Cách Phân Biệt Cà Phê Nguyên Chất

Cách Phân Biệt Cà Phê Nguyên Chất Và Những Điều Bạn Cần Biết

Cà phê nguyên chất mang lại nhiều giá trị lợi ích cho đời sống người tiêu dùng, chính vì nhu cầu cao nên hiện nay nhiều loại cà phê trộn đang tràn lan trên thị trường. Hãy để Le Cafe bỏ túi giúp bạn cách để nhận biết cà phê nguyên chất qua bài viết này nhé.

Cà phê nguyên chất là gì ? 

Cà phê nguyên chất là: Loại cà phê chứa 100% cà phê, không pha trộn với bất kì các loại tạp chất như bột bắp, đậu rang, đậu nành, gạo,… 

Cà phê nguyên chất có hương vị và đặc trưng riêng: Mùi vị cà phê tùy thuộc vào điều kiện môi trường, khí hậu của mỗi vùng sẽ tạo ra nhiều hương vị khác nhau gắn liền với vị nguyên bản của vùng đất đó. Cà phê nguyên chất không gây hại cho sức khỏe, lành tính nên có giá thành cao hơn so với các loại cà phê khác. 

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Dấu hiệu nhận biết cà phê nguyên chất trước khi pha

Khối lượng( hoặc thể tích)

Cà phê nguyên chất khi được rang lên sẽ được nở ra, tăng thể tích từ 1,5-2 lần so với thể tích ban đầu, trọng lượng giảm xuống 20-30%. Dựa vào đặc tính quan trọng này, bằng mắt thường ta có thể dễ dàng nhận biết được khối lượng ( thể tích) của cà phê nguyên chất sẽ luôn lớn hơn khối lượng ( thể tích) của các loại bột hạt ngũ cốc thông thường khác.

 Vì thể tích của cà phê nguyên chất được nở ra với kích thước lớn hơn, nên bạn sẽ cảm nhận được khối lượng( kg) của cà phê nguyên chất sẽ tỉ lệ nghịch với khối lượng (thể tích) của chính nó. 

Độ xốp của bột cà phê

Theo những thuộc tính vật lý của cà phê nguyên chất: Chúng sẽ có độ xốp, tơi, rời, mịn hơn so với các bột của hạt ngũ cốc thông thường khác. Ngoài ra, với đặc tính khối lượng riêng nhẹ hơn nên chúng có khuynh hướng nổi trên mặt nước so với bột hạt ngũ cốc thì sẽ chìm sâu xuống nước. 

Độ ẩm của bột cà phê

Cà phê trong quá trình rang xay sẽ không được tiếp xúc với nước nên sẽ khô hơn các loại cà phê kém chất lượng khác. Thông thường bột ngũ cốc không có mùi thơm, nên các nhà sản xuất sẽ pha tẩm thêm hương vị nên độ ẩm thường cao hơn, nhìn bằng mắt thường ta sẽ thấy sản phẩm bị vón cục. 

Màu của bột cà phê

Màu sắc để nhận dạng cà phê tùy vào mỗi loại cà phê khác nhau, khi rang cà phê ở nhiệt độ thích hợp sẽ có màu nâu đậm. Nhưng nhiều người tiêu dùng lại nghĩ rằng cà phê nguyên chất là cà phê có màu đen, đặc sánh thì đó sẽ là một ly cà phê chất lượng.

 Nhưng thực tế cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu hoặc ánh nâu, nếu cho thêm đá sẽ có màu nâu hổ phách. Nếu bạn đem ra so sánh, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy điểm khác biệt qua màu sắc đặc trưng của cà phê nguyên chất. 

Mùi của bột cà phê 

Nhận biết cà phê thông qua mùi hương sẽ khá khó với người mới dùng cà phê, vì mùi hương của cà phê nguyên chất và cà phê trộn khá giống nhau nên yêu cầu bạn phải có một khứu giác nhạy bén. 

Cà phê nguyên chất sẽ có mùi hương không quá nồng, tự nhiên và rất dịu nhẹ. Ngược lại với cà phê trộn, hương vì sẽ nồng hơn khá khó chịu khi ngửi lâu vì trộn với nhiều phẩm màu và chất hóa học tạo mùi. 

Dấu hiệu cách phân biệt cà phê nguyên chất trong khi pha

  • Quan sát quá trình bột cà phê tiếp xúc với nước sôi: Cà phê nguyên chất chứa ít tinh bột nên trong quá trình tiếp xúc với nước sôi ngay lập tức bột cà phê sẽ nở lớn ra, trái lại cà phê pha trộn đa phần là đậu nên khi đổ trực tiếp nước sôi sẽ dẹp lại và có độ bệt.
  • Mùi của cà phê nguyên chất: Khi tiếp xúc với nước sôi sẽ có mùi hương nhẹ, hương thơm thoang thoảng và không quá nồng. 
  • Vị của cà phê: Có vị đắng nhẹ kết hợp với vị chua thanh vốn có. Hiện này, các cơ sở sản xuất cà phê, để gia tăng thêm nhiều hương vị và bất chấp lợi nhuận, họ pha trộn nhiều chất tạo mùi hậu quả là ly cà phê thường có hương vị đắng nhân tạo, pha trộn không giữ được vị thật của ly cà phê. 
  • Độ sánh của cà phê: Cà phê nguyên chất sẽ có độ sánh vừa phải, ngược lại với cà phê trộn bắp, đậu sẽ chứa nhiều tinh bột nên sẽ đặc sánh. 
  • Bọt của cà phê nguyên chất: Khi pha cà phê nguyên chất bằng phin bạn sẽ dễ dàng thấy cà phê nguyên chất có độ tơi xốp, chứa nhiều khoang không khí bởi cấu trúc phân tử, các sợi cellulose bị bẻ gãy dưới tác động nhiệt. Nên khi đổ nước sôi vào cà phê sủi bọt rất mạnh, thậm chí là bị tràn ra ngoài. 

Dấu hiệu nhận biết cà phê nguyên chất sau khi pha 

Màu sắc của nước cà phê

Cà phê sau khi pha sẽ có màu nâu cánh gián, khi bạn cho thêm đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, trong trẻo và khá đều màu. Đặc biệt, khi đổ thêm một chút sữa đặc vào sẽ chỉ cho ra màu nâu nhạt. Nhiều người lầm tưởng rằng cà phê nguyên chất sẽ có màu đen, đặc sánh, nhưng thực tế màu sắc đó là hạt đậu và bắp rang cháy tạo thành. 

Hương và vị của cà phê

Hương thơm nguyên thủy của cà phê sau khi pha sẽ có mùi hương đặc trưng gắn liền với vùng đất đó như cà phê ở Đắk Lắk thường sẽ có hương thơm đặc biệt, người uống sẽ cảm nhận được vị đậm, tươi mới của cà phê trồng trên đất đỏ bazan. 

Mỗi vùng sẽ đem lại một trải nghiệm về hương vị khác nhau như cà phê ở vùng Tây Bắc, Sơn La sẽ đem lại hương vị của núi rừng. Trái lại cà phê ở Đà Lạt, Lâm Đồng lại có hương vị trái cây như cam, chanh.  

Những lợi ích của cà phê nguyên chất

Lợi ích về sức khỏe 

  • Cà phê giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả.
  • Uống cà phê nguyên chất giúp bạn giảm nguy cơ bị đột quỵ.
  • Cà phê nguyên chất giúp giảm stress, hoạt chất dopamine và serotonin cải thiện các chứng bệnh về trầm cảm. 
  • Bảo vệ sức khỏe của gan, cải thiện các chức năng của lá gan. 
  • Cải thiện tình trạng làn da, chống lại quá trình Oxy hóa
  • Cải thiện các vấn đề về não bộ như suy giảm trí nhớ, các bệnh Alzheimer, Parkinson;…

 7 Mẹo vặt với bã cà phê mà bạn nên biết

  • Bã cà phê giúp xua đuổi côn trùng đặc biệt là muỗi, ruồi, bọ cánh cứng. 
  • Pha một chút bã cà phê vào bình cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Axit trong cà phê sẽ giúp thịt mềm và hương vị đậm đà hơn. 
  • Giúp khử mùi của thảm và tất chân sau 1 đêm bạn sẽ thu được kết quả không ngờ.
  • Trộn bã cà phê với nước rửa chén sẽ làm sạch các vết bám lâu ngày của xoong, nồi.
  • Khử mùi hôi ở phòng bếp, tủ lạnh hay giày của bạn. 
  • Làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Tổng kết

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu được cách nhận biết cà phê nguyên chất chi tiết nhất. Với những kiến thức trên hi vọng sẽ giúp bạn tránh được cạm bẫy khi lựa mua các sản phẩm tràn lan trên thị trường để bảo vệ sức khỏe. Chúc bạn thành công! 

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank