Cà phê Ghana Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê - Lecafe

Cà phê Ghana: Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê

Cà phê Ghana: Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê

Ghana là một quốc gia ở Châu Phi chuyên sản xuất cà phê lô nhỏ, được lấy từ những cây mọc tự nhiên ở đó. Mặc dù họ không nằm trong top 10 nhà sản xuất cà phê hàng đầu, nhưng nông dân đang chuyển sang các thị trường ngách để bán hạt cà phê chất lượng cao của họ. Trong khi tổng sản lượng của họ không tăng nhiều trong những năm qua, nhu cầu cà phê hiện tại đã bắt đầu thay đổi.

Lịch sử cà phê ở Ghana

Cây cà phê Robusta là một loại cây cà phê bản địa ở Tây Phi, một loại cây cà phê mọc hạt thường dùng cho cà phê espressocà phê hòa tan. Không giống như một số quốc gia đã giới thiệu cây cà phê, hạt cà phê Robusta có nguồn gốc và phát triển mạnh ở những vùng đất thấp của đất nước. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 18, việc trồng cà phê mới bắt đầu.

Trong những năm 1980, chính phủ đã thành lập các đồn điền để giúp tăng sản lượng cà phê. Tuy nhiên, nông dân đã bỏ vụ mùa khi giá cà phê sụt giảm cùng thời điểm. Cuối cùng, đất đồn điền được chia cho sở hữu tư nhân, với một số trang trại vẫn sản xuất cà phê. Sản lượng tổng thể đã không tăng nhiều cho đến rất gần đây, với cà phê đặc sản là một mặt hàng nóng trong thế giới cà phê.

Cà phê Ghana: Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: mateusbonato2014, Pixabay

Canh tác cà phê ở Ghana

Vùng trồng cà phê

Vì cây cà phê Robusta có nguồn gốc từ Ghana nên có khá nhiều vùng trồng loại cây này. Các vùng Ashtani, Đông, Trung và Tây Volta, Brong và Ahafo là những vùng trồng cà phê chính ở Ghana, với độ cao khoảng 400–700 mét. Điều này hoàn toàn trái ngược với những hạt cà phê được trồng ở mức cao nghiêm ngặt từ cây Arabica, được trồng và thu hoạch ở độ cao khoảng 1.200–1.400 mét so với mực nước biển.

Trồng trọt & Thu hoạch

Không giống như cà phê Arabica được trồng trên cao, cà phê Robusta phát triển tốt nhất ở độ cao thấp hơn và có thể phát triển mạnh trong thời tiết nhiệt đới. Cây Robusta, có nguồn gốc từ Tây Phi, thường được trồng ở các trang trại quy mô nhỏ. Những trang trại nhỏ này sản xuất khoảng 100.000–300.000 hạt cà phê xanh mỗi vụ thu hoạch, thường xảy ra vào tháng Chín.

Cà phê Ghana: Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: điện thoại âm nhạc, Shutterstock

Sản xuất hàng năm hiện tại

Ghana sản xuất khoảng 4 triệu pound cà phê hàng năm, giành vị trí thứ 42 trong danh sách các quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu. Trồng trọt và sản xuất cà phê là một thị trường cạnh tranh cao, nhưng họ không nhất thiết phải cạnh tranh với họ. Trong khi nhiều quốc gia hàng đầu đang trồng cà phê Arabica thì Ghana lại trồng cà phê Robusta do nó có nguồn gốc từ Châu Phi. Nói cách khác, Ghana có một sản phẩm cà phê thích hợp mà các quốc gia khác không nhất thiết phải có.

Hồ sơ hương vị cà phê Ghana

Loại cà phê và hạt rang

Cà phê thủ công quy mô nhỏ của Ghana đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với cà phê espresso rang xay. Nông dân trồng cà phê hiện đang bắt đầu tạo ra những hạt cà phê lai Robusta-Arabica , tạo nên một đẳng cấp mới về hương vị cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử cà phê hạt Robusta 100% từ Ghana, chúng tôi khuyên bạn nên thử rang cà phê espresso để bắt đầu. Mặc dù đó là cách rang tiêu chuẩn cho hạt cà phê Robusta, nhưng không có hại gì khi thử các cách rang khác.

Cà phê Ghana: Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: uroburos, Pixabay

Hương vị & ghi chú

Hạt Robusta không phổ biến như hạt Arabica, chủ yếu là do hương vị đất và đắng của chúng . Mặc dù nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho cà phê pha nhỏ giọt, nhưng hạt Robusta lại rất tuyệt vời cho cà phê espresso. Khi cà phê Robusta được pha trong máy pha cà phê espresso, nó sẽ tạo ra một lớp bọt (crema) mà hạt cà phê Arabica khó tạo ra. Nếu bạn quyết định thử cà phê Ghanaian,

Cách tốt nhất để pha cà phê Ghana

Vì cà phê Ghana vẫn đang ngày càng phổ biến như một sản phẩm cà phê thích hợp, thật khó để nói đâu là cách tốt nhất để pha cà phê. Chúng tôi khuyên bạn nên thử hai phương pháp cho cà phê Ghana, mặc dù các phương pháp pha cà phê khác cũng có thể hiệu quả.

Cà phê Ghana: Lịch sử, Hương vị & Mẹo pha cà phê - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: Mokup, Pixabay

Cà phê espresso

Hạt Robusta thường được trồng và bán để làm cà phê espresso, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cà phê Ghana pha espresso có lẽ là phương pháp tốt nhất. Có thể pha cà phê Espresso tại nhà với thiết bị phù hợp, mang đến cho bạn khả năng pha cà phê ở bất kỳ quán cà phê nào với những hạt cà phê chất lượng hàng đầu.

Cà phê lạnh

Khi nghi ngờ, hãy pha một mẻ cà phê ủ lạnh . Nhiều hạt cà phê và cách rang có thể pha thành công cà phê ủ lạnh ngon. Nó thậm chí có thể làm giảm vị đắng của hạt Robusta, mang lại hương vị mà vị đắng có thể che lấp.

Kết luận

Ghana là một quốc gia mới nổi trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê và những người yêu thích cà phê trên toàn thế giới nên để mắt đến để nếm thử hạt cà phê và thưởng thức loại cà phê này! Nếu bạn là một người yêu thích cà phê thích hợp với hương vị cà phê đậm đặc, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ Ghana.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: PatrikV, Shutterstock

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank