bỏ thường xuyên, độ tươi của cà phê và hiệu suất của máy xay có thể bị ảnh hưởng.

Marzia nói: “Giữ lại cà phê là một chủ đề phổ biến hiện nay. “Điều này là do những người yêu cà phê nhận thức rõ hơn bao giờ hết tầm quan trọng của việc luôn có cà phê mới xay”.

Gờ phẳng có xu hướng giữ lại nhiều bã cà phê hơn gờ hình nón vì sự khác biệt trong cơ chế xay.

Đối với gờ phẳng, cà phê được xay giữa gờ trên và dưới được căn chỉnh theo chiều ngang. Các lực này sẽ ép hạt mài sang một bên vào khoang bên trong và vòi.

Ngược lại, với gờ hình nón, gờ trên cùng nằm “bên trong” gờ dưới cùng. Điều này có nghĩa là lực hấp dẫn sẽ ép bã cà phê xuyên qua khoang và vòi, và kết quả là bộ lọc giữ lại ít bã hơn.

Giulia Bagato là Giám đốc Tiếp thị của Fiorenzato . Cô giải thích cách dòng máy xay thương mại và máy xay chuyên nghiệp Pro của công ty đã được thiết kế để giảm thiểu việc giữ lại hạt xay.

“Buồng xay và các thành phần của nó đã được thiết kế lại để giảm bớt không gian bên trong, do đó sẽ có ít cà phê xay còn sót lại bên trong nó hơn”.

Thiết kế mới cho phép nhân viên pha chế và người nấu rượu tại nhà dễ dàng tháo gờ phía trên để dễ dàng vệ sinh và bảo trì. Sau khi tháo phễu, người dùng có thể lấy nó ra bằng cách sử dụng hai kẹp ở hai bên của buồng mài.

Để tách bộ gá trên máy mài thương mại hoặc máy mài chuyên nghiệp, người dùng thường phải tháo vỏ của buồng mài. Điều này làm mất nhiều thời gian hơn và có thể gây bất lợi cho việc phục vụ trong một quán cà phê đông đúc.

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn - Lecafe

3. Vón Cục & Làm Sạch

Vì cà phê xay có chứa hơi ẩm theo mặc định, nó thường kết dính với nhau thành từng cục nhỏ. Điều này cũng gây ra bởi tĩnh điện, được tạo ra khi các gờ quay liên tục với tốc độ cao.

Sự vón cục này có thể gây ra một loạt vấn đề, nhưng chủ yếu trong số đó là sự phân bổ hạt xay không đồng đều trong máy nấu bia hoặc máy lọc nước. Ngược lại, gây ra hiện tượng chảy kênh, tức là nơi nước tìm thấy con đường (hoặc kênh) ít có sức cản nhất qua luống cà phê.

Quá trình pha loãng có nghĩa là nước bỏ qua các khu vực nhỏ gọn hơn của cà phê, dẫn đến sự kết hợp giữa phần nhỏ và quá mức, khiến tách mang nhiều hương vị và mùi thơm không mong muốn hơn.

Giulia giải thích: “Trong mỗi máy xay Fiorenzato theo yêu cầu đều có một máy nghiền vón cục. “Đây là một công cụ nhỏ giúp cà phê không bị vón cục và cho phép phân tán tĩnh điện.

“Trong Dòng Pro, máy nghiền khối của chúng tôi đã được định hình lại để chống vón cục hiệu quả hơn và cho phép người dùng làm sạch toàn bộ khoang nghiền dễ dàng hơn.”

Máy nghiền khối đặc biệt hữu ích khi xay cà phê espresso, đòi hỏi cài đặt xay mịn hơn. Điều này là do các cục hình thành thường xuyên hơn khi bạn xay mịn hơn.

Marzia nói: “Các mẫu máy xay khác có bộ phận nghiền khối bên ngoài buồng nghiền ở cuối vòi. “Với dòng sản phẩm Fiorenzato Pro, máy nghiền vón cục đang ở giai đoạn đầu của vòi. Điều này có nghĩa là bã cà phê có thể đi qua dễ dàng hơn ”.

Quyết định thiết kế này giúp giảm thiểu tĩnh điện, ngăn chặn nhiều khối hình thành hơn, nhưng cũng giảm lượng bụi và cặn tích tụ. Đối với những quán café bận rộn, việc dọn dẹp này giúp duy trì máy trạm của bạn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến dịch vụ trong thời gian bận rộn.

4. Xay Cà Phê Tươi

Nhiều máy xay phẳng có thể giữ lại từ 1g đến 12g cà phê cho mỗi liều. Điều này khiến bạn khó biết bao nhiêu cà phê bạn đang pha là tươi và bao nhiêu là cà phê đã cũ.

Một khi cà phê được xay, hương vị và mùi thơm của nó sẽ bắt đầu biến chất khi nó bị oxy hóa. Quá trình này làm cho các đặc tính tinh tế hơn của cà phê bị phai nhạt và biến mất. Nhiệt tạo ra bởi gờ của máy xay cũng làm cho đồ xay bị giữ lại mất hương vị nhanh hơn.

Việc tẩy sạch bã cũ của máy xay giúp đảm bảo rằng cà phê bạn đang phục vụ hoặc uống là tươi và được phục vụ như dự định.

Nhưng cũng như nâng cao trải nghiệm, việc thanh lọc cũng cho phép các baristas làm việc hiệu quả hơn. Việc giữ lại hạt xay có thể ngăn barista quay số một cách hiệu quả, vì các hạt xay được giữ lại có thể bị đẩy vào bộ lọc cổng sau khi thay đổi, cài đặt xay mới vẫn chưa có hiệu lực.

Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi và kết quả là nhân viên pha cà phê có thể thay đổi quá ít hoặc quá nhiều. Điều này có nghĩa là các bức ảnh của họ kết thúc quá chậm hoặc quá nhanh, và họ phải mất nhiều thời gian hơn để tìm ra “điểm ngọt ngào” để khai thác.

Để khắc phục điều này, bạn nên lọc tới 12g cà phê sau khi thực hiện thay đổi cài đặt xay.

Chất lượng burr cũng ảnh hưởng đến khả năng duy trì xay và chất lượng chiết xuất. Bộ gờ càng sắc nét và chắc chắn, máy mài sẽ hoạt động tốt nhất trong thời gian dài.

“Fiorenzato đã chọn thép cấp thực phẩm Bohler M340 cho gờ của chúng tôi,” Giulia nói. “Điều quan trọng là các vật liệu tiếp xúc với cà phê không giải phóng các chất độc hại và độ cứng của vật liệu gờ của chúng tôi đảm bảo độ sắc nét lâu dài hơn”.

Làm sạch và bảo trì máy xay cà phê của bạn - Lecafe

Nguồn ảnh: Fiorenzato

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

✉️: helena.jsc@gmail.com

🌎: helenacoffee.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank