Làm thế nào để tách cà phê của bạn trở nên ngon hơn?

Làm thế nào để tách cà phê của bạn trở nên ngon hơn?

Không có gì tốt hơn một tách cà phê ngon. Hương thơm nhẹ nhàng đó khi bạn đưa cốc hoặc ly cà phê lên mặt; ngụm đầu tiên, khi bạn đánh giá cao các nốt hương lần đầu tiên; cảm giác miệng thật tuyệt vời đó; và dư vị đó đọng lại trên lưỡi bạn…

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu sự lựa chọn của bạn về tách, cốc hoặc thủy tinh ngăn cản bạn thưởng thức toàn bộ tác dụng của loại cà phê đặc biệt đặc biệt đó? Và ngược lại, điều gì sẽ xảy ra nếu nó có thể làm cho cà phê của bạn ngon hơn nữa?

Khi tạo ra bộ cốc thủy tinh này, Mark và nhóm của anh đã nghiên cứu kỹ lưỡng về khoa học liên kết giữa hương vị cà phê và bình uống. Và vì vậy anh ấy đồng ý nói với tôi những gì bạn nên để ý khi chọn tách cà phê – hoặc ly của bạn.

TẠI SAO CÀ PHÊ CẦN MỘT TÁCH ĐẶC BIỆT?

Như chúng ta biết, cốc cà phê trung bình được thiết kế với một mục đích: trở thành một lựa chọn an toàn để phục vụ các chất lỏng nóng thông thường. Nói cách khác, chúng ta có thể uống đồ uống yêu thích của mình mà không bị bỏng. Tuy nhiên, điều này không nói gì về khả năng của bình trong việc nâng cao (hoặc che khuất) hương vị cà phê của chúng ta.

Nó chỉ ra rằng có nghiên cứu sâu rộng về hình dạng, kích thước và chất liệu bình lý tưởng để uống cà phê; chỉ là có rất ít lựa chọn có sẵn cho những người đam mê cà phê lựa chọn.

“Từ lâu, chúng tôi đã thấy các quán cà phê, baristas và những người yêu cà phê sử dụng những chiếc ly vốn không phải dành cho cà phê (tức là ly rượu vang hoặc ly scotch) hoặc sử dụng những dụng cụ thủy tinh pha cà phê sẽ hữu ích nhưng không thực sự hiệu quả Mark nói.

KHOA HỌC ĐẰNG SAU CHIẾC BÌNH CÀ PHÊ LÝ TƯỞNG

Nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tất cả mọi thứ từ kết cấu, kích thước và hình dạng của một bình đồ uống cho đến màu sắc của nó đều có tác động đến nhận thức của người tiêu dùng về hương vị của đồ uống.

Ví dụ, một nghiên cứu đa văn hóa năm 2017 kiểm tra mối quan hệ hình dạng – hương vị giữa cốc và cà phê được phục vụ trong họ phát hiện ra rằng các đối tượng thử nghiệm có xu hướng liên kết cốc hẹp hơn với hương vị thơm hơn, cốc ngắn hơn với cà phê đắng và đậm, và cốc rộng hơn với hương vị ngọt ngào hơn .

Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như van Rompay et al. vào năm 2016 , đã xem xét hương vị cảm nhận của thức uống đắng (cà phê) so với thức uống ngọt (sô cô la nóng). Xếp hạng độ đắng được báo cáo là cao hơn 27% khi người tham gia uống từ cốc có bề mặt góc cạnh được in 3D, trong khi xếp hạng độ ngọt cao hơn 18% khi người tham gia cầm cốc có bề mặt tròn.

Fabiana Carvalho, nhà nghiên cứu Tiến sĩ người Brazil đứng sau The Coffee Sensorium , một dự án nghiên cứu hàn lâm về hương vị. Cô ấy hiện đang làm việc để kết hợp một số bình nhất định với một số cấu hình hương vị cà phê nhất định theo cùng một cách, chẳng hạn như ly Riedel có hình dạng khác nhau để nâng cao hương vị và độ tuổi của các loại rượu khác nhau.

Phần lớn nghiên cứu của cô ấy xem xét tác động của tất cả các giác quan khác đối với hương vị nhận thức của một ly cà phê. Theo nghiên cứu của cô, màu hồng và cốc tròn có liên quan chặt chẽ với vị ngọt, cốc hình hoa tulip làm tăng hương thơm cảm nhận và hơn thế nữa.

MỘT CHIẾC BÌNH TỐT CÓ THỂ LÀM GÌ CHO CÀ PHÊ?

Vì vậy, chúng tôi biết rằng tàu có ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tiêu dùng. Nhưng chuyển sự chú ý của chúng ta sang cà phê, chính xác thì điều đó diễn ra như thế nào? Tất cả các yếu tố có tác động gì và chúng ta nên tìm kiếm loại bình uống nào?

Một số yếu tố đáng xem xét khi chọn tàu, bao gồm:

  • Ảnh hưởng của hình dạng tàu đối với hương thơm, thông qua khoảng không và góc nghiêng
  • Ảnh hưởng của hình dạng bình đối với hương vị cảm nhận, thông qua diện tích bề mặt chất lỏng và khả năng giữ nhiệt
  • Ảnh hưởng của kích thước đối với hương thơm, thông qua sự khuếch tán của các hạt thơm và không gian đầu
  • Ảnh hưởng của vật liệu được sử dụng đến sự ổn định nhiệt độ, sự thoải mái và độ bền

HÌNH DẠNG VÀ KÍCH THƯỚC TÀU

Headspace có thể không được đề cập thường xuyên trong các quán cà phê bình dân, nhưng những người yêu cà phê chúng tôi thích nói về hương thơm. Và cả hai song hành cùng nhau.

“Khoảng không , thể tích giữa chất lỏng và mặt trên của ly, là một yếu tố rất lớn trong việc tạo ra không gian cho mùi thơm tỏa ra. Khoảng trống trên đầu rất quan trọng bởi vì nó tạo ra vị trí cho mũi tham gia, ”Mark nói.

Điều này chứng thực cho nghiên cứu của Carvalho, trong đó phát hiện ra rằng mùi là yếu tố góp phần chính vào nhận thức hương vị. Theo lẽ tự nhiên, bình càng hẹp / nhỏ thì càng có ít khoảng không cho cùng một lượng chất lỏng hơn so với bình rộng hơn / lớn hơn, điều này làm giảm cường độ cảm nhận của chất thơm cà phê.

Khoảng trống cũng liên quan đến góc nghiêng, là góc của cà phê khi bình nghiêng về môi bạn để uống. Góc nghiêng lớn đưa mũi cà phê đến gần hơn. Nếu không có nhiều khoảng trống, chẳng hạn như nếu bình dễ bị lấp đầy hoặc nếu bình của bạn quá hẹp, bạn sẽ có một góc nghiêng dốc và ít có chỗ để nhận biết mùi thơm của cà phê.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bình hẹp luôn là một thiết kế tồi – trên thực tế, tùy thuộc vào loại cà phê bạn đang uống, chúng có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu có đủ khoảng không trên đầu, một bình hẹp có thể giúp tập trung hương thơm trong một không gian nhỏ. Mark giải thích cách hoạt động của điều này, sử dụng KRUVE EQ làm ví dụ.

Ông nói: “Bạn có thể sử dụng hình dạng lớn, hình củ của ly Excite để làm thoáng và tập trung hương thơm, hoặc hình dạng hẹp hơn kiểu ống sáo của Inspire để giúp tập trung hương vị,” ông nói. Nói cách khác, hình dạng rộng hơn cho phép tạo ra hương thơm nổi bật hơn nhưng Inspire được thiết kế để giúp người uống phát hiện mùi hương mạnh mẽ hơn.

Hơn nữa, chiều rộng của cốc không chỉ ảnh hưởng đến hương thơm. Các diện tích bề mặt chất lỏng khác nhau cũng mang lại hương vị khác nhau. Diện tích bề mặt chất lỏng quyết định lượng cà phê tiếp xúc trực tiếp với không khí. Theo Mark, điều này ảnh hưởng đến tốc độ oxy hóa, có thể gây ra các tác động như làm mềm tannin trong cà phê, cũng như tốc độ mất nhiệt.

Bề mặt chất lỏng rộng hơn, giống như hình dạng tròn của Excite, sẽ giúp cà phê tiếp xúc với không khí nhiều hơn, tăng cường vị ngọt và cơ thể (nhưng không có tính axit) do quá trình oxy hóa cà phê nhanh hơn. Ví dụ, điều này có thể bổ sung cho các loại cà phê tự nhiên Brazil , Sumatrans và cà phê rang vừa hoặc đậm vừa.

Mặt khác, diện tích bề mặt chất lỏng nhỏ hơn kết hợp với hình dạng dài hơn, chẳng hạn như với Inspire, sẽ tạo ra tốc độ oxy hóa chậm hơn và do đó tăng cường độ chua của trái cây . Điều này thường phù hợp với cà phê Châu Phi và cà phê rang nhẹ hoặc vừa.

Một khía cạnh khác của hình dạng cũng là kiến ​​trúc vành, góp phần tạo cảm giác môi. Mặc dù nó ít được thảo luận hơn cảm giác miệng , nhưng cảm giác môi cũng có tác động đáng kể đến trải nghiệm của người uống.

Và cuối cùng, điều quan trọng cũng cần nhớ là khối lượng nhiệt khi nói đến kích thước bình: thể tích cà phê bạn có thể đựng trong cốc càng lớn, thì nó sẽ nguội càng chậm!

VẬT CHẤT

Gốm, gỗ, giấy, kim loại, nhựa, thủy tinh… cho dù bình uống của bạn được làm bằng chất liệu gì thì cũng đều có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giữ nhiệt và ổn định nhiệt độ của cà phê (cũng như độ bền của tách).

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với bạn, người uống cà phê, nhân viên pha chế hay chủ quán cà phê? Đơn giản là bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn những gì bạn có thể nhận ra về hương vị cà phê của bạn.

Có, bạn có thể thử chiết xuất, điều chỉnh cỡ xay, thời gian pha, v.v. để mang lại đặc tính lý tưởng của cà phê. Bạn có thể mua cà phê với hương vị mà bạn thích, cho dù đó là cà phê tự nhiên Đông Phi lấp lánh hay cà phê Trung Mỹ cân bằng, có hương vị trái cây.

Nhưng bạn cũng có thể chọn bình uống giúp bạn đánh giá cao mọi khía cạnh khiến những loại cà phê này trở nên ngon như vậy.

Bạn có thể bỏ qua các bình có thành quá dày, góc nghiêng quá nhỏ hoặc hình dạng không được thiết kế để mang lại hương vị bạn muốn trong cà phê cụ thể của bạn. Và thay vào đó, bạn có thể chọn bình mà bạn sẽ thích uống bia của mình.

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank