Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không LeCafe

Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không?

Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không?

Nhiệt độ là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất trong cà phê, đặc biệt khi chúng ta nói về việc bảo quản hạt cà phê xanh, hồ sơ rang và pha cà phê. Theo nguyên tắc chung, có một vài phạm vi nhiệt độ cài đặt cho mỗi khu vực giúp chúng tôi bảo toàn chất lượng và cải thiện tính nhất quán.

Sau khi được pha, cà phê sẽ nguội tự nhiên theo thời gian. Quá trình này dẫn đến những thay đổi không thể đảo ngược trong hương vị . Ví dụ, một loại cà phê sáng và có tính axit nói chung sẽ trở nên ngọt hơn và ít mùi thơm hơn.

Mặc dù không thể lấy lại những đặc điểm cảm quan ban đầu này sau khi cà phê nguội đi, nhưng một số người vẫn chọn hâm nóng nó. Và trong khi nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi, cà phê bằng lò vi sóng thường là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để làm điều đó.

Kinh nghiệm phổ biến khi cho cà phê vào lò vi sóng bao gồm vị đắng rõ rệt và khó chịu hơn , vậy việc hâm nóng lại cà phê có đáng để mạo hiểm không? Có lựa chọn thay thế nào tốt hơn không, hay chúng ta không nên hâm nóng lại cà phê?

Để tìm hiểu thêm, tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Samo Smrke và Verônica Belchior, hai chuyên gia trong ngành, cả hai đều có kiến ​​thức về hóa học cà phê. Đọc để biết thêm thông tin chi tiết của họ.

Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không? Lecafe

1. Lò Vi Sóng Hoạt Động Như Thế Nào?

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp phổ biến trong nhiều hộ gia đình trên thế giới. Được phát minh lần đầu tiên vào đầu những năm 1970, chúng cung cấp một phương tiện nấu ăn hoặc hâm nóng thức ăn và đồ uống hiệu quả.

Verônica Belchior là người đồng sáng lập dự án giáo dục cà phê The Coffee Sensorium . Cô ấy cho tôi biết lò vi sóng hoạt động như thế nào.

Bà nói: “Lò vi sóng hoạt động bằng cách [quay] các phân tử nước trong thực phẩm và đồ uống. “Điều này tạo ra nhiệt có thể nấu chín thức ăn.”

Sự chuyển giao năng lượng này cho các phân tử nước là do bức xạ điện từ. Các sóng bức xạ bị phản xạ khỏi các bức tường kim loại của lò vi sóng, vì vậy chúng có thể bị hấp thụ bởi các phân tử nước trong thực phẩm và đồ uống.

Nước có hằng số điện môi cao vì nó có liên kết hydro và oxy mạnh. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nó dễ dàng hấp thụ bức xạ vi sóng. Thực phẩm có mức nước cao hơn, chẳng hạn như rau, thích hợp hơn khi được hâm nóng trong lò vi sóng.

Samo Smrke là Trưởng bộ phận Chuyển đổi Cà phê tại Trung tâm Cà phê Xuất sắc của Đại học Khoa học Ứng dụng Zurich . Anh ấy giải thích làm thế nào cà phê có thể được hâm nóng trong lò vi sóng.

“Cà phê chủ yếu là nước, chất hấp thụ các vi sóng. Ở cấp độ phân tử, bức xạ làm cho các phân tử nước này quay và quay nhanh hơn.

“Điều này cung cấp cho họ nhiều năng lượng hơn, có nghĩa là nhiệt độ của chất lỏng tăng lên.”

Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không? Lecafe

2. Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Và Hương Thơm

Để hiểu cà phê bằng lò vi sóng ảnh hưởng như thế nào đến hương thơm và hương vị của nó, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu hóa học đằng sau các hợp chất dễ bay hơi trong cà phê.

Các phân tử dễ bay hơi góp phần tạo nên hương thơm và mùi vị mà chúng ta trải nghiệm khi uống cà phê. Các hợp chất này có nhiệt độ sôi thấp hơn các hợp chất không bay hơi, có nghĩa là chúng bay hơi nhanh hơn. Một số phân tử dễ bay hơi ngay lập tức bay hơi sau khi cà phê được xay hoặc tiếp xúc với nước.

Một khi cà phê mất đi các hợp chất dễ bay hơi này, thành phần hóa học của nó sẽ thay đổi. Điều này tiếp tục xảy ra khi cà phê pha nguội đi.

Verônica nói: “Cà phê trong lò vi sóng làm tăng tốc độ thay đổi hóa học trong một số phân tử. “Nó cũng làm tăng tốc độ mất các phân tử dễ bay hơi khác.

“Không thể tránh khỏi sự mất mát của các hợp chất dễ bay hơi này vì nhiệt tạo ra từ [chuyển động quay] của các phân tử nước ảnh hưởng đến hoạt động của các hợp chất đó.”

Samo giải thích rằng bức xạ vi sóng không ảnh hưởng trực tiếp đến hương và vị cà phê. Điều này là do các hợp chất dễ bay hơi có hằng số điện môi thấp hơn nước, vì vậy chúng ít bị hấp thụ bức xạ vi sóng hơn. Thay vào đó, năng lượng được truyền từ các phân tử nước sang các hợp chất dễ bay hơi. Ông mô tả quá trình này tương tự như quá trình truyền nhiệt dẫn điện.

“Đã có rất nhiều nghiên cứu nghiên cứu cách vi sóng ảnh hưởng đến các phân tử. Hầu hết nhận thấy rằng chỉ có tác dụng làm nóng, vì vậy vi sóng không có bất kỳ tác động cụ thể đáng kể nào đối với các phân tử, ”ông nói.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sau khi cà phê nguội trong một khoảng thời gian đáng kể, các hương vị khó chịu hơn sẽ bắt đầu hình thành.

Verônica giải thích: “Theo thời gian, cà phê được giữ trong bình giữ nhiệt hoặc các máy chủ khác có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và các nốt oxy hóa cũng sẽ xuất hiện”.

Cô ấy nói thêm rằng quá trình oxy hóa khiến cà phê có mùi vị ôi thiu và tạo ra hương vị khác biệt.

Một số chất hòa tan, như carbohydrate, dễ dàng hòa tan hơn trong nước nóng khi pha cà phê, nhưng mang lại hương vị nổi bật khi chất lỏng nguội đi. Tổng số chất rắn hòa tan trong quá trình chiết càng cao thì khả năng tái kết hợp của các chất hòa tan này càng đáng chú ý.

Trong khi một số hợp chất này sẽ hòa tan trở lại sau khi cà phê được hâm nóng, một số vẫn không hòa tan. Điều này có thể làm tăng độ se cũng như cảm giác miệng và cơ thể nhẹ hơn hoặc mỏng hơn.

Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không? Lecafe

3. Tại Sai Vị Đắng Tăng Lên?

Người ta thường biết rằng hâm nóng cà phê, dù bằng lò vi sóng hay bằng phương pháp khác, đều khiến cà phê có vị đắng hơn.

Điều này là do sự hiện diện của axit chlorogenic . Hạt cà phê chứa hàm lượng lớn các axit này, thuộc nhóm axit phenolic thơm. Những điều này đóng góp nhiều vào hương vị và hương thơm cà phê.

Verônica giải thích: “Việc hâm nóng cà phê sẽ phá vỡ các axit chlorogenic, giải phóng axit caffeic và quinic.

Tuy nhiên, Samo chỉ ra rằng sự gia tăng rõ rệt của vị đắng cũng liên quan đến nhận thức của con người về hương vị. Khi cà phê nguội đi, độ chua và vị ngọt trở nên rõ rệt hơn nhiều, do đó, chúng ta đương nhiên nhận ra vị đắng tăng cao sau khi hâm nóng cà phê.

Samo cũng cho biết thêm rằng khi cà phê đã pha được bảo quản trong hộp kín trong thời gian dài hơn, những thay đổi hương vị khác có thể xảy ra khi cà phê được hâm nóng lại.

“Các hương liệu không thể bay hơi vì thùng chứa được đóng kín, do đó, hương vị có thể thay đổi do các phản ứng hóa học xảy ra trong cà phê.”

4. Có Những Cách Tốt Hơn Để Hâm Nóng Cà Phê

Mặc dù cà phê hâm nóng sẽ không bao giờ có hương vị rực rỡ hoặc thơm như cà phê mới pha, nhưng có phương pháp nào có thể giảm thiểu mùi vị khó chịu hơn một cách tốt hơn không?

Samo tin rằng cho vào lò vi sóng là cách tốt nhất để hâm nóng cà phê. “Đun bằng lò vi sóng tác dụng nhiệt đồng đều hơn trong toàn bộ chất lỏng, đặc biệt là khi bạn so sánh nó với việc hâm nóng cà phê trên bếp.”

Ông cũng chỉ ra rằng khoảng thời gian bạn hâm nóng cà phê là rất quan trọng.

Ông nói: “Phương pháp tốt nhất cho cà phê bằng lò vi sóng là đun nóng nhanh, nhưng không để nhiệt độ quá cao. “Làm nóng nhanh tốt hơn làm nóng từ từ, vì vậy chúng ta càng mất ít mùi thơm càng tốt.”

Nếu cà phê trở nên quá nóng trong khi hâm nóng – hoặc được pha bằng nước quá nóng – thì việc mất các hợp chất dễ bay hơi sẽ tăng lên.

Điều này là do nước ở nhiệt độ cao hơn có nhiều động năng hơn, truyền đến các phân tử dễ bay hơi. Với nhiều động năng hơn, các phân tử này chuyển động nhanh hơn – có nghĩa là chúng dễ bị “mất” hơn.

“Ngoài ra, điều quan trọng là chỉ hâm nóng cà phê đến nhiệt độ uống,” Samo giải thích. Ông nói rằng để có thể trải nghiệm đầy đủ hương vị và hương thơm của cà phê, lý tưởng nhất là cà phê nên được uống ở nhiệt độ khoảng 60 ° C (140 ° F) .

“Nếu bạn hâm nóng cà phê ở nhiệt độ cao hơn mức này, bạn sẽ mất nhiều mùi thơm hơn do bay hơi. Vì cà phê đã mất đi một lượng đáng kể hương thơm của nó trong giai đoạn làm lạnh ban đầu, nên đun quá nóng nó sẽ càng mất đi nhiều hơn nữa ”.

Verônica đồng ý rằng sử dụng lò vi sóng là cách hiệu quả nhất để hâm nóng cà phê.

“Các lò vi sóng khác nhau hoạt động theo cách giống nhau. Mặc dù cà phê nóng có nghĩa là được uống mới, nhưng các lựa chọn thay thế khác để hâm nóng cà phê sẽ làm thay đổi các hợp chất hóa học của nó, ”cô nói.

Có thể bức xạ vi sóng chỉ làm nóng một số khu vực trong chất lỏng nhiều hơn những khu vực khác và có khả năng bỏ sót một số khu vực hoàn toàn.

Sử dụng đĩa xoay khi cho cà phê vào lò vi sóng sẽ giúp đảm bảo chất lỏng được hâm nóng đồng đều. Ngoài ra, khuấy cà phê của bạn sau khi hâm nóng sẽ cho phép phân phối nhiệt đều hơn và giảm nguy cơ bỏng hoặc bỏng.

Bạn Có Nên Pha Cà Phê Bằng Lò Vi Sóng Không? Lecafe

Mọi người sẽ luôn hâm nóng cà phê, nhưng cuối cùng, Verônica khuyên không nên làm điều đó hoàn toàn.

“Đối với các chuyên gia cà phê và những người chỉ yêu thích cà phê, cách duy nhất để tiêu thụ cà phê là cà phê tươi, vì điều này duy trì hương vị ban đầu.”

Samo, trong khi đó, nói rằng làm điều đó là một vấn đề của sở thích cá nhân. “Không có lý do liên quan đến sức khỏe tại sao chúng ta nên hoặc không nên hâm nóng lại cà phê, trừ khi cà phê đã quá cũ.”

Cuối cùng, quyết định là của bạn. Tuy nhiên, dù bạn có hâm nóng lại cà phê hay không, chỉ cần nhớ: không quan trọng bạn làm như thế nào – nó sẽ luôn đắng hơn.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

✉️: helena.jsc@gmail.com

🌎: helenacoffee.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank