Nhưng Điều Thú Vị Về Hậu Vị Của Cà Phê Aftertaste

Tại sao cà phê làm cho dạ dày của tôi bị tổn thương?

Bạn đã bao giờ thưởng thức đồ uống cà phê yêu thích của mình, chỉ để bị đau bụng sau đó chưa? Đừng lo lắng, bạn không đơn độc đâu.

Không có gì lạ khi cảm thấy khó chịu ở dạ dày sau khi uống cà phê. Trên thực tế, có ba khả năng chính là nguyên nhân có thể gây ra sự cố này.

Nhưng không cần phải sợ! Hầu hết thời gian có thể tránh hoặc giảm thiểu kích ứng dạ dày. Vì vậy, bạn không cần phải tránh xa cà phê hoàn toàn hoặc im lặng chịu đựng sau khi pha cà phê buổi sáng.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có vấn đề về dạ dày do cà phê, hãy đọc hướng dẫn ngắn dưới đây để tìm hiểu lý do tại sao cà phê làm cho dạ dày của bạn bị tổn thương.

Top 3 lý do cà phê khiến dạ dày của bạn bị đau

1. Bạn uống cà phê khi bụng đói

Có phải uống một tách cà phê là điều đầu tiên bạn làm sau khi thức dậy? Nếu vậy, đó có thể là lý do khiến bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Cà phê đậm đà và phức hợp, mang đến hương vị mà chúng ta biết và yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng chính là những lý do có thể khiến nó trở thành kẻ thù của chúng ta.

Tiêu thụ cà phê khiến dạ dày tiết ra axit. Rất nhiều axit trong dạ dày mà không có gì khác để hấp thụ nó có thể gây ra chứng khó tiêu và ợ nóng. Trong những trường hợp cực đoan, thói quen uống cà phê khi bụng đói thậm chí có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn.

Đây là lý do phổ biến nhất khiến dạ dày của bạn có thể bị đau sau khi uống cà phê. Rất may, đây cũng là cách dễ giải quyết nhất!

Nói một cách đơn giản, cố gắng tránh uống cà phê khi bụng đói. Nếu bạn không phải là người thích ăn sáng, điều này có thể hơi khó làm quen. Bạn không cần phải có một bữa ăn sáng lớn. Ngũ cốc với sữa có thể làm được điều đó. Nếu điều này không giúp ích gì nhiều, hãy thử bổ sung thứ gì đó có nhiều chất hơn như chuối hoặc một số protein.

2. Bạn cực kỳ nhạy cảm với axit

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta cần axit dạ dày. Nó là một phần không thể thiếu của quá trình hấp thụ và tiêu hóa vì nó giúp phá vỡ mọi thứ chúng ta tiêu thụ. Tuy nhiên, quá nhiều thứ tốt có thể là một vấn đề.

Độ axit được đo trên thang điểm từ 0-14. Nước tinh khiết, không bị thay đổi là trung tính với độ pH 7,0. Bất cứ thứ gì thấp hơn mức đó đều có tính axit và bất cứ thứ gì cao hơn mức đó đều có tính kiềm. Cà phê xếp ở pH 5.0. (Để so sánh, nước cam là 3,0 pH). Tất nhiên, con số này có thể thay đổi một chút do loại đậu, cách rang hoặc thậm chí là độ cao tăng trưởng.

Sự thật thú vị: Cà phê có thể chứa tới 30 loại axit khác nhau , bao gồm cả axit có trong trái cây họ cam quýt và giấm!

Nếu bạn cảm thấy đầy bụng , ợ hơi hoặc khó chịu sau khi uống cà phê, thì tính axit có thể là nguyên nhân. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn cũng nhận thấy phản ứng tương tự sau khi uống các loại đồ uống có tính axit khác như rượu hoặc nước ép trái cây.

Thực phẩm có tính axit giúp tạo ra nhiều axit hơn trong dạ dày. Đôi khi điều này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây khó tiêu nhẹ. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn đồ uống yêu thích của mình. Bạn phải cẩn thận. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích:

  • Cà phê ủ lạnh . Pha cà phê lạnh có nghĩa là cà phê được pha bằng nước lạnh thay vì nước nóng. Quá trình này thực sự có thể làm giảm độ axit lên đến 66%. Nếu cà phê lạnh không phải là thứ của bạn, đừng lo lắng! Cắt phần cô đặc, thêm nước nóng và thế là bạn đã có một ly cà phê nóng!
  • Bột nở. Nghe có vẻ điên rồ phải không? Baking soda xếp hạng ở độ pH 9,0 có nghĩa là nó có tính kiềm. Thêm một nhúm vào cà phê của bạn sẽ giúp loại bỏ một số axit của nó.
  • Đậu rang đậm. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, đậu rang sẫm màu tạo ra một loại hóa chất ngăn dạ dày sản xuất quá nhiều axit dư thừa.
  • Cà phê có độ axit thấp. Cà phê được trồng ở độ cao thấp hơn có xu hướng có độ pH thấp hơn và có thể dễ tiêu hơn.

3. Bạn nhạy cảm với Caffeine

Caffeine, chứ không phải cà phê, thực sự có thể là thủ phạm! Nghe có vẻ khó hiểu phải không? C8H10N4O2—thường được gọi là caffein—được biết là gây kích ứng dạ dày . Nó buộc hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động nhanh hơn, do đó tạo ra tác dụng nhuận tràng.

Mặc dù tình trạng không nhạy cảm với caffein chủ yếu là do di truyền, nhưng nó cũng có thể được xác định theo độ tuổi hoặc giới tính. Khi bạn già đi, bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn với caffein. Liên quan đến giới tính, phụ nữ có xu hướng nhạy cảm với caffeine hơn nam giới. Ngoài ra, mang thai và sử dụng thuốc tránh thai có xu hướng tăng cường điều này.

Để chống lại hiệu ứng này, có một số giải pháp khả thi:

  • Ăn một quả chuối với cà phê của bạn. Chuối không chỉ chứa nhiều kali mà còn chứa canxi và carbohydrate giúp cân bằng tác hại của caffein. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều quán cà phê bán chúng.
  • Giảm lượng cà phê hàng ngày của bạn. Điều này có vẻ khó và thậm chí là không thể, đặc biệt nếu bạn là người nghiện cà phê nặng, nhưng uống một hoặc hai cốc mỗi ngày có thể thực sự cải thiện phản ứng dạ dày của bạn. Nó thậm chí có thể làm cho trải nghiệm uống cà phê của bạn thú vị hơn.
  • Đi decaf. Điều này có vẻ báng bổ đối với những người yêu thích cà phê khó tính, nhưng nó không tệ như vẻ ngoài của nó. Decaf không có nghĩa là sản phẩm kém chất lượng. Có thể thưởng thức mọi thứ bạn yêu thích về cà phê thông thường, chỉ cần không có caffein. Trên thực tế, thậm chí còn có cà phê decaf đặc biệt !

Phần kết luận

Nếu bạn bị khó chịu ở dạ dày sau khi uống cà phê , điều tốt nhất nên làm là xem xét những nguyên nhân tiềm ẩn này và thử nghiệm các giải pháp. Cố gắng xác định xem vấn đề là do dạ dày trống rỗng, axit hay caffein.

Điều quan trọng nhất là lắng nghe những gì cơ thể bạn đang cố gắng nói với bạn và thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho phù hợp.

Nếu bạn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe hiện tại nào và đã thử tất cả những gợi ý này mà không thành công, bạn có thể muốn đi khám bác sĩ.

Hãy tham khảo về những bài viết mới <TẠI ĐÂY>

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank