Tiramisu món tráng miệng cổ điển của Ý với cà phê - Lecafe

Tiramisu: món tráng miệng cổ điển của Ý với cà phê

Tiramisu: món tráng miệng cổ điển của Ý với cà phê

Tiramisu là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một món ngọt truyền thống của Ý, được chế biến từ cà phê, bánh bông lan, lòng đỏ trứng, mascarpone và ca cao.

Công thức bánh tiramisu đầu tiên có thể bắt nguồn từ năm 1960 tại Treviso, thuộc vùng Veneto của Ý. Ngày nay, nhiều thập kỷ sau, món tráng miệng này là một trong những món ăn xuất khẩu nổi tiếng nhất của đất nước.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của bánh tiramisu và mối quan hệ của nó với cà phê, tôi đã nói chuyện với các đầu bếp tại Le Beccherie , nhà hàng được các nhà lịch sử ẩm thực ghi công trong việc tạo ra món tráng miệng này, và Elisa Urdich , người chiến thắng trong Cuộc thi Cà phê Ý và chủ sở hữu của Taste.

1. Tiramisu là gì?

Tiramisu là một món tráng miệng nhiều lớp bao gồm bốn thành phần thiết yếu. Đó là cà phê, mascarpone (phô mai mềm làm từ kem của Ý), lòng đỏ trứng và bánh ladyfingers ( savoiardi trong tiếng Ý).

Món tráng miệng ngọt ngào của Ý này thường được phục vụ trong các đĩa thủy tinh nhỏ, để người tiêu dùng có thể nhìn thấy các lớp kem và bánh khác nhau. Ngoài ra, rắc bột ca cao.

Tiramisu thường được làm với bốn hoặc năm thành phần này. Tuy nhiên, nhiều người coi cà phê là quan trọng nhất. Bởi vì nó tương phản với hương vị ngọt ngào, mịn màng của lòng đỏ trứng, bánh bông lan và mascarpone. Nó có thể được thêm vào công thức dưới dạng cà phê hòa tan (hòa tan), cô đặc pha sẵn hoặc thậm chí là xi-rô có hương vị.

Tuy nhiên, một số đầu bếp cho rằng việc sử dụng các lựa chọn mà cà phê chưa được ủ sẽ không tạo ra hương vị cà phê đủ nổi bật. Do đó, họ cho rằng cà phê nên được pha chế sao cho nổi bật so với ba thành phần chính còn lại.

2. Tóm tắt lịch sử của tiramisu

Nguồn gốc của tiramisu quay trở lại Treviso, ở vùng Veneto của Ý (nơi cũng được biết đến là nơi sản xuất một số Prosecco ngon nhất trên thế giới). Người Trevisans đã trộn trứng với cà phê (thường dùng cho bữa sáng), và do đó không có gì ngạc nhiên khi họ phát minh ra món tráng miệng này.

Từ “tiramisu” xuất phát từ “tiramisu” của Trevisan, được dịch là “nâng tôi lên” hoặc “nâng tôi lên”, và có lịch sử gắn liền với việc tán tỉnh từ thời Phục hưng.

Trong những năm qua, đã có nhiều cuộc tranh luận về việc ai là người đầu tiên tạo ra bánh tiramisu ở Treviso, nhưng nó đã được thế giới ẩm thực chấp nhận rộng rãi rằng công thức chính thức đầu tiên có từ thời Le Beccherie .

Chuyện kể rằng công thức này đã được đăng ký lần đầu tiên bởi đầu bếp bánh ngọt Roberto Lolì Linguanotto. Sau hai năm thử nghiệm các công thức nấu ăn, ông đã đưa ra phiên bản cuối cùng vào đêm Giáng sinh năm 1969. Le Beccherie tiếp tục chế biến món bánh tiramisu theo công thức ban đầu của mình. Nó được cho là ban đầu được tạo ra như một món ăn hình tròn, nhưng có rất nhiều biến thể của món tráng miệng với các hình dạng khác trên khắp nước Ý và thế giới.

Kể từ đó, tiramisu được đánh giá cao trong ẩm thực Ý đến mức nó đã ảnh hưởng đến việc mở một trường dạy làm bánh tiramisu vào tháng 4 năm 2011. Trong gần mười năm, tổ chức này đã cống hiến hết mình để “truyền bá văn hóa tiramisu” và nghiên cứu lịch sử của nó.

Ở những nơi khác trên thế giới, món tráng miệng này cũng ngày càng trở nên phổ biến. Sau sự nổi tiếng gia tăng vào những năm 1980 ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong cộng đồng người Mỹ gốc Ý nổi tiếng ở New York, món tráng miệng đã được giới thiệu trong bộ phim Tune to Love năm 1993 , với sự tham gia của Tom Hanks.

Ngày nay, tiramisu tiếp tục là một món thường xuyên có trong thực đơn tráng miệng của Ý và được người tiêu dùng trên khắp thế giới ưa chuộng.

3. Cách chọn cà phê phù hợp cho tiramisu

Cà phê có hai chức năng chính trong công thức bánh tiramisu: nó thay đổi kết cấu của bánh ladyfingers và nó cân bằng vị ngọt của kem mascarpone. Khi bánh hấp thụ cà phê, nó sẽ trở nên xốp hơn và ít giòn hơn, tạo cảm giác miệng đậm đà và dễ chịu hơn.

Elisa là Nhà vô địch Cà phê phin của Ý năm 2020 và Nhà vô địch của Ý AeroPress 2019. Cô ấy giải thích rằng cà phê được sử dụng cho công thức tiramisu ban đầu tại Le Beccherie được pha bằng bình moka, một dụng cụ pha cà phê chủ yếu trong các gia đình trên khắp nước Ý.

“Văn hóa cà phê của Ý rất truyền thống,” Elisa nói với tôi. “Vì lý do này, chúng tôi thích cà phê có hương vị rất đậm và đắng, như trường hợp của tiramisu.”

Đối với bài viết này, Elisa đã thử nghiệm một số loại cà phê khác nhau để tìm ra loại cà phê hoàn hảo cho món bánh tiramisu, cũng như Manuel Gobbo và Beatrice Simonetti, các đầu bếp tại Le Beccherie. Quán cà phê của Elisa, Taste, cũng nằm ở Treviso. Họ đã làm việc để tìm ra phương pháp chuẩn bị phù hợp và kiểu dáng cốc hoàn hảo cho món tráng miệng cổ điển của Ý này.

Sau nhiều nghiên cứu, Elisa, Manuel và Beatrice kết luận rằng cà phê espresso là cách tốt nhất để loại bỏ vị đắng trong cốc. Elisa cho biết điều này mang lại sự tương phản tốt nhất với hương vị kem của mascarpone. Ngoài ra, anh ấy đề cập rằng anh ấy đã sử dụng phương pháp rang đậm, một sự pha trộn của cà phê từ Ấn Độ, Brazil và Ethiopia, tất cả chúng đều có đặc điểm đắng nổi bật.

Cà phê hoàn toàn tự nhiên hoặc được chế biến bằng mật ong , tạo độ sánh, tăng vị ngọt và giảm độ chua. Elisa nói rằng cà phê có nồng độ axit cao sẽ “quá xâm lấn” đối với hương vị truyền thống của bánh tiramisu.

Cô ấy nói, quá nhiều axit có thể phản ứng với sữa trong món ăn, tạo ra hương vị và kết cấu không mong muốn hoặc che lấp hoàn toàn hương vị của cà phê.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🏤: 124A Ngô Quyền, phường Tân Lợi, Thành Phố Buôn Ma Thuột

☎: 0789. 818.828 (Mr Ân)

✉️: helena.jsc@gmail.com

🌎: helenacoffee.vn

0789818828
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank