Cách khắc phục cà phê có vị chua
Cà phê ngon có thể có nhiều hương vị khác nhau: sô cô la, hạt rang, caramel, nam việt quất, axit trái cây , v.v. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: “chua” không phải là từ dùng để mô tả cà phê ngon. Một số điều có thể làm hỏng một buổi sáng tốt lành như cảm nhận vị chua từ thứ lẽ ra phải là một tách cà phê thơm ngon.
Có một số lý do khiến cà phê của bạn có vị chua, và dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận về những lý do đó cũng như đưa ra các cách khắc phục. Cuối cùng, bạn nên biết cách đưa trải nghiệm cà phê của mình trở lại đúng hướng và thú vị. Bắt đầu nào!
Đầu tiên, tại sao cà phê của tôi chua?
Cà phê chua có thể được xử lý theo nhiều cách, nhưng có một lý do chính khiến cà phê có vị chua: chiết xuất. Khi bạn trộn nước nóng hoặc nước sôi với bã cà phê, bạn bắt đầu chiết xuất một loạt các hợp chất khác nhau từ cà phê của mình.
Những hợp chất này bao gồm dầu, axit, đường và cuối cùng là sợi thực vật. Các hợp chất này đi vào cà phê thành phẩm của bạn theo trình tự này trong quá trình pha.
Quá trình khai thác
Chất béo và axit được chiết xuất đầu tiên, và những thứ này dẫn đến vị chua mạnh trong cà phê của bạn. Tiếp theo là đường và tất nhiên, dẫn đến vị ngọt thường cân bằng độ axit. Cuối cùng, các sợi thực vật được chiết xuất tạo ra vị đắng. Vị đắng cũng có thể làm giảm độ chua, nhưng quá nhiều vị đắng sẽ dẫn đến cà phê quá đắng.
Thời gian
Như chúng tôi chắc rằng bạn có thể đoán được, cà phê chua là kết quả của việc kết thúc quá trình chiết xuất quá sớm. Nếu bạn chiết xuất cà phê của mình, bạn sẽ không nhận được vị ngọt từ đường hoặc vị đắng từ các sợi thực vật để cân bằng độ chua và axit.
Phương pháp pha cà phê
Trình tự chiết xuất này vẫn giống nhau cho dù bạn sử dụng phương pháp pha cà phê nào, vì vậy, cho dù bạn thích máy ép kiểu Pháp, cà phê espresso, rót tràn hay một số phương pháp khác, cà phê của bạn sẽ có vị chua nếu được chiết xuất dưới mức. Vì vậy, làm thế nào để bạn sửa chữa nó?
Top 4 Cách Khắc Phục Cà Phê Có Vị Chua:
1.Làm cho kích thước xay của bạn nhỏ hơn
Nếu bạn tự xay cà phê, điều đầu tiên bạn có thể làm để khắc phục tình trạng cà phê bị chua là làm cho cỡ xay của bạn mịn hơn. Nền của bạn càng mịn thì nước nóng sẽ phải tương tác với diện tích bề mặt càng nhiều và bạn càng thu được nhiều chiết xuất hơn.
Bạn có thể đã biết rằng các phương pháp pha cà phê khác nhau đòi hỏi các kích cỡ xay khác nhau – bã ép kiểu Pháp thô hơn bã nhỏ giọt, thô hơn bã cà phê espresso. Kích thước xay thô hơn này là do các phương pháp này duy trì sự tiếp xúc giữa nước nóng và cà phê trong các thời gian khác nhau. Do đó, nếu bạn tiếp tục sử dụng cùng một phương pháp pha cà phê nhưng xay cà phê mịn hơn, bạn sẽ có được quá trình chiết xuất tốt hơn. Kích thước xay mịn hơn sẽ cho phép bạn thêm một chút vị ngọt và đắng vào cà phê để cân bằng độ axit và chua.
Đối với những người mua cà phê xay sẵn , bạn sẽ phải sử dụng một chiến lược khác để loại bỏ vị chua đó trong cà phê của mình.
2.Nhiệt độ nước
Bạn có thể đã biết rằng tốc độ chiết xuất trong cà phê pha của bạn có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ nước của bạn. Nhiều người biết điều này bởi vì, trong khi cà phê nóng chỉ mất vài phút để pha, thì cà phê pha lạnh , được pha bằng nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, trung bình mất 24-48 giờ! Nước bạn sử dụng để pha càng nóng thì quá trình chiết xuất diễn ra càng nhanh.
Việc tăng nhiệt độ nước bạn sử dụng sẽ làm tăng tốc độ chiết xuất, vì vậy nếu tất cả các yếu tố khác — như thời gian ủ và kích thước xay — được giữ nguyên, thì nước nóng hơn sẽ tạo ra cà phê ít chua hơn.
Nhiệt độ nước từ 205° đến 210° F là điểm lý tưởng đối với chúng tôi. Nhiệt độ này sẽ cho phép quá trình chiết xuất của bạn bao gồm một số loại đường và chất xơ thực vật để cân bằng vị chua trước đó trong quá trình chiết xuất của bạn.
Nước sẽ chỉ đạt đến 212° F hoặc 100° C vì sau thời điểm đó, nước được chuyển thành hơi nước. Nếu bạn đang sử dụng nước sôi, bạn sẽ không nhận được nhiệt độ cao hơn nữa và sẽ phải sử dụng một tùy chọn khác để giảm độ chua.
3.Thời gian sản cà phê
Một cách dễ dàng khác để mở rộng ra ngoài “giai đoạn chua” trong quá trình chiết xuất cà phê của bạn chỉ đơn giản là kéo dài thời gian pha. Để nước nóng tương tác với bã trong một thời gian dài hơn sẽ giúp quá trình chiết xuất tiếp tục, dẫn đến một số vị ngọt và đắng ngấm vào cà phê của bạn.