mua-thu-hoach-ca-phe-sap-toi-du-kien-se-bi-thieu-lao-dong

Mùa thu hoạch cà phê sắp tới dự kiến sẽ bị thiếu lao động

Mùa thu hoạch cà phê sắp tới dự kiến sẽ bị thiếu lao động. “Thiếu hụt lao động sẽ là một thách thức lớn”, ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết.

“Khó khăn sau khó khăn”, ông tiếp tục cho rằng nhiều loại trái cây chủ lực của Đắk Lắk được tiêu thụ chậm vì điều kiện giao thông được áp dụng tại các tỉnh, thành phố. Các loại trái cây bị ảnh hưởng là dứa, xoài, sầu riêng, bơ, v.v.

Các cây công nghiệp khác như cà phê, hồ tiêu đều có tín hiệu tích cực hơn khi giá cao hơn cùng kỳ trong 2 – 3 năm gần đây.

“Đắk Lắk là thủ phủ cà phê, hiện có 209.900 ha, chiếm 33% tổng diện tích cả nước, với sản lượng 557.700 tấn. Toàn tỉnh có khoảng 185.000 hộ sản xuất cà phê, thu hút khoảng 300.000 lao động trực tiếp và khoảng 200.000 lao động gián tiếp”, ông Nguyễn Hoài Dương cho biết.

Mùa thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên đang đến gần. Vào mỗi mùa thu hoạch cà phê, Đắk Lắk và bất kỳ tỉnh nào khác ở Tây Nguyên cần một lượng lớn lao động, thường là từ các tỉnh bên ngoài để phục vụ cho vụ thu hoạch. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vấn đề lao động cho thu hoạch cà phê sẽ vô cùng khó khăn

Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên là từ tháng 10 đến tháng 12. Vào thời điểm chín hoàn toàn, trung bình một ha cà phê cần 10 – 15 lao động để thu hoạch trong 10 – 15 ngày. Nếu thu hoạch muộn, hạt cà phê chín sẽ rụng, gây hao hao và ảnh hưởng đến chất lượng.

Khi vụ thu hoạch tập trung trong một thời gian ngắn, người trồng cà phê thường phải thuê một lực lượng công nhân khá lớn từ các tỉnh khác, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Cho đến gần đây, Covid-19 dẫn đến việc giãn cách xã hội, gây ra nhiều khó khăn trong việc đi lại, dẫn đến thiếu hụt mạnh lực lượng lao động.

Để giải quyết vấn đề này, ngành nông nghiệp ở Đắk Lắk đã đề ra nhiều giải pháp. Theo đó, Tư hoạch trồng cà phê đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về thu hoạch cà phê, trong đó chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch thu hoạch cà phê trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Các địa phương cần tập trung mọi nguồn lực, huy động lực lượng chung tay hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển, chế biến và bảo quản cà phê.

Trong trường hợp thiếu hụt lực lượng lao động ngoại tỉnh, các địa phương cần tận dụng lợi thế của lao động trong tỉnh bằng cách trao đổi việc làm giữa họ hoặc giữa các doanh nghiệp, thực hiện theo chủ đề “chín trước – harvet trước”, đồng thời đảm bảo yêu cầu kiểm soát và phòng chống Covid-19, hỗ trợ nông dân thu hoạch cà phê hiệu quả và hạn chế tổn thất.

Đắk Lắk sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân và phương tiện thu hoạch cà phê. Tỉnh cũng tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát theo yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời đề nghị các tỉnh khác tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Phòng chống Covid-19 đến Đắk Lắk lấy cà phê.

Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên là từ tháng 10 đến tháng 12. Vào thời điểm chín hoàn toàn, trung bình một ha cà phê cần 10 – 15 lao động để thu hoạch trong 10 – 15 ngày. Nếu thu hoạch muộn, hạt cà phê chín sẽ rụng, gây hao hao và ảnh hưởng đến chất lượng.

Khi vụ thu hoạch tập trung trong một thời gian ngắn, người trồng cà phê thường phải thuê một lực lượng công nhân khá lớn từ các tỉnh khác, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Cho đến gần đây, Covid-19 dẫn đến việc giãn cách xã hội, gây ra nhiều khó khăn trong việc đi lại, dẫn đến thiếu hụt mạnh lực lượng lao động.

Để giải quyết vấn đề này, ngành nông nghiệp ở Đắk Lắk đã đề ra nhiều giải pháp. Theo đó, Tư hoạch trồng cà phê đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về thu hoạch cà phê, trong đó chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch thu hoạch cà phê trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Các địa phương cần tập trung mọi nguồn lực, huy động lực lượng chung tay hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển, chế biến và bảo quản cà phê.

Trong trường hợp thiếu hụt lực lượng lao động ngoại tỉnh, các địa phương cần tận dụng lợi thế của lao động trong tỉnh bằng cách trao đổi việc làm giữa họ hoặc giữa các doanh nghiệp, thực hiện theo chủ đề “chín trước – harvet trước”, đồng thời đảm bảo yêu cầu kiểm soát và phòng chống Covid-19, hỗ trợ nông dân thu hoạch cà phê hiệu quả và hạn chế tổn thất.

Đắk Lắk sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân và phương tiện thu hoạch cà phê. Tỉnh cũng tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát theo yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời đề nghị các tỉnh khác tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Phòng chống Covid-19 đến Đắk Lắk lấy cà phê.

Kết luận

Tình trạng thiếu lao động trong mùa thu hoạch cà phê là một vấn đề nghiêm trọng đang đối diện với ngành công nghiệp cà phê và nông nghiệp trên khắp thế giới. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hợp tác và nỗ lực từ phía chính phủ, ngành công nghiệp và các tổ chức xã hội.

Bằng cách đầu tư vào đào tạo lao động, cải thiện điều kiện làm việc, sử dụng công nghệ và hỗ trợ người nông dân, chúng ta có thể giúp đảm bảo mùa thu hoạch cà phê sắp tới diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả hơn, đồng thời bảo vệ nền kinh tế của các quốc gia trồng cà phê.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank