Cappuccino là gì và nó đã phát triển như thế nào theo thời gian?

Cappuccino là gì và nó đã phát triển như thế nào theo thời gian?

Cappuccino là món kinh điển trong các quán cà phê trên thế giới. Theo truyền thống, nó được đặc trưng bởi phần trên cùng của sữa khô và nhiều bọt. Tuy nhiên, nó không dễ dàng như bạn tưởng: thức uống thường bị hiểu nhầm này đã thay đổi khá nhiều theo thời gian.

Đọc để khám phá lịch sử của cappuccino , cách nó phát triển và tại sao nó liên tục phát triển.

1 CAPPUCCINO LÀ GÌ? 

Cappuccino là một thức uống cổ điển với espresso và sữa. Một sự hiểu lầm phổ biến là nghĩ rằng nó tuân theo quy tắc một phần ba: một phần ba cà phê espresso , một phần ba sữa kem và một phần ba bọt sữa.

James Hoffmann đã xua tan huyền thoại này trong cuốn sách Thế giới cà phê của mình , trong đó ông nói rằng định nghĩa này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950, rất lâu sau khi cappuccino ra đời . Theo Hoffmann, tên ban đầu của thức uống này là kapuziner và nó được tạo ra ở Vienna vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 19. Đó là một thức uống nhỏ bao gồm cà phê pha sẵn trộn với sữa hoặc kem cho đến khi màu của thức uống giống với màu áo choàng của các tu sĩ Capuchin, chứng tỏ rằng đã được thêm đủ sữa.

Định nghĩa về cappuccino hiện nay khá khác nhau. Trong ngành cà phê đặc biệt, cả Hiệp hội cà phê đặc sản (SCA) và Giải vô địch pha chế cà phê thế giới (WBC) đều định nghĩa cappuccino là “thức uống từ sữa và cà phê từ 5 đến 6 oz nên tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa sữa ngọt và cà phê đậm đặc. Cappuccino được pha chế với một lần espresso , sữa đặc và bọt có độ sâu ít nhất 1 cm (đo theo chiều dọc) .

Kể từ khi được tạo ra, định nghĩa này không chỉ thay đổi qua nhiều thế kỷ mà còn thay đổi trong những năm gần đây. Agnieszka, sống ở Ba Lan, nói với tôi: “ Ly cappuccino mà tôi nhớ từ năm 2008 hoàn toàn khác với loại chúng tôi thấy và nếm bây giờ. Tôi nghĩ thay đổi lớn nhất là kích cỡ của đồ uống. ”

Theo Agnieszka, kích thước cappuccino đã được giảm từ ít nhất 220ml / 7.7oz xuống còn 120-180ml / tổng thể tích 4.2-6.3oz. Với điều này, lượng bọt cũng giảm, từ khoảng 50% cốc xuống còn khoảng 20-25%.

Sự phát triển của lĩnh vực đặc sản, tập trung vào việc mang lại hương vị của cà phê espresso , có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giảm quy mô đáng kể. Thức uống càng nhỏ thì càng cần ít sữa, có nghĩa là người tiêu dùng có nhiều khả năng cảm nhận được hương vị của cà phê hơn. Nếu được đánh kem đúng cách, sữa có thể tạo ra các hương vị khác biệt và độc đáo từ cà phê mà có thể không cảm nhận được.

Điều này đã có một ảnh hưởng rộng rãi. Jordan, một người gốc Hoa Kỳ hiện đang sống ở Nicaragua, giải thích, “Tôi sẽ mô tả cappuccino như tôi thấy nó được bày bán trong các cửa hàng cà phê đặc biệt ở Bờ Tây: một tách cà phê espresso , nói chung khoảng 2 oz, với sữa có kết cấu mà bạn rót vào một cốc 5,5-6 oz. ” Đây là niềm tin ngày càng phổ biến về cappuccino là gì .

2 Ý VÀ THẾ GIỚI PHƯƠNG TÂY

Cappuccino hiện đại được cho là đã được phát minh ra ở Ý vào đầu thế kỷ 20. Hiểu văn hóa cà phê truyền thống của Ý có thể giúp làm nổi bật những thay đổi nhất định đã xảy ra trong định nghĩa về cappuccino.

Cappuccino là một phần không thể thiếu trong văn hóa Ý hàng ngày. Nó thường chỉ được tiêu thụ một lần một ngày, theo truyền thống vào buổi sáng. Trên thực tế, Viện Quốc gia về Espresso Ý (INEI, từ viết tắt tiếng Ý của nó) thậm chí còn đưa ra định nghĩa về cappuccino :

“25 ml cà phê espresso và 100 ml sữa kem hấp… Cappuccino Ý được Chứng nhận có màu trắng, được trang trí bằng đường viền màu nâu thường thấy ở cappuccino cổ điển … Bọt có kết cấu khá mịn hoặc không có bọt”.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa cappuccino phong cách Ý truyền thống và cappuccino phong cách phương Tây là hình thức bên ngoài. Kiểu Ý có phần trên bằng bọt trắng hơi hình vòm và được hoàn thiện bởi một vòng vệt màu nâu của cà phê espresso trên viền cốc, trái ngược với cappuccino kiểu phương Tây ngày nay thường được trang trí bằng nghệ thuật pha cà phê .

Ngoài ra, cappuccino truyền thống của Ý được thưởng thức theo một cách khác. Nó được chế biến nhanh chóng và cũng được tiêu thụ nhanh chóng, chỉ trong một vài ngụm, và sau đó người tiêu dùng có thể bắt đầu một ngày mới. Sữa kết cấu ở trên cùng của cà phê espresso không trộn lẫn với cà phê espresso như cách pha với cà phê sữa , mà thay vào đó sẽ tạo thành các lớp riêng biệt. Điều này sẽ tạo ra trải nghiệm mãnh liệt cho khách hàng đang thưởng thức đồ uống, những người chỉ nhấp vài ngụm sữa trước khi cà phê espresso bắt đầu . Không cần nghệ thuật pha cà phê , điều này giúp kéo dài thời gian chuẩn bị một cách không thể tránh khỏi.

3 CAPPUCCINO HAY LATTE? SỰ NHẦM LẪN GIỮA ĐỒ UỐNG VỚI SỮA

Với sự phổ biến của thực đơn quán cà phê, điều quan trọng là phải hiểu cappuccino là gì và nó như thế nào so với các lựa chọn đồ uống sữa khác.

Latte thường gây nhiều nhầm lẫn với cappuccino . Tuy nhiên, thành phần của sữa mà chúng chứa hoàn toàn khác nhau và latte thường lớn hơn, khoảng 8 oz / 240 ml. Jordan nói với tôi rằng một nhân viên pha cà phê giỏi sẽ đánh sữa vào một ly latte để làm cho nó “có kết cấu hơn” vì sau đó nó sẽ trộn đều với espresso .

Điều này so với cappuccino được kết thúc bằng một loại sữa mịn và thoáng hơn. Khi đổ qua cà phê espresso , sữa tạo thành các lớp đặc biệt hơn và không kết hợp vào cà phê espresso như pha cà phê . Đây là lý do tại sao cappuccino là một thức uống mạnh hơn nhiều.

Cả macchiato và cortado đều nhỏ hơn cappuccino . Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nó không phải là cappuccino . Cả hai đều được phục vụ trong ly, thường từ 3 đến 4 oz.

Sự phát triển của màu trắng phẳng cũng đóng một vai trò trong sự nhầm lẫn trong định nghĩa của cappuccino. Thông thường, loại cà phê trắng phẳng được tạo ra với lượng sữa tương đương với cappuccino , nhưng nó sẽ chỉ có 0,5cm bọt, khiến nó giống như một ly cà phê sữaNgay cả với gợi ý này, sự nhầm lẫn với cappuccino vẫn còn lan rộng trong ngành.

Nhưng Agnieszka cho rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại đồ uống. Cô ấy nói: “ Cappuccino là một cappuccino và một màu trắng phẳng là một màu trắng phẳng . Sự cân bằng và biểu hiện của hương vị hoàn toàn khác biệt đối với tôi ”. Thay vì so sánh hai loại cà phê, chúng ta nên chấp nhận sự phân biệt và đánh giá chúng như những thức uống riêng biệt.

4 SỰ TRỖI DẬY CỦA NGHỆ THUẬT PHA CÀ PHÊ VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ ĐẾN CÀ PHÊ CAPPUCCINO NHƯ THẾ NÀO

Do sự nổi lên của nghệ thuật pha cà phê , người tiêu dùng đang tìm kiếm trái tim, hoa tulip và hoa hồng trong cà phê của họ, bất kể đó là gì. Nhưng việc đưa nghệ thuật pha cà phê lên trên cappuccino có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần sữa của thức uống.

Tấm xốp hỏa táng có kết cấu tốt được sử dụng để vẽ các thiết kế trên đồ uống cà phê và sữa. Điều này hoàn toàn khác với sữa trong cappuccino , thường khô và bông. Agnieszka nói, “ Cappuccino nên có một thành phần nhất định, có thể có nghĩa là mỗi khách hàng quen có thể làm cho thành phần này khác nhau một chút, điều này làm cho sự thể hiện và cân bằng cuối cùng khá khác nhau.”

“Cố gắng tạo ra một tác phẩm nghệ thuật pha cà phê lạ mắt có thể làm mất đi sự cân bằng. Chất lượng kết cấu sữa phải là số một, nghệ thuật pha cà phê là số hai. ”

Latte art là một cách trang trí cà phê đẹp mắt. Tuy nhiên, nó có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị , đặc biệt là với cappuccino đòi hỏi sữa có nhiều bọt hơn.

5 CAPPUCCINO CÓ THỂ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Các tranh luận về cappuccino có thể sớm kết thúc. Một số cửa hàng cà phê thậm chí đã chọn ngừng đặt tên cụ thể cho đồ uống làm từ sữa, gọi chúng là ‘latte‘.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó có thể gây ra sự nhầm lẫn hơn nữa cho người tiêu dùng: làm thế nào họ biết được họ sẽ có bao nhiêu bọt trong đồ uống của mình? Họ có nên làm rõ điều đó với nhân viên pha chế không?

Thay vào đó, Jordan yêu cầu cụ thể hơn về cappuccino trong ngành, lập luận rằng “sự phân biệt của chúng ta càng ít tiêu chuẩn và chúng ta càng tuân theo các điều khoản, thì người uống cà phê càng bối rối và chúng ta sẽ ít hơn.” có thể cùng nhau tìm kiếm loại cà phê tốt hơn trong ngành… Những gì bạn không thể đo lường, bạn không thể cải thiện ”.

Thậm chí đã có một sự thay đổi trong định nghĩa về cappuccino trong các cuộc thi chuyên nghiệp. Vào năm 2016, Giải vô địch thợ pha cà phê thế giới (WBC) đã thay đổi định nghĩa tiêu chuẩn về cappuccino . Số lượng của toàn bộ đồ uống thay đổi từ 150 ml thành số lượng mà nhân viên pha chế yêu thích.

Agnieszka thấy trước rằng chúng ta sẽ cần phải theo kịp những thay đổi trong định nghĩa, và thay vì sợ hãi chúng, hãy chấp nhận chúng: “Tôi tin rằng khi cà phê phát triển, các định nghĩa và thành phần của đồ uống sẽ thay đổi. Ngành cà phê và bản thân cà phê cũng giống như những sinh thể sống; Tất cả chúng ta đều tiến hóa. ”

Để chấp nhận cappuccino , chúng ta phải chấp nhận rằng định nghĩa của nó có thể khác nhau rất nhiều, không chỉ trên toàn cầu, mà còn từ quán cà phê này sang quán cà phê khác. Chúng ta phải nhận ra rằng mọi người giải thích nó theo cách khác nhau; và rằng những cách giải thích này mở ra cánh cửa cho những hương vị, kết cấu và trải nghiệm khác nhau. Khi nói đến cappuccino, hãy mong đợi điều bất ngờ.

Nguồn: PerfectdailyGrind

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

🌎: lecafe.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank