8 sai lầm khi rang cà phê tại nhà nên tránh

8 sai lầm khi rang cà phê tại nhà nên tránh

8 sai lầm khi rang cà phê tại nhà nên tránh

Những người rang cà phê tại nhà đều biết rằng nó có thể đi từ một sở thích đơn giản thành một nỗi ám ảnh bao trùm trong vài tuần. Không có gì bằng khi uống một tách cà phê tươi ngon tại nhà và biết rằng bạn là người rang nó. Tuy nhiên, những nhà rang xay gia đình có kinh nghiệm cũng sẽ biết rằng nó đi kèm với một số điều khó hiểu. Có một số cạm bẫy và trở ngại phổ biến khiến nhiều người trở thành con mồi hết lần này đến lần khác. Để tìm hiểu thêm về những sai lầm phổ biến này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những sai lầm khi rang cà phê tại nhà nên tránh và xem cách tránh chúng.

Sai lầm # 1: Không làm nóng thiết bị rang cà phê

Tùy thuộc vào nơi bạn rang hoặc thời gian nào trong năm, nhiệt độ thiết bị của bạn sẽ dao động một cách tự nhiên. Đặt ra thói quen làm nóng trước sẽ giúp bạn đảm bảo tính nhất quán khi rang một vài mẻ.

Evan giải thích: “Bạn nên làm nóng thiết bị của mình trước khi rang. “Điều này cho phép tính nhất quán tốt hơn khi bạn sạc cà phê nhân vào máy rang và bạn có thể chắc chắn rằng nhiệt độ bạn nhận được là nhiệt độ thực tế của máy rang.

“Khi các máy rang không được làm nóng trước, nhiệt có thể [cuối cùng] được phân bổ không đồng đều.”

Sai lầm # 2: Không ghi chú

Có thể hiểu việc rang cà phê tại nhà liên quan đến việc lặp lại một số quy trình và quy trình, vì vậy có thể dễ dàng nghĩ rằng bạn đã ghi nhớ tất cả. Tuy nhiên, nếu không có tài liệu thích hợp, bạn có thể thấy rằng mẻ đậu tiếp theo có vị rất khác so với mẻ trước.

Evan giải thích rằng việc ghi chú chi tiết là rất quan trọng. “Khi tôi rang, tôi ghi nhiệt độ từ đầu đến cuối, bắt đầu bằng nhiệt độ sạc và kết thúc bằng nhiệt độ khi tôi thả đậu ra khỏi máy rang và vào khay làm mát. Tôi cũng ghi lại tất cả các thay đổi đối với ứng dụng nhiệt và luồng không khí.

“Nếu bạn đang sử dụng một chương trình như Artisan hoặc Cropster, bạn có thể ghi chú những thay đổi này và nhiệt độ sẽ được tự động ghi lại trong toàn bộ quá trình rang. Nếu bạn đang ghi lại nhiệt độ bằng tay, tôi sẽ đề xuất ít nhất 30 giây một lần, nếu không thường xuyên hơn! ”

Sai lầm # 3: Vội vàng nếm cà phê

Sau khi rang xong, bạn khó có thể ngừng nếm ngay mẻ bánh mới nhất của mình. Trong khi độ tươi là quan trọng, cà phê rang cần giải phóng CO2 trước khi thực sự sẵn sàng để uống.

Mỗi lô sẽ hoạt động khác nhau; khoảng thời gian nó sẽ cần được nghỉ ngơi phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm hồ sơ rang, giống và độ cao, chỉ để nêu tên một số.

Evan nói với tôi rằng anh ấy đã phát hiện ra rằng việc tìm thấy một “điểm ngọt ngào” khi cho hạt cà phê của bạn nghỉ ngơi sẽ cho phép bạn thưởng thức cà phê rõ ràng hơn rất nhiều. “Tôi thích để cà phê nghỉ vài ngày sau khi rang; lý tưởng là ít nhất năm ngày. Một nguyên tắc tốt là uống cà phê đậm hơn [nhanh hơn] và để cà phê nhạt hơn nghỉ lâu hơn.

“[Nghỉ ngơi rất quan trọng] bởi vì có CO2 còn sót lại bị mắc kẹt trong thành tế bào của cà phê. CO2 này giải phóng khi tiếp xúc với nước và có thể cản trở quá trình sản xuất bia. Tuy nhiên, bạn không muốn mất hết CO2, vì khí này cũng giúp mang đi các chất thơm dễ bay hơi ”.

Sai lầm # 4: Rang quá mức

Sai lầm khi rang tại nhà phổ biến này là một trong những lỗi khó sửa nhất. Biết những gì bạn đang tìm kiếm trong cà phê rang của bạn sẽ giúp bạn xác định cà phê sẽ trông như thế nào khi nó được rang chưa kỹ hoặc quá kỹ.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là những dòng rất tốt khi rang tại nhà. Đôi khi, nó sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Evan nói: “Có một số dấu hiệu bạn cần tìm để biết liệu cà phê của bạn đã được rang chưa kỹ hay rang quá kỹ. Về mặt vật lý, cà phê rang chưa kỹ sẽ nhẹ hơn và bạn sẽ không thể bóp nát nó bằng ngón tay cái khi ấn xuống bàn.

“Cà phê rang quá kỹ sẽ bị dính dầu, và nếu rang quá kỹ, bạn thậm chí có thể viết hoặc vẽ với nó vì nó đã được khử thành carbon!

“Về hương vị, cà phê rang chưa kỹ có thể có vị hạt hoặc bánh mì, với một loại đặc sệt khi pha. Cà phê rang quá kỹ khi pha sẽ khá loãng và có vị khá đắng ”.

Học cách tránh những sai lầm cơ bản như thế này cần có thời gian. Mặc dù không có gì thay thế được kinh nghiệm rang tại nhà, nhưng có một số tài nguyên giáo dục và các khóa học dành cho những người muốn tìm hiểu thêm.

Một ví dụ như vậy là The Crown , một trung tâm giáo dục cà phê mã nguồn mở có trụ sở tại Oakland, California. Ngoài việc điều hành một “phòng nếm” và phòng thí nghiệm cà phê, nó cũng cung cấp các tài nguyên cà phê trực tuyến và tổ chức các hội thảo trên web thường xuyên.

Sai lầm # 5: Không hiểu cà phê nhân xanh bạn đang rang

Khi bạn đang tìm nguồn cung ứng cà phê mới để rang tại nhà, có thể khó để xây dựng một hồ sơ rang sao cho phù hợp. Bạn càng biết nhiều chi tiết về cà phê (giống, độ chín, cách chế biến, v.v.) thì bạn càng có thể rang cà phê tốt hơn.

Evan nói với tôi rằng những biến số nhỏ tạo ra sự khác biệt rất lớn và không có hạt đậu xanh nào giống hạt đậu xanh nào. “Mỗi loại đậu sẽ khác nhau. Học được những nét đặc trưng nhỏ trong mỗi ly cà phê mà bạn làm việc là một nửa thú vị. ”

Anh ấy cho tôi một số mẹo cơ bản: “Cà phê có kích thước màn hình trải rộng hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nóng lên trong máy rang. Cà phê có mật độ thấp hơn sẽ dễ dàng tiếp nhận nhiệt hơn khi bắt đầu rang. Tuy nhiên, cà phê có mật độ cao có thể hấp thụ nhiệt sau đó trong quá trình rang và bay qua quá trình phát triển sau crack.

“Các loại cà phê có độ ẩm cao sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tạo ra vết nứt đầu tiên. [Tôi thậm chí còn thấy rằng] đôi khi cà phê Kenya [đạt được vết nứt đầu tiên] sớm hơn bất kỳ nguồn gốc nào khác. Có vô số những khác biệt nhỏ này và chỉ cần thời gian để làm quen với chúng. Đây là nơi mà việc ghi chép thực sự hữu ích ”.

Tuy nhiên, ngoài việc ghi chú, không có gì thay thế cho việc chỉ đơn giản là rang nhiều loại cà phê khác nhau từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Mặc dù quy mô đặt hàng tối thiểu đối với cà phê nhân thường có thể tương đối cao đối với các nhà rang xay tại nhà, một số nhà cung cấp đã bắt đầu cung cấp quy mô đặt hàng tối thiểu thấp hơn để phục vụ cho đối tượng này.

Sai lầm # 6: Nướng hạt cà phê

“Nướng” là một thuật ngữ phổ biến để chỉ một lỗi rang có thể phá hủy cấu trúc hương vị phức tạp có trong cà phê nhân. Nếu lấy nhiệt ra khỏi quá trình rang không đúng thời điểm, nhiệt độ của đậu có thể bị đình trệ thay vì thay đổi như bình thường.

Evan giải thích cách nướng xảy ra. “Sự đồng thuận chung là ‘nướng’ xảy ra khi tốc độ tăng của bạn (độ trên phút) bị khựng lại hoặc giảm xuống âm vào cuối quá trình rang của bạn, thường là trước khi nướng lần đầu.

“Điều này có nghĩa là bạn đang giữ cà phê ở cùng nhiệt độ hoặc mất nhiệt độ trước khi bạn phát triển đúng cách các loại đường trong cà phê của mình.”

Và làm thế nào để bạn tránh nó? Evan nói: “Tránh để nhiệt độ của bạn giảm xuống trước khi crack lần đầu tiên, và bạn có thể sẽ tránh nướng bánh, mặc dù bạn cũng có thể nướng cà phê trong quá trình phát triển sau crack [nếu bạn không cẩn thận].”

Sai lầm # 7: Đốt cháy

Trong khi nướng xảy ra khi tỷ lệ nướng tăng hoặc giảm, cháy xém xảy ra khi chúng ta sử dụng quá nhiều nhiệt trong giai đoạn đầu của quá trình nướng. Khi đậu bị cháy xém, bên ngoài sẽ cháy trong khi bên trong vẫn còn nguyên.

Evan đã trải nghiệm điều này đầu tiên. Anh ấy cho chúng tôi một số lời khuyên về những gì cần tập trung để tránh bị bỏng. “Hiện tượng cháy xém xảy ra khi cà phê tiếp nhiệt quá nhanh trong thời gian đầu rang. Nhiệt độ sạc cao có thể làm cháy cà phê của bạn bằng cách nấu chín bên ngoài cà phê cho giòn trước khi cho nhiệt vào giữa hạt cà phê.

“Quá nhiều nhiệt khi bắt đầu rang hầu như luôn là thủ phạm ở đây, nhưng bạn cũng có thể làm cháy cà phê sau khi rang bằng cách áp dụng quá nhiều nhiệt quá nhanh. Hãy để ý điều này ở những lò rang có đầu đốt rất mạnh ”.

Sai lầm # 8: Không giữ thiết bị của bạn sạch sẽ

Mặc dù nhiều sai lầm trong số này sẽ dẫn đến cà phê không ngon, nhưng thiết bị rang tại nhà không được vệ sinh đúng cách có thể rất nguy hiểm.

Ngoài việc vệ sinh lò rang tại nhà thường xuyên, bạn cũng nên để máy hút bụi gần bên để đảm bảo khu vực bạn rang được sạch sẽ và gọn gàng. Chaff nói riêng là rất dễ cháy.

Evan đã làm việc chuyên nghiệp như một nhà rang xay, và anh ấy nói với tôi rằng tầm quan trọng của các quy trình an toàn và sức khỏe tốt không thể bị đánh giá thấp. Những chất thải tưởng chừng như vô hại lại có thể trở nên nguy hiểm nếu bị bỏ qua. “Mối nguy hiểm lớn nhất là hỏa hoạn,” anh giải thích. “Khi cặn tích tụ ở bất cứ đâu, nó [sẽ trở thành một nguy cơ hỏa hoạn lớn].”

Ông nói thêm rằng đây là một vấn đề lớn hơn với một số loại cà phê. “Loại cà phê ‘ngon nhất’ mà tôi từng trải nghiệm luôn là cà phê tự nhiên hoặc cà phê chế biến từ mật ong,” anh nói. “Với những thứ này, lớp da bạc vẫn thường bám vào hạt đậu một chút do phương pháp chế biến đã được sử dụng. Bạn sẽ ít phải lo lắng về điều này hơn với hầu hết các loại cà phê đã được rửa sạch hoặc tách vỏ ướt.

“Hãy nhớ dọn dẹp mọi lúc, giống như bạn làm trong nhà bếp thương mại. Nó có thể đã trông sạch sẽ, nhưng sẽ không bao giờ gây hại nếu chỉ dọn dẹp nhiều hơn mức cần thiết một chút. ”

Ngoài ra, việc giữ cho thiết bị của bạn sạch sẽ sẽ giúp bạn tránh được bất cứ thứ gì còn sót lại từ những lần rang trước ảnh hưởng đến hương vị của mẻ tiếp theo.

Rèn luyện kỹ năng của bạn như một thợ rang xay tại nhà cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, loại bỏ một số sai lầm này sẽ giúp bạn có một vị trí tuyệt vời để rang nhiều loại cà phê khác nhau và khai phá tiềm năng thực sự của chúng. Chúng cũng sẽ dẫn đến sự nhất quán và lặp lại cao hơn khi bạn rang.

Mặc dù mỗi người sẽ có những kỹ thuật khác nhau, nhưng không có gì thay thế được kinh nghiệm và thời gian thực hành khi rang cà phê. Hãy tiếp tục luyện tập, ghi chép và làm việc với nhiều loại đậu xanh khác nhau, và chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

>>> Thế giới uống cà phê như nào, có điều gì đặc biệt ở từng quốc gia

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank