Cách khắc phục cà phê có vị chua - Lecafe

Cách khắc phục cà phê có vị chua

Cách khắc phục cà phê có vị chua

Cà phê ngon có thể có nhiều hương vị khác nhau: sô cô la, hạt rang, caramel, nam việt quất, axit trái cây , v.v. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: “chua” không phải là từ dùng để mô tả cà phê ngon. Một số điều có thể làm hỏng một buổi sáng tốt lành như cảm nhận vị chua từ thứ lẽ ra phải là một tách cà phê thơm ngon.

Có một số lý do khiến cà phê của bạn có vị chua, và dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận về những lý do đó cũng như đưa ra các cách khắc phục. Cuối cùng, bạn nên biết cách đưa trải nghiệm cà phê của mình trở lại đúng hướng và thú vị. Bắt đầu nào!

Đầu tiên, tại sao cà phê của tôi chua?

Cà phê chua có thể được xử lý theo nhiều cách, nhưng có một lý do chính khiến cà phê có vị chua: chiết xuất. Khi bạn trộn nước nóng hoặc nước sôi với bã cà phê, bạn bắt đầu chiết xuất một loạt các hợp chất khác nhau từ cà phê của mình.

Những hợp chất này bao gồm dầu, axit, đường và cuối cùng là sợi thực vật. Các hợp chất này đi vào cà phê thành phẩm của bạn theo trình tự này trong quá trình pha.

Quá trình khai thác

Chất béo và axit được chiết xuất đầu tiên, và những thứ này dẫn đến vị chua mạnh trong cà phê của bạn. Tiếp theo là đường và tất nhiên, dẫn đến vị ngọt thường cân bằng độ axit. Cuối cùng, các sợi thực vật được chiết xuất tạo ra vị đắng. Vị đắng cũng có thể làm giảm độ chua, nhưng quá nhiều vị đắng sẽ dẫn đến cà phê quá đắng.

Cách khắc phục cà phê có vị chua - Lecafe

Thời gian

Như chúng tôi chắc rằng bạn có thể đoán được, cà phê chua là kết quả của việc kết thúc quá trình chiết xuất quá sớm. Nếu bạn chiết xuất cà phê của mình, bạn sẽ không nhận được vị ngọt từ đường hoặc vị đắng từ các sợi thực vật để cân bằng độ chua và axit.

Phương pháp pha cà phê

Trình tự chiết xuất này vẫn giống nhau cho dù bạn sử dụng phương pháp pha cà phê nào, vì vậy, cho dù bạn thích máy ép kiểu Pháp, cà phê espresso, rót tràn hay một số phương pháp khác, cà phê của bạn sẽ có vị chua nếu được chiết xuất dưới mức. Vì vậy, làm thế nào để bạn sửa chữa nó?

Cách khắc phục cà phê có vị chua - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: lisa870, Pixabay

Top 4 Cách Khắc Phục Cà Phê Có Vị Chua:

1.Làm cho kích thước xay của bạn nhỏ hơn

Nếu bạn tự xay cà phê, điều đầu tiên bạn có thể làm để khắc phục tình trạng cà phê bị chua là làm cho cỡ xay của bạn mịn hơn. Nền của bạn càng mịn thì nước nóng sẽ phải tương tác với diện tích bề mặt càng nhiều và bạn càng thu được nhiều chiết xuất hơn.

Bạn có thể đã biết rằng các phương pháp pha cà phê khác nhau đòi hỏi các kích cỡ xay khác nhau – bã ép kiểu Pháp thô hơn bã nhỏ giọt, thô hơn bã cà phê espresso. Kích thước xay thô hơn này là do các phương pháp này duy trì sự tiếp xúc giữa nước nóng và cà phê trong các thời gian khác nhau. Do đó, nếu bạn tiếp tục sử dụng cùng một phương pháp pha cà phê nhưng xay cà phê mịn hơn, bạn sẽ có được quá trình chiết xuất tốt hơn. Kích thước xay mịn hơn sẽ cho phép bạn thêm một chút vị ngọt và đắng vào cà phê để cân bằng độ axit và chua.

Đối với những người mua cà phê xay sẵn , bạn sẽ phải sử dụng một chiến lược khác để loại bỏ vị chua đó trong cà phê của mình.

Cách khắc phục cà phê có vị chua - Lecafe


2.Nhiệt độ nước

Bạn có thể đã biết rằng tốc độ chiết xuất trong cà phê pha của bạn có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ nước của bạn. Nhiều người biết điều này bởi vì, trong khi cà phê nóng chỉ mất vài phút để pha, thì cà phê pha lạnh , được pha bằng nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, trung bình mất 24-48 giờ! Nước bạn sử dụng để pha càng nóng thì quá trình chiết xuất diễn ra càng nhanh.

Việc tăng nhiệt độ nước bạn sử dụng sẽ làm tăng tốc độ chiết xuất, vì vậy nếu tất cả các yếu tố khác — như thời gian ủ và kích thước xay — được giữ nguyên, thì nước nóng hơn sẽ tạo ra cà phê ít chua hơn.

Nhiệt độ nước từ 205° đến 210° F là điểm lý tưởng đối với chúng tôi. Nhiệt độ này sẽ cho phép quá trình chiết xuất của bạn bao gồm một số loại đường và chất xơ thực vật để cân bằng vị chua trước đó trong quá trình chiết xuất của bạn.

Nước sẽ chỉ đạt đến 212° F hoặc 100° C vì sau thời điểm đó, nước được chuyển thành hơi nước. Nếu bạn đang sử dụng nước sôi, bạn sẽ không nhận được nhiệt độ cao hơn nữa và sẽ phải sử dụng một tùy chọn khác để giảm độ chua.

Cách khắc phục cà phê có vị chua - Lecafe
Tín dụng hình ảnh: veerasantinithi, Pixabay

3.Thời gian sản cà phê

Một cách dễ dàng khác để mở rộng ra ngoài “giai đoạn chua” trong quá trình chiết xuất cà phê của bạn chỉ đơn giản là kéo dài thời gian pha. Để nước nóng tương tác với bã trong một thời gian dài hơn sẽ giúp quá trình chiết xuất tiếp tục, dẫn đến một số vị ngọt và đắng ngấm vào cà phê của bạn.

Việc kéo dài thời gian ủ có thể dễ dàng thực hiện nhất bằng các phương pháp ủ ngâm như French press , Kalita Wave (ngâm bán phần) hoặc thậm chí ủ lạnh, vì bạn có thể ngâm bã lâu hơn trong nước nóng. Thời gian pha của máy pha cà phê nhỏ giọt thường do máy pha cà phê của bạn quyết định và không thể thay đổi, vì vậy cần có một lựa chọn khác để loại bỏ vị chua trong cà phê của bạn.

Thời gian pha cho các phương pháp như rót tràn có thể được điều chỉnh một chút bằng kỹ thuật (chẳng hạn như không rót xuống các mặt của ống nhỏ giọt rót cà phê ), nhưng phần lớn, sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn bằng cách điều chỉnh kích thước xay hoặc nhiệt độ nước.


4.Công thức pha cà phê

Phương pháp cuối cùng để giảm vị chua trong danh sách của chúng tôi là điều chỉnh công thức của bạn. Với hầu hết các phương pháp pha cà phê, tỷ lệ cà phê và nước của bạn sẽ quyết định độ mạnh của cà phê chứ không phải quá trình chiết xuất, nhưng quá trình chiết xuất có thể xảy ra nếu bạn không sử dụng đủ lượng cà phê.

Nếu bạn đang làm theo một công thức và cân hoặc đo lượng cà phê và nước một cách cẩn thận, thì rất có thể đây không phải là vấn đề chính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với một phương pháp pha cà phê cụ thể , thì việc chiết xuất dưới mức có thể xảy ra do bạn không sử dụng đúng tỷ lệ nước và cà phê. Thêm nước vào công thức của bạn có thể giải quyết vấn đề cà phê chua của bạn!

Kết Luận

Quá trình loại bỏ vị chua, khó chịu đó trong cà phê của bạn có vẻ như là một bí ẩn đối với bạn, nhưng vấn đề tóm lại – chắc chắn là có ý định chơi chữ – đối với một điều: chiết xuất. Khi nước nóng gặp bã cà phê, quá trình chiết xuất diễn ra dẫn đến chiết xuất theo thứ tự các hợp chất có tính axit và chua, các hợp chất ngọt và cuối cùng là các hợp chất đắng.

Trong điều kiện chiết xuất, cà phê chua là kết quả của việc chiết xuất không đủ, không cho phép hương vị ngọt hoặc đắng vào cà phê của bạn để cân bằng vị chua. Để khắc phục điều này, bạn có thể điều chỉnh kích thước xay mịn hơn, đun nước nóng hơn, ủ lâu hơn hoặc sử dụng nhiều nước hơn trong công thức của bạn. Thiết bị và phương pháp pha cà phê của bạn sẽ quyết định cách nào là tốt nhất và dễ dàng nhất, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, kết quả sẽ là một ly cà phê thơm ngon, không có vị chua khó chịu.

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank