Trận chiến của các phương pháp pha cà phê

Trận chiến của các phương pháp pha cà phê.

Ai mà không yêu cà phê phin? Bạn có thể tự pha tại nhà mà không cần phải mua một chiếc máy đắt tiền hoặc đặt hàng ở tiệm cà phê để được nhân viên pha chế ở cấp độ chiết xuất. Ngoài ra, nó cho phép bạn đánh giá cao hương vị phức tạp của một loại cà phê đặc biệt và thật dễ dàng để chơi với các công thức.

Nhưng có nhiều hơn một cách để lọc cà phê, và mỗi cách chiết xuất sẽ mang lại những sắc thái khác nhau trong tách cà phê, từ làm nổi bật cơ thể đến thêm độ trong.

Thông thường chúng ta chia các phương pháp lọc thành hai loại chính: rót hoặc nhỏ giọt và ngâm. Nhưng chính xác thì hai phong cách chuẩn bị này khác nhau như thế nào?

Tôi đã liên hệ với James Gray, đồng sáng lập của Barista & Co. , để tìm hiểu. Nhóm của anh ấy đang giới thiệu một sản phẩm trên Kickstarter, sản phẩm mà anh ấy mô tả là sự kết hợp giữa phương pháp nấu bia nhỏ giọt và ngâm. Máy ép cà phê Twist Press là một sản phẩm mang tính biểu tượng của máy ép cà phê với một chút sửa đổi: một nút vặn. Người dùng lật ngược thiết bị thay vì đẩy pít-tông xuống. Nó đã tăng hơn gấp đôi mục tiêu tài trợ chính thức và vẫn còn gần hai tuần nữa. James nói với tôi về nhận thức của anh ấy về hai loại cà phê phin chính.

1 DRIP, POUR OVER, FILTERED, MANUAL… SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Một phương pháp có nhiều tên gọi, cà phê nhỏ giọt khiêm tốn là một phong cách đặc trưng bằng cách đổ nước nóng lên bã cà phê. Với phương pháp này, trọng lực có thể khiến nước đi qua lớp cà phê và thấm vào thùng chứa.

Thiết bị pha cà phê nhỏ giọt thuộc loại này bao gồm Hario V60, Kalita Wave và Chemex, cũng như hầu hết các máy pha cà phê tự động hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên, thuật ngữ “ đổ tràn ” không áp dụng cho máy pha cà phê tự động . Nó chỉ bao gồm chiết xuất nhỏ giọt thủ công, trong đó nước được đổ thủ công lên cà phê xay.

2 TẠI SAO CHÚNG TA YÊU THÍCH CÀ PHÊ NHỎ GIỌT?

“Với cà phê được cho ăn bằng trọng lực, một trong những kết quả bạn có thể đạt được là một loại cà phê rất, rất phức tạp… có nhiều hương vị [và] rất đậm đà,” James nói.

Chiết xuất nhỏ giọt cho thấy bản thân nó rất tốt để làm nổi bật sự phức tạp của một ly cà phê. Nó có xu hướng làm nổi bật hương thơm và hương vị tinh tế. Vì nước có thể chiết xuất dầu và các chất hòa tan trong cà phê kịp thời (giả sử sử dụng một công thức tốt), nên nó cũng cho phép hương vị rõ ràng hơn.

Nó phụ thuộc vào hương vị bạn muốn làm nổi bật, vì mỗi thiết bị rót qua có xu hướng hiển thị các đặc điểm khác nhau, ngay cả khi vẽ cùng một loại cà phê.

Ví dụ, V60 là một lựa chọn tốt để nhấn mạnh tính axit và hương hoa trong khi cho một lượng dầu cà phê tốt đi qua bộ lọc tinh, do đó tăng cường cơ thể. Chemex , với bộ lọc giấy thô của nó, giữ lại một lượng lớn dầu từ hạt, do đó tạo ra một chế phẩm phức tạp và tuyệt vời. Kalita Wave , với đáy phẳng và ba lỗ thoát, có xu hướng giữ chiết xuất lâu hơn ở tốc độ dòng chảy thấp hơn, dẫn đến cà phê dễ uống hơn và độ ngọt cao hơn.

Ngoài ra, với phương pháp nhỏ giọt, việc chiết xuất các chất hòa tan từ cà phê hiệu quả hơn một chút so với phương pháp ủ ngâm, và điều này là do dòng nước liên tục, Matt Perger của Barista Hustle giải thích. Nói cách khác, bạn cần lượng cà phê xay ít hơn một chút cho mỗi lần pha.

Cùng một bộ lọc, tùy thuộc vào chất liệu và độ dày, cũng tách các loại dầu cà phê thu được từ quá trình pha chế và nhờ đó, cà phê có hương vị sạch sẽ được tạo ra. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các loại cà phê có cấu hình rất phức tạp, chẳng hạn như cà phê có nguồn gốc đơn chất lượng cao hoặc những loại cà phê có độ chua nhẹ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các thiết bị chiết xuất nhỏ giọt thường khá dễ vệ sinh.

3 CÀ PHÊ NHỎ GIỌT: NHỮNG THÁCH THỨC

“Rõ ràng thách thức chính mà bạn phải đối phó với [phương pháp chuẩn bị] này là tính nhất quán là rất khó,” James nói.

Trong một công cụ có rất nhiều tính linh hoạt, lỗi của con người có thể gây ra vấn đề. Kỹ thuật rót kém, chuyển kênh và nhiệt độ không ổn định là một số vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến việc pha cà phê nhỏ giọt, đặc biệt là ở những người không có kinh nghiệm.

Đối với những người mới bắt đầu, việc kiểm soát tốc độ rót bằng ấm cổ ngỗng thường gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể không có ấm đun nước cổ ngỗng.

Channelinglà kết quả của quá trình xay không được phân bổ đều. Hiện tượng này làm cho nước mở các kênh và đi qua một số khu vực nhất định của luống cà phê, chiết xuất quá mức ở một số bộ phận và không chiết xuất hoặc chiết xuất thiếu ở một số bộ phận khác. Góc nhọn của một số máy rót, chẳng hạn như Chemex và V60, khiến việc phân phối cà phê xay đều khó khăn hơn. Kết quả là, một sự chuẩn bị không cân bằng với các ghi chú không cân bằng có thể thu được.

“Bạn có thể tranh luận rằng khi bạn đi từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, bạn biết đấy, hình dạng của các bộ lọc và nội dung sẽ giúp bạn nhất quán một cách khôn ngoan…” James nói. “Nhưng cuối cùng thì… bạn vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tương đối cao về việc… chuyển kênh nếu bạn không biết mình đang làm gì, và khi đó cà phê sẽ được chiết xuất dưới mức.”

“Vì vậy, bạn có thể nhận được một chiếc cốc tuyệt vời và sau đó… bạn quay lại làm những gì bạn đã nghĩ rằng nó giống hệt nhau và mọi chuyện sẽ không thành công như vậy”.

Và sự không ổn định về nhiệt độ, cho dù là do vật liệu thiết bị rót, kích thước, hình dạng, hoặc thậm chí quyết định sử dụng kỹ thuật rót xung thay vì rót liên tục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị cà phê của bạn. Cuối cùng, nếu nước nguội quá nhanh, nó sẽ làm thay đổi tốc độ chiết xuất.

James nói: “Việc kiểm soát sự cố tràn rất khó khăn. “Nó bao gồm rất nhiều biến số và việc kiểm soát toàn bộ có thể rất khó khăn.”

4 CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ KHÁC NHAU, CÁC LOẠI CÀ PHÊ KHÁC NHAU?

Cà phê ngâm vs. cà phê nhỏ giọt: một loại nổi tiếng với hương vị đậm đà và toàn thân; loại còn lại vì độ tinh khiết, phức tạp và tính axit vượt trội.

Và sau đó bạn có những phương pháp chiết xuất lấy thứ gì đó từ cả hai công nghệ và điều này cho phép bạn có được, ví dụ, một chiếc cốc sạch với thân máy tuyệt vời.

Nhưng điều này có nghĩa là một số loại cà phê phù hợp hơn với một số phương pháp chiết xuất nhất định? Ví dụ, có nên pha cà phê một nguồn gốc axit cao luôn được pha bằng phương pháp rót không? Hay đó chỉ là sở thích cá nhân?

“Tôi nghĩ rằng nói rằng có một loại cà phê cho bất kỳ loại phương pháp chiết xuất nào mà tôi nghĩ đến là sai,” James nói với tôi. “Theo ý kiến ​​của tôi, nó liên quan nhiều hơn đến việc tìm kiếm một cái hoàn hảo cho bạn.”

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank